(SSM) - “Aromatherapy” - Liệu pháp hương thơm giờ đây đã là một khái niệm không hề xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những ai vẫn thường lui tới các không gian spa để nghỉ ngơi, thư giãn. Aromatherapy đúng ra rất gần gũi với mọi người và chúng hoàn toàn có thể vận dụng một cách dễ dàng trong sinh hoạt hàng ngày của mọi người tại nhà.

+ Để massage thư giãn cơ thể: Cần làm loãng bớt dung dịch tinh dầu nguyên chất trước khi massage bằng cách pha cùng các loại tinh dầu điều chế khác (như dầu hạnh nhân ngọt, dầu hạt nho, dầu ôliu…) hoặc hòa chung với loại lotion quen dùng trước khi thoa lên da. Liều lượng nên dùng là 10 – 25 giọt tinh dầu nguyên chất/ khoảng 30gr chất điều chế.

+ Để tẩy tế bào chết, thải độc tố, làm mềm và dưỡng ẩm da: Hòa 2 – 5 giọt tinh dầu nguyên chất với muối tắm và thêm chút dầu thực vật hoặc tinh dầu điều chế để làm mềm hỗn hợp, thoa lên da, massage nhẹ nhàng trong vài phút trước tắm.

+ Để làm sữa tắm giúp thư giãn và làm mềm da: Thêm khoảng 1 – 5 giọt tinh dầu nguyên chất/ 30gr dung dịch tắm quen thuộc hoặc pha cùng nước nóng hoặc lạnh rồi dùng bông tắm thấm đều lên cơ thể khi tắm.

+ Để làm kem dưỡng da: Thêm khoảng 10 – 20 giọt tinh dầu nguyên chất/ 30gr dung dịch dưỡng da quen thuộc các loại của bạn, chúng sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm đẹp da đồng thời cũng giúp đem lại những giây phút thư giãn dễ chịu mỗi khi bạn chăm sóc, làm đẹp da.

+ Để thanh tẩy da: Nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu nguyên chất vào chậu nước xông hơi da mặt sẽ giúp thải trừ độc tố trên da tốt hơn và cũng là giúp cho da giữ được sự ẩm mượt, mịn màng sau khi xông hơi.

Cẩn trọng với Aromatherapy

Với thành phần nguyên liệu chính là các loại tinh dầu tự nhiên nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chúng hoàn toàn lành tính. Song trên thực tế, việc sử dụng tinh dầu với liệu pháp Aromatherapy cũng cần có những lưu ý nhất định.

Bởi về cơ bản, cơ thể mỗi người là hoàn toàn khác biệt. Và do đó, việc sử dụng tinh dầu loại nào, với liều lượng sử dụng cho việc trị liệu ra sao cần phải được căn cứ trên từng cá thể khác nhau, dựa theo kinh nghiệm sử dụng và sở thích riêng của từng người. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những gợi ý sau khi sử dụng tinh dầu nguyên chất với liệu pháp Aromatherapy:

- Nên pha loãng tinh dầu nguyên chất (essential oil) với các loại tinh dầu điều chế (carrier oil) hoặc tinh dầu thực vật trước khi sử dụng trực tiếp trên da.

- Tránh để tinh dầu nguyên chất tiếp xúc với mắt vì chúng có thể làm tổn thương mắt. Bạn cũng nên tránh thoa tinh dầu nguyên chất lên vùng da xung quanh mắt hoặc chạm tay có thoa tinh dầu lên những vùng da này.

- Bà mẹ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi áp dụng liệu pháp Aromatherapy và sử dụng các loại tinh dầu nguyên chất.

- Bé sơ sinh và trẻ dưới 12 tuổi không nên sử dụng tinh dầu nguyên chất (essential oil). Với trẻ lớn hơn có thể sử dụng nhưng liều lượng tinh dầu sử dụng mỗi lần nên thấp hơn của người lớn từ 2 – 4 lần.

- Mỗi lần sử dụng, bạn nên thử nghiệm trên 1 vùng da nhỏ trước và không nên dùng một loại tinh dầu thường xuyên cho hết ngày này đến ngày khác vì chúng có thể giảm công dụng khi cơ thể đã quen với mùi hương này.

- Chỉ nên sử dụng các loại tinh dầu nguyên chất (essential oil) hoàn toàn tự nhiên, thuần khiết chứ không nên sử dụng các loại tinh dầu dạng “fragrance oil”, “perfume oil” hoặc bất cứ loại tinh dầu tổng hợp nào khác cho liệu pháp Aromatherapy.