Virus Zika ăn não người rất nguy hiểm và chưa có vaccine phòng tránh cũng như phương pháp điều trị.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 1

Virus Zika ăn não người là loại virus do muỗi Aedes Aegypti lây truyền, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt nhẹ, phát ban, đau khớp và đỏ mắt.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 2

Virus Zika bị cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ. Ngoài ra, virus này cũng được cho là có liên quan đến một số hội chứng nhiễm sắc thể và rối loạn chuyển hóa thần kinh.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 3

Bệnh đầu nhỏ đặc trưng là phần đầu nhỏ bất thường do não phát triển lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ hoặc sau khi trẻ ra đời được vài năm.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 4

Mức độ nguy hiểm của bệnh đầu nhỏ thay đổi tùy theo từng trường hợp. Thông thường trẻ sẽ bị chậm phát triển nhận thức, vận động và kỹ năng nói chuyện. Căn bệnh còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như làm biến dạng khuôn mặt, gây ra bệnh còi cọc.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 5

Các triệu chứng của người mắc virus Zika bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ kéo dài cả tuần. Tuy nhiên 80% mắc bệnh không có triệu chứng khác thường trước khi phát bệnh.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 6

Virus Zika lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là muỗi Aedes. Ngoài ra, Y tế thế giới còn ghi nhận những trường hợp lây lan qua truyền máu, quan hệ tình dục, tiếp xúc trong phòng thí nghiệm…

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 7

Hiện chưa có vaccine phòng tránh và phương pháp điều trị bệnh đầu nhỏ do virus Zika gây ra.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 8

Virus Zika đã lây lan đến gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tập trung nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 9

Các quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất của virus này là Brazil, Colombia với hàng nghìn trường hợp nhiễm bệnh. Những quốc gia phát triển nhất như Mỹ hay Canada cũng có bệnh nhân nhiễm virus Zika. Hầu hết những người này nhiễm virus do đi du lịch tại khu có dịch.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 10

WHO khuyến cáo khách du lịch, đặc biệt phụ nữ mang thai không nên đến các khu vực có dịch.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 11

WHO vừa chính thức tuyên bố virus Zika có liên quan đến tật đầu nhỏ là tình trạng y tế khẩn cấp cần được các quốc gia quan tâm. Cơ quan này dự báo, khoảng 4 triệu người có thể mắc virus nguy hiểm và chưa có phương pháp điều trị này trong 12 tháng tới.

Su that gay soc ve virus Zika an nao nguoi - Anh 12

Virus Zika được phát hiện từ năm 1947 tại rừng Zika, Uganda. Tuy khá phổ biến ở châu Phi cũng như châu Á nhưng Zika lại không phát triển mạnh ở các quốc gia nằm ở Tây bán cầu. Cho tới tháng 5/2015, nó bất ngờ bùng phát ở Brazil.

Nguyên An (TH)