'Sự hy sinh của 3 liệt sĩ PCCC là xả thân vì nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân'

Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Hải Trung khẳng định: 'Sự hy sinh của 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc nói riêng, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung là sự hy sinh cao cả, không tiếc thân mình, xả thân vì nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân'.

Ngày 23/8, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH. Buổi làm việc cũng được triển khai trực tuyến tới 30 điểm cầu của Công an các quận, huyện, thị xã.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, trong 2 năm (từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2022) trên địa bàn đã xảy ra ra 772 vụ cháy, nổ, trong đó có 16 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 32 người chết, 51 người bị thương, thiệt hại về tài sản 46,7 tỷ đồng và 25 ha rừng. So với cùng kỳ 2 năm trước đó, số vụ cháy, nổ giảm 302 vụ, thiệt hại về tài sản giảm 257,3 tỷ đồng, giảm 4 người chết và giảm 15 người bị thương.

Theo Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, các con số trên cho thấy đều giảm đáng kể so với cùng kỳ, tuy nhiên lực lượng PCCC&CNCH luôn xác định không chủ quan, làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức các mô hình PCCC tại cơ sở… Đồng thời tham mưu cho các cơ quan chức năng của thành phố nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý về PCCC. Xây dựng, duy trì và thí điểm 47 mô hình an toàn về PCCC&CNCH, trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được Bộ Công an ghi nhận và nhân rộng khắp cả nước.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội cho biết, mặc dù các vụ cháy, nổ giảm qua từng năm, nhận thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân ngày được nâng cao.

Tuy nhiên vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế như việc triển triển khai thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị còn chưa chủ động; công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ chưa kịp thời nên hiệu quả thực hiện tại các cơ sở; nhất là cấp phường, xã, thị trấn, còn hạn chế, dẫn đến còn tình trạng chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở không chấp hành các quy định về PCCC…

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của các đơn vị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã làm được trong thời gian qua.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội cũng khẳng định, sự hy sinh của 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc nói riêng, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung là sự hy sinh cao cả, không tiếc thân mình, xả thân vì nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội cũng đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là phân tích nguyên nhân của những tồn tại đó để xây dựng các chuyên đề, kế hoạch phù hợp, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị nhằm khắc phục, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH; Tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương, để huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, có như vậy công tác PCCC&CNCH mới đạt hiệu quả cao nhất.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội nhấn mạnh: "Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải nhận thức rõ được những hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong công tác PCCC thì phải lấy phòng ngừa làm trọng. Nếu chúng ta điều tra cơ bản tốt, làm phòng ngừa tốt, quản lý Nhà nước tốt thì hạn chế được việc chúng ta phải chữa cháy và những mất mát của chính chúng ta".

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//su-hy-sinh-cua-3-liet-si-pccc-la-xa-than-vi-nhiem-vu-bao-ve-cuoc-song-binh-yen-cua-nhan-dan-169220823161945457.htm