Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sử dụng gas: 'Tấm gương xấu' của người lớn

(VEF.VN) - Người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng gas vài chục năm nhưng không ai biết được chính xác bình gas mình đang sử dụng có tuổi thọ bao nhiêu. Bên cạnh đó, đa số còn chưa nắm rõ hết các tính năng, kỹ thuật và cách sử dụng sản phẩm an toàn.

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm Kiểm định và Huấn luyện an toàn lao động TP.HCM. Theo ông Hải vụ nổ khí gas thương tâm khiến gia đình 4 người gặp nạn tại Hà Nội lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề an toàn sử dụng gas.

Thị trường gas dù đã có tuổi của một người trưởng thành nhưng ý thức, thái độ còn ở giai đoạn khá sơ khai. Trong đó, người tiêu dùng thiếu những hiểu biết cơ bản, nhà kinh doanh mải chạy theo cạnh tranh, lợi nhuận, còn cơ quan quản lý thì bất lực trước sự bát nháo của thị trường. Và kết cục, người tiêu dùng trực tiếp chịu rủi ro.

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM, với 8 triệu dân, TP.HCM là khu vực tiêu thụ gas nhiều nhất cả nước. Điều này cũng đồng nghĩa là nơi có số vụ cháy nổ liên quan đến khí gas nhiều nhất cả nước.

Tính từ đầu năm 2010 đến nay, TP.HCM đã xảy ra 45 vụ cháy nổ liên quan đến gas. Ngoài một số vụ do sang chiết gas lậu thì chủ yếu là do người dân bất cẩn khi sử dụng bếp gas.

"Lật lại hồ sơ một số vụ cháy nổ gas gần đây cho thấy mức độ thiệt hại về người và tài sản do "bom" gas gây ra là rất lớn. Những "quả bom nổ chậm" này vẫn đang hiện diện trong gian bếp của rất nhiều gia đình" - ông Bửu nói.

Giới chuyên trách đánh giá, thực trạng nói trên đặt ra vấn đề lớn cho việc sử dụng gas an toàn ở nước ta và cũng là thách thức thực sự cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng này, khi mà mức độ cạnh tranh không phải chỉ ở giá rẻ như trước nữa.

Nỗ lực nói trên đã được hiện thực hóa khi vừa qua, thêm một thương hiệu gas đã gia nhập thị trường kinh doanh khốc liệt này, thể hiện sự khác biệt bằng công nghệ hiện đại.

Ông Nguyễn Xuân Phú - Tổng giám đốc Miss Gas, cho biết, Công ty Cổ phần TTA Composite đã đầu tư hơn 20 triệu USD để mua bản quyền vĩnh viễn tại châu Á (trừ Hàn Quốc và Nhật Bản) công nghệ đúc định hình composite của Tập đoàn Composite Scandinavia và lắp ráp dây chuyền sản xuất bình gas vận hành tự động hoàn toàn bằng robot.

Bình Miss Gas chất liệu sợi thủy tinh (composite) đi kèm với công nghệ quản lý chất lượng, an toàn cao đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bởi nhiều ưu điểm như không bị ăn mòn bởi hóa chất hay môi trường, chống va đập, độ dẻo và chịu lực cao; không dẫn nhiệt nên nhiệt độ và áp suất trong bình luôn ổn định; dễ dàng kiểm tra chất lượng...

Theo các ngành chức năng, hiện cả nước có gần 80 doanh nghiệp kinh doanh gas khí hóa lỏng nhưng chỉ khoảng hơn một nửa số doanh nghiệp có đăng ký nhãn hiệu vỏ bình gas. Còn lại là giả nhãn hiệu.

Do giá trị vỏ bình gas thường chiếm từ 60-70% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp kinh doanh gas nên không ít tổ chức, cá nhân lập ra các nhà máy với chức năng đăng ký là cải tạo, sửa chữa vỏ bình gas nhưng hoạt động thực tế là thu gom, chiếm dụng vỏ bình của các hãng khác rồi thay đổi kết cấu, tẩy xóa nhãn mác thành của mình để bán ra thị trường.

Ngoài ra thực trạng chiết nạp gas vào bình của những thương hiệu có uy tín, gian dối, đong thiếu về trọng lượng vừa làm thất thu thuế đến cả trăm tỷ đồng của nhà nước vừa gây thiệt hại về tiền của lẫn tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong việc thay đổi thói quen, tạo ra thị hiếu, phong cách tiêu dùng, không ai khác chính doanh nghiệp là lực lượng đi đầu.

Nếu có sự đầu tư bài bản, đúng hướng với mục tiêu mang đến cho cộng đồng sự an toàn tuyệt đối thì thị trường gas dù cạnh tranh sống còn đến đâu, sẽ vẫn là một cánh cửa rộng mở đầy tiềm năng với các nhà kinh doanh.

Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-18-thi-truong-gas-nguoi-truong-thanh-thieu-y-thuc