Sử dụng thuốc đối với vận động viên

Gốc
Đối với vận động viên (VĐV), việc sử dụng các loại thuốc khác nhau là một vấn đề hay gặp trong suốt quãng thời gian tập luyện và thi đấu. Càng có đẳng cấp cao, việc sử dụng thuốc lại càng phải có tính hệ thống và chuyên nghiệp.

Sử dụng thuốc đối với vận động viên - Ảnh 1

Vậy tại sao VĐV lại cần sử dụng các loại thuốc và cần lưu ý những điều gì? Những loại thuốc nào có thể dùng và những loại thuốc nào là hoàn toàn cấm đối với VĐV?

Trước tiên, VĐV cần sử dụng thuốc và được phép sử dụng thuốc trong những trường hợp sau:

- Điều trị một số bệnh thông thường: Rất hay gặp, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, các chứng gây dị ứng, bệnh ngoài da... VĐV là những người có sức khỏe tốt nhưng không phải là không hay gặp các vấn đề như viêm đường hô hấp, cảm cúm thông thường, rối loạn tiêu hóa, dị ứng... hoặc đơn giản hơn như những cơn đau đầu, say tàu xe trong khi di chuyển... Nói chung các biểu hiện bệnh lý kiểu này rất đa dạng và hành trang của các bác sĩ đi phục vụ các đội tuyển cũng đầy ắp các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, có một điều đáng nói là rất nhiều các loại thuốc thông thường kiểu này lại nằm trong danh mục các chất cấm sử dụng theo quy định chung của Tổ chức phòng chống doping Thế giới (WADA). Bác sĩ thể thao có trách nhiệm lựa chọn các thuốc không nằm trong danh mục chất cấm trước khi cấp cho VĐV sử dụng. Tùy theo quy định của từng quốc gia tổ chức các giải đấu thể thao, tất cả các thuốc nằm trong danh mục sử dụng đều phải khai báo với cơ quan kiểm tra của nước chủ nhà (Bộ Y tế, Hội đồng Y học, Hải quan, Ban tổ chức giải...) mới được cấp giấy phép tạm nhập và lưu hành tại nước đó. Tất nhiên là chỉ được sử dụng cho chính những VĐV của đoàn thể thao thuộc mỗi quốc gia mà thôi và không bao giờ được phép lưu hành như hàng hóa.

ThS. BS. Nguyễn Văn Phú (Trưởng khoa YHCT - Bệnh viện TTVN.

Tin nóng

Tin mới