Sự kiện công nghệ nổi bật tuần 4 tháng 11

Gốc
Chen lấn mua BlackBerry Bold 9790 tại Indonesia hay Trung Quốc trở thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới là những sự kiện đáng chú ý.

Tuần qua không nhiều các sự kiện công nghệ lớn diễn ra. HTC tiếp tục thất bại trong việc kiện tụng với Apple và có thể bỏ dở kế hoạch mua lại công ty đồ họa S3. Trong khi đó, TouchPad bất ngờ trở thàn mẫu máy tính bảng bán chạy thứ hai Mỹ dù đã bị "khai tử" trước đó.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật nhất tuần qua.

Người Trung Quốc xếp hàng mua iPhone 4. Ảnh:Daylife.

Thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc tăng trưởng tới 58% đạt 23,9 triệu máy, cao hơn thị trường Mỹ tăng trưởng 7% đạt 23,3 triệu thiết bị trong quý III. Tại Trung Quốc, Nokia vẫn là nhà sản xuất có doanh số lớn nhất, với 28,5% thị phần tương đương 6,8 triệu chiếc trong quý II, tiếp đó là Samsung với 4,2 triệu máy và chiếm 17,6% thị phần.

Điện thoại giá rẻ và các sản phẩm địa phương như ZTE ở Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh, song song, iPhone cũng được nhiều người ở quốc gia này chọn mua. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ mạnh về điện thoại giá rẻ, do đó, Mỹ vẫn là quốc gia có doanh thu lớn hơn, mặc dù máy bán ít hơn.

HTC lại thất bại trong vụ kiện với Apple. Ảnh: Maxigadget

Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ (ITC) vừa đưa ra phán quyết rằng Apple không vi phạm bằng sáng chế của HTC.

Trước đó, ITC đã phán Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế mà HTC mua lại từ S3 Graphics. Tuy nhiên, sản phẩm vi phạm ở đây không phải là iOS như nhà sản xuất Đài Loan đã kiện mà là OS X. Luật sư của HTC, Grace Lei cho biết nhà sản xuất Đài Loan rất thất vọng đối với phán quyết mà tòa án đưa ra. Tuy vậy, công ty này vẫn sẽ kháng cáo.

Xếp hàng chen lấn mua BlackBerry Bold 9790. Ảnh: Slashgear.

Với mức khuyến mại 50% giá sản phẩm BlackBerry Bold 9790 dành cho 1.000 khách hàng đầu tiên, gian hàng của RIM tại Indonesia đã xảy ra cảnh chen lấn dù đã huy động rất đông cảnh sát để đảm bảo trật tự.

Ngay khi nhân viên cửa hàng thông báo sẽ không có đủ máy cho tất cả mọi nguời, khách hàng bắt đầu xô đẩy lẫn nhau. Theo báo cáo, có khoảng 90 nguời bị thương khi bị đẩy ra khỏi hàng và ngã vào đám đông đang chen lấn. Ba người trong số họ phải nhập viện khẩn cấp vì gãy xuơng.

TouchPad là thiết bị bán chạy thứ hai ở Mỹ, sau iPad của Apple. Ảnh: Dailyntech.

TouchPad của HP hiện là tablet bán chạy số 2 tại Mỹ trong năm nay, chỉ xếp sau iPad của Apple. Mẫu máy tính bảng này thậm chí còn bán chạy hơn cả Galaxy Tab của Samsung.

TouchPad bắt đầu bán chạy kể từ khi Hewlett-Packard thông báo ngừng phát triển phần cứng webOS và giảm giá sản phẩm này nhằm thanh lý hàng tồn kho vào hồi tháng 8. Best Buy cùng các nhà bán lẻ khác đã giảm giá bán của mẫu tablet này với mức không hề nhỏ, cụ thể là bản 16GB giảm từ 399 USD xuống còn 99 USD, bản 32GB từ 499 USD xuống còn 149 USD. Sản phẩm này sau đó đã bán chạy tới mức HP phải công bố rằng hãng này sẽ tung ra đợt hàng cuối cùng với số lượng giới hạn.

Tuấn Lê

Tin nóng

Tin mới