Sự kết hợp kỳ diệu giữa thuốc trị tiểu đường và thuốc hạ huyết áp trong điều trị ung thư

Gốc
Theo Medical Xpress, một nhóm nghiên cứu do giáo sư Michael Hall ở Đại học Basel (Thụy Sĩ) tiến hành chứng tỏ sự kết hợp giữa một loại thuốc trị tiểu đường và loại thuốc chống cao huyết áp mang lại hiệu quả kỳ diệu không ngờ trong điều trị ung thư.

Sự kết hợp kỳ diệu giữa thuốc trị tiểu đường và thuốc hạ huyết áp trong điều trị ung thư - Ảnh 1

Việc kết hợp 2 loại thuốc điều trị các bệnh khác nhau này lại có thể thủ tiêu được các tế bào ung thư. Các kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances.

Theo đó, metformin vốn là thuốc trị tiểu đường, giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu, được kê toa rộng rãi nhất để điều trị bệnh tiểu đường thể 2. Các nhà khoa học đã biết ngoài tác dụng giảm nồng độ đường trong máu, metformin còn có các đặc tính chống ung thư. Nhưng một liều điều trị chuẩn thông thường là quá thấp để chống lại ung thư một cách hiệu quả, còn nếu dùng với liều cao hơn thì chắc chăn gây ra tác dụng phụ.

Trong quá trình tìm tòi thử nghiệm với trên 1.000 loại thuốc khác nhau để sàng lọc ra loại loại thuốc giúp nâng cao hiệu quả chống ung thư của metformin, nhóm nghiên cứu đã có một khám phá bất ngờ: thuốc hạ huyết áp syrosingopine giúp tăng cường hiệu quả chống ung thư của metformin. Rõ ràng, sự kết hợp 2 thuốc này khiến các tế bào ung thư lập trình "tự tử”, đặc biệt, liều thuốc này thần kỳ ở chỗ đối phó có hiệu quả với nhiều loại bệnh ung thư mà hầu như không gây tổn thương cho những tế bào khỏe mạnh.

Nhà nghiên cứu Don Benjamin, tác giả đầu tiên của công trình nghiên cứu khẳng định loại thuốc này thủ tiêu mọi tế bào khối u ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Thử nghiệm trên những con chuột bị ung thư gan ác tính cho thấy sau điều trị kết hợp 2 loại thuốc trên thì phì đại gan đã giảm, các cụm khối u ít đi và một số con chuột đã khỏi bệnh. Các nhà khoa học giải thích rằng metformin phong tỏa hô hấp tế bào trong các ty thể - “nhà máy năng lượng” của các tế bào ung thư trong khi syrosingopine ngăn cản sự phân rã đường. Các tế bào ung thư không có đủ năng lượng và bị chết.

Nghiên cứu này mở ra ứng dụng lâm sàng trong tương lai với các kịch bản kết hợp các loại thuốc nhằm chặn nguồn đáp ứng nhu cầu năng lượng của các tế bào khối u.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới