Sự kiện tang thương đằng sau hồ nước xanh ngắt tuyệt đẹp tại Pakistan

Gốc
Vào tháng 1/2010, trận động đất đã gây ra đợt lở đất ập xuống núi và chôn vùi ngôi làng Attabad tại Pakistan. 5 tháng sau thảm họa, hồ Attabad đã mở rộng dài đến 21 km, sâu hơn 100 m và sở hữu màu xanh ngắt tuyệt đẹp.

Pakistan có nhiều hồ nước tuyệt đẹp nhưng ít hồ nước mang cả vẻ đẹp hùng vĩ thiên nhiên và sự tan hoang như hồ Attabad.

Hồ nước xanh ngắt tuyệt đẹp này nằm giữa các đỉnh núi thuộc dãy Karakoram ở phía bắc Pakistan nhưng ít ai biết đến nguồn gốc hình thành ghê sợ của nó.

Tháng 1/2010, trận động đất lớn đã xảy ra ở thung lũng Hunza, vùng Gilgit Baltistan, cách thủ đô Islamabad khoảng 760 km gây ra đợt lở đất ập xuống núi và chôn vùi ngôi làng Attabad.

Hơn 20 km cao tốc Karakoram, con đường duy nhất kết nối vùng đất xa xôi với bên ngoài, bị hư hại. Khu vực thoát nước của sông Hunza bị phá hủy.

Dòng nước vì thế nhanh chóng bị chặn lại và đạt đến độ sâu tối đa. Hồ Attabad màu xanh ngọc lục bảo được tạo ra từ sự tàn phá đó.

5 tháng sau thảm họa, hồ Attabad đã mở rộng dài đến 21 km, sâu hơn 100 m. Hồ chạy dọc theo thung lũng, hẹp như một con rắn lớn màu xanh lam, làm tăng thêm vẻ đẹp ngoạn mục của thung lũng Gilgit và Hunza.

Nằm nép mình giữa những dãy núi Karakoram hùng vĩ ở miền bắc Pakistan, hiện nay hồ Attabad là hồ lớn nhất ở vùng Gilgit-Baltistan này.

Khung cảnh non nước tuyệt đẹp của hồ Attabad đã trở thành sức hút mới đối với khách du lịch khi tới Pakistan. Người dân bắt đầu xây dựng khách sạn và nhà nghỉ xung quanh hồ, với nhiều hoạt động giải trí khác nhau như chèo thuyền, câu cá...

Nhưng đối với những người dân bị mất nhà và chịu ảnh hưởng của trận thảm họa, khung cảnh thiên nhiên này chứa đựng những mất mát và tan hoang trong quá khứ.

Thảm họa Attabad đã nhấn chìm hoàn toàn bốn ngôi làng Ainabad, Shishkat, Gulmit và Gulkin. Vườn cây táo với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, các di tích lịch sử, đền thờ đều bị chìm trong hồ nước.

Bên cạnh đó các di tích Phật giáo, nhà thờ Hồi giáo, đền đài và những ngôi nhà gỗ được chạm khắc tỉ mỉ đều bị trôi theo dòng nước. Vào thời gian đó, lực lượng quân đội đã sơ tán người dân địa phương và tạm thời đưa họ đến một thung lũng khác.

Năm năm sau, đường cao tốc Karakoram đã chuyển hướng dọc theo bờ hồ và cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Ngày nay, hồ Attabad thu hút du khách trên khắp thế giới đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu.

Mời các bạn xem video: Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các quốc gia ít dân nhất thế giới. Nguồn: VTC

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/su-kien-tang-thuong-dang-sau-ho-nuoc-xanh-ngat-tuyet-dep-tai-pakistan-1531904.html