(Kienthuc.net.vn) - Các nhà khoa học tin rằng trong “kỳ kinh nguyệt”, không chỉ riêng Eva mà tâm trạng của những Adam yếu đuối và dễ thay đổi.

Vào “ngày ấy” đàn ông đôi khi có những biểu hiện khác thường, có những lúc ngồi im lặng hàng giờ, có lúc căng thẳng không cười nói vui vẻ như mọi ngày, sẵn sàng cáu gắt khi ai nói đến. Thậm chí khi được vợ hay người tình âu yếm họ còn trở nên khó chịu, gây nên những căng thẳng không đáng có trong mối quan hệ.

Nhiều người gọi những biểu hiện trên của đàn ông là hiện tượng thay đổi tâm lý trước thời kỳ kinh nguyệt nam giới. Còn các nhà khoa học giải thích đó là do tác động của hormone nam tính testosterone.

Theo nhận định các chuyên gia, đó là những ngày phái mạnh trở nên yếu đuối. Người đàn ông bình thường nhất cũng trở nên khó hiểu trong những ngày này. Tâm trạng của họ cũng dễ thay đổi hơn giống như phụ nữ ngày đèn đỏ vậy.

Hàng ngày, mức độ androgen trong cơ thể đàn ông vào mỗi sáng sớm cao hơn bình thường, đó là lý do mỗi sáng thức dậy các chàng luôn nghĩ đến chuyện “yêu”.

Vào “ngày ấy” đàn ông đôi khi có những biểu hiện khác thường.

Đối với nữ giới, trước thời kỳ kinh nguyệt, họ có thể đoán biết được những tác động do hormone gây ra như đau lưng, mụn trứng cá, đau bụng... Nhưng nam giới thì khác, họ hầu như không thể biết trước được lúc nào sẽ bị hormone "tấn công, và lượng hóc-môn nam tính này có thể biến đổi vì nhiều yếu tố. Một Tiến sĩ khoa Nội tiết trường Đại học Copenhagen cho biết: testosterone liên tục thay đổi, vì thế tại một vài thời điểm trong ngày đàn ông sẽ phải chịu sự tác động đó. Testosterone không chỉ nhạy cảm với những tác nhân trong cơ thể, mà cả ngoài môi trường.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy tâm lý của phụ nữ đóng một vai trò đáng kể trong việc điều chỉnh trạng thái cảm xúc của nam giới. Điều này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch tình dục của vợ chồng. Chẳng hạn khi phụ nữ cảm thấy hưng phấn, bằng sự tác động của mình, họ có thể làm cho lượng testosterone trong cơ thể nam giới tăng cao. Còn khi phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, lượng testosterone của đàn ông sẽ giảm xuống.

Thông thường lượng testosterone sẽ tăng cao vào buổi sáng, xuống thấp vào buổi trưa và đặc biệt thấp vào buổi tối. Sự thay đổi của lượng hormone diễn ra theo chu kỳ 15 phút một lần.

Sự tăng giảm của testosterone tác động đến tâm lý cũng như sức khỏe của nam giới. Ảnh hưởng của nó cũng gần giống với hiện tượng diễn ra ở nữ giới như khó tính, giảm sút năng lực và hoạt động tình dục. Sự trào dâng testosterone đi thẳng lên não. Vì thế, nó ảnh hưởng gần như trực tiếp đến tính khí của nam giới.

Trong khi với nữ giới, sự ảnh hưởng này diễn ra từ từ. Qua một cuộc điều tra, các nhà tâm sinh lý Mỹ cho rằng: hàng tháng, đàn ông phải trải qua thời kỳ "kinh nguyệt" tương đương với nữ giới, bao gồm các hiện tượng khó chịu, đau đầu, đau lưng...

Để có cuộc sống gia đình hạnh phúc, phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến việc làm tăng lượng testosterone trong cơ thể chồng mình. Bất cứ động thái tiêu cực nào như sự thất bại trong công việc, sự giận dỗi của các bà vợ, đều làm tăng lượng hormone stress trong cơ thể đàn ông. Và dĩ nhiên, lượng testosterone sẽ xuống thấp.

Vì thế, mỗi khi người chồng trở nên cáu bẳn hoặc trầm lặng, người vợ nên nhớ rằng, chồng mình đang phải chịu sự tác động của hormone.

Một vài lời khuyên dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết cách giúp chồng mình thoát khỏi những giây phút khó chịu:

1. Không ép buộc quan hệ khi đối tác chưa chuẩn bị bởi có thể bạn sẽ làm cho họ giảm khoái cảm.

2. Hãy vuốt ve âu yếm để lượng serotoin trong cơ thể đối tác... tăng lên (serotoin làm cho khoái cảm đến mau hơn).

3. Làm cho chàng cười, đặc biệt mỗi khi chàng ấy cảm thấy mệt mỏi.

4. Để chàng ngồi một mình, chính sự im lặng là lúc nghỉ ngơi.

5. Làm cho chàng cảm thấy mình là kẻ chiến thắng. Bất kỳ trong một trò chơi nào, sự chiến thắng tác động mạnh mẽ đến tâm lý và có thể tăng lượng hormone nam tính.

6. Tập thể dục cùng nhau.

7. Tăng dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn. Những bữa ăn ít chất béo sẽ làm lượng testosterone giảm khoảng 14%.

Linh Chi (TH)