Sử dụng quy định trái luật sa thải hàng loạt lái xe buýt

Gốc
Dựa trên cơ sở của bản nội quy lao động, Công ty TNHH Vận tải TP.HCM (Citranco) đã thẳng tay “trảm” tài xế xe buýt mà không cần biết hoàn cảnh khốn khổ của họ.

Trả lời Báo NTNN, ông Nguyễn Văn Lèo - Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vận tải TP.HCM (Citranco) cho biết, việc kỷ luật và sa thải các lái xe buýt của công ty vừa qua là dựa trên cơ sở của bản nội quy lao động đã được cơ quan chức năng về lao động thông qua.

Lái xe buýt vừa điều khiển xe vừa xé vé, trả tiền thừa cho khách.
Bản nội quy lao động ông Lèo nhắc đến được ban hành vào ngày 25.4.2012 dày 32 trang. Trong đó, có hơn 90 nội dung quy định các hình thức xử phạt bằng tiền nộp về cho công ty. Các hành vi như không ghé trạm đón khách phạt 2.000.000 đồng, thu tiền không xé vé cho khách phạt 2.000.000 đồng, xe về bến không đúng quy định phạt 400.000 đồng, đậu xe mà mở máy lạnh phạt 200.000 đồng, đang lái xe mà nghe nhạc cấm phạt 200.000 đồng. Đối với hành vi gian lận vé, nếu tái phạm lần 2 bị phạt 4.000.000 đồng, lần 3 bị phạt 8.000.000 đồng và bị sa thải.

Theo quy định của khoản 4, Điều 7 – Nghị định 41/CP ngày 6.7.1995 của Chính phủ, cấm dùng hình thức phạt tiền thay cho việc xử lý kỷ luật lao động. Nhưng nội quy lao động ở Citranco thì không theo quy định này. Thậm chí, Citranco còn tự tiện quy định “hành vi không ký tên vào biên bản” của lái xe khi bị nhân viên kiểm soát phát hiện sai phạm cũng được xem như lái xe đã công nhận nội dung biên bản của nhân viên kiểm soát lập là đúng (?!)…

Mặc dù ông Lèo bảo rằng bản nội quy lao động của Citranco đã được cơ quan chức năng thông qua, nhưng chúng tôi phát hiện Citranco đã phớt lờ những yêu cầu của Sở LĐTBXH TP.HCM về việc điều chỉnh nội dung bản nội quy lao động. Trong văn bản số 4863/TB-LĐTBXHLĐ do bà Nguyễn Thị Dân – Trưởng phòng Lao động, tiền lương, tiền công (Sở LĐTB&XH TP.HCM) ký ngày 25.5.2010 đã “tuýt còi” bản nội quy lao động của Citranco. Văn bản này cho rằng, việc Citranco quy định số tiền phạt tương ứng với số lần vi phạm và bắt người lao động phải nộp tiền bồi thường thiệt hại khi họ vi phạm, bất kể hành vi đó có gây thiệt hại về tài sản của Citranco hay không, là không phù hợp với quy định của Nghị định 41/CP của Chính phủ. Sở LĐTBXH yêu cầu Citranco nghiên cứu để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tuy nhiên, ông Lèo vẫn giữ nguyên nội dung quy định phạt tiền cho từng hành vi vi phạm và đã chính thức ban hành bản nội quy lao động. Để hợp thức hóa cho bản nội quy trái quy định này, ngày 24.5.2012, Lou Hàn Cánh – Trưởng phòng LĐTBXH quận 5, TP.HCM đã ra thông báo số 29/TB-LĐTBXH, kết luận: “Nội quy lao động của Citranco đã xây dựng đúng quy định của pháp luật” (!?), bất chấp yêu cầu của Sở LĐTB&XH trước đó. Cho nên, chính từ bản nội quy lao động này, ông Lèo đã thẳng tay “trảm” tài xế mà không cần biết hoàn cảnh khốn khổ của họ.

Võ Đức Phúc

Tin nóng

Tin mới