Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sứ mệnh ngoại giao của quán rượu

Gốc

VH- Quán rượu trong đại sứ quán - chuyện vốn không thể có trong thế giới ngoại giao, vậy mà lại có thật và một quán rượu thực thụ mới đây đã được chính thức khai trương trong Đại sứ quán Thụy Sỹ ở thủ đô Washington của Mỹ với sự tham dự đông đảo của chính giới, giới kinh tế, văn nghệ sĩ và giới truyền thông. Quán rượu này đặc biệt so với tất cả các quán rượu khác trên thế giới ở chỗ nó có sứ mệnh chính trị ngoại giao riêng.

Mỹ và Cuba không có quan hệ ngoại giao. Thụy Sỹ được ủy thác đại diện cho lợi ích của Cuba ở Mỹ và của Mỹ ở Cuba. Trong Đại sứ quán Thụy Sỹ ở Washington có nơi làm văn phòng đại diện lợi ích của Cuba. Ý tưởng về xây dựng quán rượu gắn liền với một con người mà con người này mới là linh hồn của quán rượu và giúp ý tưởng được thực hiện và phát huy tác dụng. Con người đó là nhà văn Ernest Hemingway. Tác phẩm “Ông già và biển cả” là một trong những sáng tác quyết định nhất giúp Hemingway được trao Giải thưởng Nobel về văn học năm 1954. Ông là người Mỹ nhưng lại đã chọn Cuba là quê hương thứ hai. Ở thủ đô La Habana, nơi khi xưa Hemingway ở từ 1939 đến 1961 và viết nên phần lớn những tác phẩm để đời được Hemingway tặng lại cho Nhà nước Cuba và giờ là Viện bảo tàng. Hemingway có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Quán rượu mang tên Ernest Hemingway. Ở đó có hai trong số những sản vật nổi tiếng nhất của Cuba là rượu Rum và xì gà. Quan hệ giữa Mỹ và Cuba vẫn còn rất căng thẳng và đối đầu, nhưng Hemingway được coi là di sản chung của người dân hai nước. Người Mỹ đến đó vì Hemingway nhưng qua đó hiểu về Cuba. Quán rượu với Hemingway trở thành cầu nối giữa hai nước, dùng văn hóa để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, góp phần hóa giải những bất hòa mà chính trị bao thập kỷ nay chưa khắc phục nổi. Một quán rượu đơn thuần mà làm nổi sứ mệnh ngoại giao khó khăn.

Hà An

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/quocte/40874.vho