Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sử dụng loại pháo hoa nào để không bị phạt?

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Một trong những mặt hàng được người dân quan tâm là pháo hoa. Vậy loại pháo hoa nào được phép sử dụng?

Điều 17 Nghị định 137 của Chính phủ quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Pháo hoa được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, theo quy định trên, vào dịp Tết, người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ - gọi chung là pháo hoa không nổ. Tuy nhiên, việc mua pháo hoa không nổ phải được thực hiện tại nơi sản xuất, kinh doanh đã được Nhà nước cấp phép, cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Nhà nước nghiêm cấm sử dụng pháo nổ. Ảnh: Tháng 11/2022, Công an huyện Hiệp Hòa thu giữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.

Nhà nước nghiêm cấm sử dụng pháo nổ. Ảnh: Tháng 11/2022, Công an huyện Hiệp Hòa thu giữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và phân phối các sản phẩm pháo hoa. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua pháo hoa để đốt dịp Tết, người dân có thể đến các cửa hàng pháo hoa thuộc Nhà máy Z121 trên cả nước.

Về chế tài xử lý đối với hành vi đốt pháo trái phép, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 144 của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 5- 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo trái phép. Trường hợp sử dụng pháo trái phép làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cá nhân thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, có thể bị phạt tiền từ 5- 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội có tổ chức, gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng bị phạt tù từ 2 - 7 năm. Với cá nhân sản xuất, buôn bán pháo trái phép, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm với mức hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù giam.

Tuấn Minh (t/h)