Sử dụng mật ong không đúng cách sẽ tổn hại sức khỏe

Gốc
Mật ong được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý, sử dụng mật ong sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Uống quá nhiều

Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong, để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.

Không ăn hành tỏi sống cùng với mật ong

Hành tỏi sống và mật ong hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng.

Đồng thời cũng hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người.

Sử dụng mật ong không đúng cách sẽ tổn hại sức khỏe - Ảnh 1

Mật ong sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ

Không pha mật ong với nước có nhiệt độ cao

Trong mật ong, ngoài 65% - 80% thành phần glucose và fructose thì còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, enzym. Nếu cho mật ong vào nước quá nóng sẽ làm phá vỡ các dưỡng chất tối ưu, làm giảm hiệu quả làm đẹp và bồi bổ cơ thể, vì vậy nhiệt độ nước dưới 60 độ C là thích hợp.

Không nên lạm dụng mật ong

Lượng mật ong hấp thụ phù hợp với người bình thường khỏe mạnh là khoảng 20g - 25g mật ong mỗi ngày. Do lượng đường trong mật ong có thể trực tiếp được cơ thể hấp thu vào máu nên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ tăng lượng đường trong máu, lâu ngày dẫn đến tình trạng insulin tiết ra không đủ, gây ra tiểu đường.

Ngoài ra, việc dùng nhiều mật ong còn có thể khiến bạn dễ bị sâu răng, nóng trong người dễ gây ra mụt nhọt.

Phạm Tâm (TH)

Tin nóng

Tin mới