Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ

Gốc
Sự kiện 11/9, được xem là nút thắt khơi mào cho mọi cuộc chiến khốc liệt nhất ở Trung Đông, chủ nghĩa khủng bố không hề yếu đi mà còn mạnh lên thêm.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 1

Sự kiện 11/9 xảy ra vào sáng ngày thứ ba, 11/9/2001 khi một nhóm không tặc đã cướp bốn máy bay chở khách của Mỹ, đâm hai trong số bốn chiếc đó vào hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ. Nguồn ảnh: Makegif.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 2

Vụ khủng bố đã khiến hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới đổ sụp sau khoảng một giờ bốc cháy, giết hại rất nhiều người vô tội bên trong tòa tháp bao gồm cả lực lượng cứu hỏa, cảnh sát tham gia cứu hộ. Nguồn ảnh: Giphy.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 3

Tổng cộng đã có 2.996 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này, và nó được báo chí phương Tây mô tả là "vụ đánh bom tự sát lớn nhất lịch sử". Vụ việc không chỉ gây thiệt hại cho Mỹ mà còn gây thiệt hại về kinh tế cho nhiều nước khác trên thế giới do sàn chứng khoán ở Mỹ bị đóng cửa ngay sau đó. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 4

Để trả đũa cho các hành động khủng bố này, tháng 10/2001, Mỹ khởi động chiến dịch Tự do Bền vững nhằm vào Afghanistan, nơi được cho là cái nôi của chủ nghĩa khủng bố thế giới. Từ đó cho tới nay, các cuộc chiến mang danh chống khủng bố của Mỹ tại Nam Á và Trung Đông đã đẩy thế giới một vòng xoáy bạo lực không có hồi kết, ảnh hưởng trực tiếp tới hàng triệu người và tiêu tốn của quốc gia này hàng nghìn tỷ USD, nhưng điều đáng nói là những cuộc chiến đó lại khiến an ninh thế giới xấu hơn trước. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 5

Đợt không kích đầu tiên vào Afghanistan được Mỹ và đồng minh thực hiện vào ngày 7/10/2001, nghĩa là chỉ chưa đầy 1 tháng sau vụ khủng bố 11/9, một chiến dịch quân sự cực kỳ lớn đã được Mỹ tung ra để thực hiện hành động họ gọi thực thi công lý. Ảnh: Lực lượng tình báo CIA cùng lực lượng thân phương tây ở khu vực Afghanistan trước cuộc tấn công của Mỹ. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 6

Cũng trong ngày này, Tổng thống Mỹ đương thời ông George W. Bush đã tuyên bố mở một cuộc chiến "Bền vững, toàn diện và không ngừng" để chống lại khủng bố. Và sự thật là cuộc chiến Afghanistan của Mỹ đã diễn ra đúng như vậy. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 7

Kể từ năm 2001 cho tới tận thời điểm hiện tại, Mỹ chưa bao giờ có thể kết thúc được các chiến dịch bình định của mình tại Afghanistan, họ luôn vất vả trong việc chống lại lực lượng phiến quân Taliban và các tổ chức khủng bố ở Afghanistan nói riêng và Trung Đông nói chung. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 8

Tính tới ngày 18/10/2016, nghĩa là tròn 15 năm sau khi mở ra cuộc chiến ở Afghanistan, phía Mỹ đã có 2386 binh lính thiệt mạng, 20.049 binh lính bị thương trong khi làm nhiệm vụ và có 1173 công dân Mỹ bị giết hại khi thực hiện các hoạt động theo hợp đồng với Chính phủ Mỹ ở đây. Nguồn ảnh: Youtube.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 9

Báo chí phương Tây đã gọi cuộc chiến Afghanistan là một "cuộc chiến tranh Việt Nam" của Mỹ ở thế kỷ 21 khi mà cuộc chiến này dai dẳng và khiến Mỹ bị sa lầy không kém gì so với chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Youtube.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 10

Tới tận 10 năm sau tức vào năm 2011, Mỹ mới chính thức đạt được mục tiêu đầu tiên của mình trong cuộc chiến Afghanistan là tìm và diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên có được Bin Laden cũng không thể giúp Washington thoát khỏi cuộc chiến này. Nguồn ảnh: Youtube.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 11

Theo thông kế cho tới giữa năm nay, người Mỹ đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD cho 16 năm chiến tranh tại Afghanistan, trong đó chiến phí lên đến 950 tỷ USD còn lại ngân sách dành cho các cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến này. Nguồn ảnh: Telegraph.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 12

Hiện tại Mỹ vẫn còn khoảng hơn 4000 quân đang thường trực ở Afghanistan. Lực lượng này bao gồm các đặc nhiệm, chuyên gia, cố vấn làm nhiệm vụ đào tạo, chỉ huy lực lượng Quân đội Afghanistan. Nguồn ảnh: Sleuth.

Sự kiện 11/9 và những cuộc chiến nghìn tỷ USD của Mỹ - Ảnh 13

Hình ảnh biểu tượng thể hiện sự sa lầy của Mỹ ở Afghanistan. Sau khi trùm khủng bố Bin Laden bị tiêu diệt, Taliban đã tạm "nhường lại sân khấu khủng bố" cho một loạt các lực lượng khủng bố khác trong đó có cả khủng bố IS, cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông vẫn còn tiếp tục tới tận ngày nay, tất cả bắt đầu từ sự kiện 11/9. Nguồn ảnh: Avax.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới