Sự mới mẻ của U23 Việt Nam và 'cái duyên' Tây Á

Đội tuyển U23 Việt Nam đã xác định đối thủ ở tứ kết giải U23 châu Á 2022 là U23 Saudi Arabia. Thầy trò huấn luyện viên Gong Oh-kyun có quyền hy vọng vào kết quả khả quan từ những sự mới mẻ và 'cái duyên' chiến thắng trước các đội bóng Tây Á trong quá khứ.

Vòng chung kết U23 châu Á 2018 từng chứng kiến cơn địa chấn của U23 Việt Nam tại Thường Châu. Đó là giải đấu chính thức đầu tiên của huấn luyện viên Park Hang-seo. U23 Việt Nam đã bắt đầu “câu chuyện cổ tích” từ trận tứ kết gặp U23 Iraq.

Chúng ta đã cầm hòa đối thủ 3-3 trong 120 phút và chiến thắng trên loạt sút luân lưu. Đến trận bán kết gặp U23 Qatar, chúng ta cũng cầm hòa đối thủ 2-2 trong 12-0 phút và sau đó chiến thắng trên chấm 11m. Đó là những chiến thắng tạo ra một cơn sốt với người hâm mộ Việt Nam.

Với bóng đá châu Á, đó là cơn địa chấn. Bởi lẽ, U23 Việt Nam bước vào giải đấu đó trong tâm thế ít được chú ý, thậm chí được ví như đội lót đường. Ông Park lúc đó cũng không phải là huấn luyện viên được đánh giá cao.

Cũng chính những bất lợi đó đã được U23 Việt Nam biến thành cơ hội để tạo ra những bất ngờ cho các đối thủ. Đó là một U23 Việt Nam được làm mới bởi chính huấn luyện viên Park Hang-seo. Và trước những đội bóng Tây Á có lối chơi vốn thiên về sức mạnh, U23 Việt Nam thời điểm đó đã biết phát huy những sở trường vốn có cùng lối chơi “cửa dưới”.

U23 Việt Nam hướng đến một thử thách mới. Ảnh: AFC.

U23 Việt Nam hướng đến một thử thách mới. Ảnh: AFC.

Sau 4 năm, U23 Việt Nam mới trở lại vòng tứ kết của giải đấu này. Trước đó, U23 Việt Nam đã bị loại từ vòng bảng ở vòng chung kết U23 châu Á 2020. Đối thủ của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2022 là U23 Saudi Arabia.

Đấy lại là một đối thủ đến từ Tây Á. Trong lịch sử đối đầu với đội bóng này ở cấp độ U23, Việt Nam chưa có chiến thắng nào kể từ năm 2007. Chúng ta có trận hòa duy nhất ở vòng loại Olympic 2008, còn lại thua 3 trận.

Huấn luyện viên Saad Al-Shehri của U23 Saudi Arabia thậm chí đã chia sẻ rằng: “Tôi chưa xem Việt Nam đá tại giải U23 lần này, cũng chưa biết gì về họ, nhưng chúng tôi còn thời gian và sẽ phân tích kỹ về đối thủ này”. Nói như vậy nghĩa là U23 Việt Nam vẫn là một ẩn số.

Thực tế, nhìn vào đội hình hiện tại, U23 Việt Nam đã và đang trình làng những gương mặt mới toanh. Có những cầu thủ thậm chí chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Ngay cả ông Gong Oh-kyun mới chỉ có lần đầu tiên làm huấn luyện viên trưởng khi dẫn dắt U23 Việt Nam. Những gì đối thủ có thể khai thác chỉ là 3 trận đấu tại vòng bảng.

U23 Việt Nam và huấn luyện viên Gong Oh-kyun phần nào đang rơi vào hoàn cảnh như ông Park Hang-seo và lứa cầu thủ tại Thường Châu năm xưa. Nói một cách tích cực, chúng ta đang có một đội bóng với những điều mới mẻ. Và sự mới mẻ đó đang mang đến hiệu quả sau khi kết thúc vòng đấu bảng. Nên nhớ rằng, U23 Việt Nam đã trở thành đội đầu tiên ở Đông Nam Á vào tứ kết giải U23 châu Á với thành tích bất bại. Những chỉ số ở vòng bảng của U23 Việt Nam tại giải đấu này còn tốt hơn so với 4 năm trước tại Thường Châu.

Bình luận viên Quang Huy cho rằng: “U23 Việt Nam còn nhiều lạ lẫm, đâu đó vẫn biết họ qua một số giải trẻ như U23 Đông Nam Á hồi tháng 2, nhưng sự góp mặt chưa thường xuyên. Trước giải đấu này, U23 Việt Nam bị nghi ngờ về khả năng.

Các cầu thủ gặp áp lực như thế nào thì huấn luyện viên Gong Oh-kyun cũng chịu sức ép như vậy. Ông Park từng là cầu thủ nổi tiếng, học trò của huấn luyện viên Guus Hiddink, dẫn dắt U23 Hàn Quốc, còn ông Gong mới chỉ là trợ lý U20 Hàn Quốc, trợ lý của ông Shin Tae-yong nên khiến nhiều người nghi ngờ.

Nhưng thật tuyệt vời, trước những áp lực vô hình đó, cả ông Gong Oh-kyun và các học trò đã nỗ lực, mang đến nhiều sự mới mẻ trong lối chơi, thi đấu bằng tài năng và niềm tin để hướng đến những thành tích cao hơn. Tôi tin rằng lứa cầu thủ trẻ này sẽ từng bước phát triển để vượt qua cái bóng của lứa đàn anh đi trước”.

Sau khi U23 Việt Nam vượt qua vòng đấu bảng, huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã chia sẻ rằng: “U23 Việt Nam chưa ăn mừng, vì vẫn còn những trận đấu phía trước”. Hy vọng, U23 Việt Nam sẽ có một cơn địa chấn trên đất Uzbekistan.

Hưng Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-thao/su-moi-me-cua-u23-viet-nam-va-cai-duyen-tay-a-i656737/