Sự sống vẫn tiếp diễn 2 ngày sau khi con người chết

Gốc
Nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học ở Mỹ cho biết, cái chết đến với con người không chi đơn thuần giống như “tắt một bóng đèn”.

Sự sống vẫn tiếp diễn 2 ngày sau khi con người chết - Ảnh 1

Sự sống vẫn tiếp diễn 2 ngày sau khi con người chết.

Theo Express, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ), tiết lộ sự sống bên trong cơ thể người vẫn tồn tại, ngay cả 48 giờ sau khi một người được xác định là đã chết.

Hoạt động của các gene thậm chí còn tăng lên sau khi con người chết. Cái chết giống quá trình tắt chậm của một chiếc máy tính hơn là sự bật tắt tức thời của công tắc đèn, theo các nhà khoa học.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Open Biology. Tác giả Peter Noble nói: “Không phải tất cả tế bào đều ‘chết’ khi cơ quan nội tạng ngừng hoạt động. Các tế bào khác nhau có chu kỳ sống, thời gian phát triển và khả năng phục hồi khác nhau”.

“Một số tế bào vẫn sống và tìm cách tự sửa chữa, đặc biệt là các tế bào gốc”, ông Noble nói.

Khi tìm hiểu cái chết của những con chuột và cá ngựa vằn, nhóm nghiên cứu nhận thấy hoạt động của đa số các gene giảm xuống.

Sự sống vẫn tiếp diễn 2 ngày sau khi con người chết - Ảnh 2

Cái chết đến với con người không giống như việc "tắt một bóng đèn điện".

Nhưng 548 gen cá ngựa vằn và 515 gene chuột có mức độ hoạt động mạnh mẽ của ARN thông tin (mARN), vẫn còn kéo dài sau đó 48 giờ. Các nhà khoa học gọi đây là "hoàng hôn của cái chết".

Các nhà nghiên cứu tin rằng, quá trình tương tự cũng xảy ra ở người. Những gene hoạt động vẫn hoạt động khi con người chết có mối liên hệ với sự phát triển của thai nhi, khả năng miễn dịch, bệnh viêm nhiễm và ung thư.

Theo nhóm nhiên cứu, một số gene bị kích hoạt do chúng có cơ chế tự ngăn chặn chính mình thoát khỏi sự ngừng hoạt động. Hiện tượng này giải thích lý do tại sao người được ghép tạng dễ mắc bệnh ung thư.

Trên thực tế, trong điều kiện thông thường, cơ thể người chết ngay lập tức bắt đầu quá trình phân hủy và hoạt động của gene cũng sẽ sớm chấm dứt.

Tin nóng

Tin mới