Sự thật kinh ngạc về loài có răng nanh ma cà rồng

Gốc
Sự thật kinh ngạc về loài hươu răng nanh kỳ dị như ma cà rồng, thân hình tròn trịa, chân mảnh khảnh, đôi tai nhỏ xíu... gây bất ngờ.

Sự thật kinh ngạc về loài hươu răng nanh kỳ dị này gây bất ngờ cho nhiều người. Thoạt nhìn, chúng trông như một sự pha trộn giữa một con nai, một con chuột, và một con lợn. Thực chất, chúng là một loài thuộc Họ cheo cheo (Họ Tragulidae), hay còn được biết với cái tên hươu chuột.

Về kích thước, hươu chuột nhỏ hơn bất kỳ một loài hươu nào, có cân nặng có thể nằm trong khoảng từ 1,8-9kg nhưng không có loài nào thuộc họ cheo cheo có kích thước lớn hơn một con chó nhỏ. Đặc biệt, nó có răng nanh chìa ra bên mép giống như ma cà rồng.

Họ cheo cheo được chia thành 2 chi: cheo cheo đúng (Hyemoschus) và hươu chuột (Tragulus). Hươu chuột đốm đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn nên được xếp thành một chi riêng có tên là Moschiola. Tuy thế nhưng chúng có ngoại hình gần như giống nhau hoàn toàn.

Chúng có hai chiếc răng nanh dài, đặc biệt là những con đực. Nhờ lớp da dày và cơ bắp cứng chắc quanh cổ và mông, chúng có được lớp bảo vệ khỏi khá tốt khi chiến đấu.

Cheo cheo là loài nguyên thủy nhất trong lớp động vật nhai lại. Chúng có móng guốc chẵn, dạ dày nhiều ngăn nhưng không giống như hươu, nai, dạ dày cheo cheo có ba ngăn thay vì bốn, và không có sừng hoặc gạc. Chúng đã không thay đổi nhiều trong suốt thời gian sống trên Trái đất.

Ngoài ra, cheo cheo còn có khả năng lặn dưới nước khi cảm nhận có kẻ săn mồi gần đó. Chúng có thể nín thở trong khoảng bốn phút.

Sau khi thụ tinh, cheo cheo cái mang thai trong vòng 5-9 tháng, tùy từng loài. Cheo cheo con có thể tự đứng lên chỉ sau một giờ sinh. Chúng nổi tiếng với khả năng mang thai liên tục, thậm chí hươu chuột Malay còn có thể giao phối chỉ một vài giờ sau khi sinh.

Do kích thước nhỏ, không có sừng hay gạc, cheo cheo là con mồi dễ chinh phục của nhiều loài động vật khác. Vì vậy, chúng đang phải sống khá khép kín với tính cách nhút nhát và thường chỉ đi ăn một mình, ngoại trừ lúc giao phối.

Bình thường, cheo cheo là loài khá ôn hòa nhưng khi bị kích động, con đực sẽ giận dữ đánh móng tới 4-7 lần/ giây. Đây cũng là cách chúng báo cho đồng loại có nguy hiểm.

Mai Anh (theo MF)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/the-gioi-dong-vat/su-that-kinh-ngac-ve-loai-co-rang-nanh-ma-ca-rong-5 00219.html