Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự kiện nổi bật năm của ngành hải quan là bắt được hơn 1 tấn ma túy

Theo cơ quan hải quan, sự kiện nổi bật của năm 2022 là lực lượng hải quan đã tham gia bắt được trên 1 tấn ma túy các loại từ các nước tràn vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam tỏa đi các nước.

Lực lượng hải quan tham gia kiểm tra, kiểm soát hàng hóa từ nước ngoài nhập vào Việt Nam và ngược lại

Lực lượng hải quan tham gia kiểm tra, kiểm soát hàng hóa từ nước ngoài nhập vào Việt Nam và ngược lại

Ngày 23-12, Tổng cục Hải quan đã công bố 10 sự kiện nổi bật liên quan đến ngành hải quan trong năm 2022. Trong đó có sự kiện đáng chú ý là năm 2022, hệ thống lực lượng hải quan trên cả nước đã tổ chức đấu tranh chống buôn lậu hàng cấm đạt kết quả ấn tượng với việc bắt giữ số lượng lớn ma túy với trên 1 tấn các loại, bắt giữ 270 đối tượng.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2022, tình hình tội phạm ma túy, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đặc biệt tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, số lượng, tính chất phức tạp. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển và thủ đoạn cất giấu tinh vi, tính chất vụ việc phức tạp.

Nhất là việc lợi dụng kẽ hở trong quy định về gửi hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép các chất ma túy như: các loại tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa và ma túy tổng hợp… từ Việt Nam đi các nước thuộc châu Âu, Mỹ… và ngược lại.

Lực lượng hải quan tổ chức tuần tra trên biển để ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm tuồn vào Việt Nam

Lực lượng hải quan tổ chức tuần tra trên biển để ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm tuồn vào Việt Nam

Trên tuyến đường bộ, đường biển tội phạm ma túy thường lợi dụng kẽ hở, sự thông thoáng trong cơ chế, chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quy trình thủ tục hải quan để trà trộn, cất giấu, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh ở Tây Bắc bộ, miền Trung và Tây Nam bộ bằng cách ngụy trang, cất giấu trong phương tiện, hàng hóa, hành lý, trong các đồ dùng cá nhân và trong người…

Trên tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh, các đối tượng lợi dụng chính sách đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để sử dụng phương thức ngụy trang, cất giấu ma túy trong túi xách cá nhân, thuốc, thực phẩm chức năng, hộp bánh kẹo, sữa, chè khô, thức ăn cho thú nuôi, trong các gói bột ngũ cốc, mỹ phẩm, sáp thơm, vật dụng gia đình, thậm chí nuốt ma túy trong người…

Từ đó, ma túy được trộn lẫn trong hàng hóa ký gửi, chuyển phát nhanh, hàng thuộc diện quà biếu phi mậu dịch gửi từ các quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Úc… về Việt Nam theo đường hàng không, tiếp đó tiêu thụ trong nội địa hoặc trung chuyển đi nước thứ ba hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó, năm 2022 cũng là năm mà tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng gia tăng trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa với phương thức, thủ đoạn mới và tinh vi hơn. Các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, hàng hóa giả mạo xuất xứ, nhãn hiệu và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đặc biệt diễn ra phức tạp trên tất cả các tuyến đường bộ, đường biển, đường không, chuyển phát nhanh với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Lực lượng hải quan cả nước đã kịp thời phát hiện, điều tra nhiều vụ gian lận thương mại với hàng hóa trị giá lớn, có những vụ án lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đã khởi tố 48 vụ, kiến nghị cơ quan khác khởi tố 141 vụ, tăng 23% so với cùng kỳ.

Nổi lên trong năm 2022 là tình trạng buôn lậu gian lận thương mại với số lượng lớn hạt điều, có vụ trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Nắm bắt được tình hình lượng hạt điều nguyên liệu nhập khẩu tăng bất thường, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị triển khai biện pháp nghiệp vụ, tập trung làm rõ các dấu hiệu bất thường đối với 437 vụ việc, đã kết thúc kiểm tra 370/437 vụ việc.

Kết quả, cơ quan hải quan đã khởi tố 7 vụ buôn lậu liên quan đến mặt hàng điều, chuyển cơ quan điều tra 13 vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính với 78 vụ việc...

Về kinh tế, có hai sự kiện đáng chú ý, đều xác lập các mốc kỷ lục, đó là lần đầu tiên Việt Nam có tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 700 tỷ USD; đồng thời năm 2022 cũng là năm thu thuế xuất nhập khẩu vượt dự toán cao nhất từ trước tới nay, dự kiến đạt 440.000 tỷ đồng, vượt 80.000 tỷ đồng so với dự toán được giao và 20.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu phấn đấu.

VĂN PHÚC