Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự sụp đổ của Three Arrows Capital

Tính đến tháng 3 năm nay, Three Arrows Capital (3AC) quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản và trở thành một trong những quỹ đầu cơ tiền số nổi bật nhất thế giới. Thế nhưng, 3AC giờ đây đang làm thủ tục phá sản sau khi giá một loạt tiền ảo lao dốc.

Cơn đau dường như mới chỉ bắt đầu. Danh sách chủ nợ của 3AC dài dằng dặc. Khi thị trường tiền số “bốc hơi” hơn 1 nghìn tỷ USD từ tháng 4, nhà đầu tư đặt cược vào các doanh nghiệp như 3AC phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Nhà phân tích Marcus Sotiriou của GlobalBlock cho biết: "Sự “bốc hơi” của Three Arrows Capital đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty khác trong không gian tiền số, đặc biệt là những đơn vị mà quỹ đầu cơ này đã vay với số tiền khổng lồ".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sàn giao dịch tiền điện tử Blockchain.com được cho là đang đối mặt với khoản nợ 270 triệu USD của 3AC. Trong khi đó, công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi 3AC không thể trả lại khoảng 670 triệu USD mà họ đã vay từ công ty này. Các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ là Genesis và BlockFi, nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX và sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng đang thua lỗ.

“Niềm tin đang bị xói mòn nghiêm trọng, các tiêu chuẩn bảo lãnh đang được thắt chặt, khả năng thanh toán cũng bị giám sát. Vì vậy, nhà đầu tư đang rút thanh khoản khỏi các công ty cho vay tiền ảo”, Nic Carter, nhà quản lý tại Castle Island Ventures – quỹ chuyên đầu tư vào chuỗi khối bình luận.

Trong khi đó, Nik Bhatia, giáo sư tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California, cho rằng: “3AC lẽ ra phải là một doanh nghiệp gạo cội trong ngành”.

Chiến lược của 3AC là vay tiền từ khắp nơi và đầu tư số tiền đó vào các dự án tiền ảo mới. Sau khoảng một thập kỷ hoạt động, công ty này đã mang lại cho hai nhà đồng sáng lập Zhu Su và Kyle Davies sự uy tín trong lĩnh vực chứa nhiều sự hấp dẫn và cả rủi ro này.

Sự lao dốc của 3AC bắt nguồn từ sự sụp đổ của đồng TerraUSD hồi tháng 5 – vốn là một trong những dự án “stablecoin” phổ biến. Trước đó, 3AC cho biết đã đầu tư 200 triệu USD vào Luna. Trong khi một số thông tin khác cho rằng mức đầu tư của quỹ này lên tới 560 triệu USD. Với việc Luna “bay màu”, khoản đầu tư này trở nên vô giá trị.

Sự sụp đổ của TerraUSD đã “thổi bay” niềm tin trong lĩnh vực tiền ảo và còn đẩy nhanh đà trượt giá của các đồng tiền khác. Peter Smith, CEO Blockchain.com, trấn an các nhà đầu tư rằng sàn giao dịch của ông vẫn có tính thanh khoản, có khả năng trả nợ và khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng. Song, các nhà đầu tư từng nghe thấy những lời này trước đó. Voyager cũng nói như vậy vài ngày trước khi nộp đơn xin phá sản.

Theo Bhatia, tiền mã hóa không có nhiều biện pháp bảo vệ khách hàng đi kèm nên nhà đầu tư nhỏ lẻ không biết họ sẽ có kết cục ra sao. Khách hàng của Voyager Digital gần đây nhận được email thông báo sẽ mất một khoảng thời gian trước khi truy cập lại được số tiền mã hóa trong tài khoản của họ. Thế nhưng điều này không đáng để kỳ vọng.

3AC được thành lập năm 2012 có trụ sở tại Singapore, nổi lên với nhiều thương vụ đầu tư giá trị lớn vào tài sản kỹ thuật số. Năm ngoái, quỹ này tạo tiếng vang khi mua gần 39 triệu cổ phiếu do Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) phát hành. Mỗi cổ phiếu GBTC có thể đổi thành Bitcoin với tỷ giá 0,001 đơn vị.

Theo đó, 3AC đã gom khoảng 1,3 tỷ USD Bitcoin, trở thành thương vụ mua tiền số lớn nhất từng được ghi nhận. Hồi đầu năm nay, quỹ này công bố đang quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản.