Sự thật nào sau khẳng định của nhà khoa học Trung Quốc?(7)

Gốc
Các nhà khoa học Trung Quốc đã khiến giới nghiên cứu khoa học trên thế giới bất ngờ khi khăng khăng bảo vệ cho các hoạt động xây dựng trái phép, hủy hoại các rạn san hô tại Biển Đông của Trung Quốc.

Xem thêm >>> Nguyên nhân Philippines theo đuổi vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông (6)

Trên thực tế, Trung Quốc có nhiều nhà khoa học về sinh thái, bản thân họ cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ các rạn san hô, những giá trị sinh học mà rạn san hô mang lại. Vậy nên duy trì các ngư trường một cách bền vững và tận dụng các giá trị của du lịch sinh thái cũng là một biện pháp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Trung Quốc đã khiến giới nghiên cứu khoa học trên thế giới bất ngờ khi khăng khăng bảo vệ cho các hoạt động xây dựng trái phép, hủy hoại các rạn san hô tại Biển Đông của Trung Quốc. Không những thế, họ còn gọi hành động đó là “giúp phục hồi” sinh thái Biển Đông (?).

Sự thật nào sau khẳng định của nhà khoa học Trung Quốc?(7) - Ảnh 1

Trung Quốc hầu như hoàn tất đường băng trên bãi đá Chữ Thập (Ảnh: DigitalGlobe)

TS Wu Shicun, Giám đốc Viện quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc đã có tuyên bố vô cùng khó hiểu: “Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật xanh trước, trong và sau khi thực hiện các hoạt động “khai hoang” của mình tại Biển Đông nhằm bảo vệ hệ sinh thái trong khu vực”.

The Diplomat cũng dẫn email của TS Wu Shicun: “Trung Quốc đã thực hiện các dự án xây dựng trên các rạn san hô chết, lấy đất cát tại tầng đất xốp, khu vực không phù hợp cho sự phát triển của san hô để san lấp. Trung Quốc cũng áp dụng phương pháp nạo vét mới và đã tính toán không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các khối trầm tích nổi trong quá trình xây dựng”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với phóng sự điều tra của BBC mà báo Người Đưa Tin đã đề cập ở kỳ trước . Phóng sự cho thấy các ngư dân Trung Quốc đã khai thác trái phép loài sò tượng ở các rạn san hô tại khu vực Biển Đông. Những hành động này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các rạn san hô tại đây.

Sự thật nào sau khẳng định của nhà khoa học Trung Quốc?(7) - Ảnh 2

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc có thể vươn khắp Biển Đông nhờ các đảo nhân tạo phi pháp

Victor Robert Lee, phóng viên của The Diplomat cũng đưa ra bằng chứng về việc ngư dân Trung Quốc đã neo đậu các tàu thuyền nhỏ để đào cát, san hô để khai thác một loài sò tượng khổng lồ. Hình ảnh vệ tinh của Google xác định có hàng trăm các thuyền đào sò tại rạn san hô hình chữ V. Theo đó, các ngư dân Trung Quốc đã phá hoại một khu vực san hô rộng lớn, sau đó dồn cát và san hô chết thành những rặng núi hình vòng cung.

Chuyên gia James Borton của The Diplomat nhận định, những năm gầy đâu, Biển Đông đã phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách, ảnh hưởng mạnh mẽ tới môi trường sinh thái Biển Đông. Các vấn đề cấp bách bao gồm sự axít hóa (hiện tượng giảm nồng độ PH liên tục trong các đại dương do sự hấp thu khí CO 2, mà con người là tác nhân chính thải ra khí quyển), mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và hủy hoại các rạn san hô.

Sự thật nào sau khẳng định của nhà khoa học Trung Quốc?(7) - Ảnh 3

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang triển khai các tàu khai thác sò khổng lồ (Ảnh AFP)

Những nhà phân tích tại bộ Ngoại giao và bộ Quốc phòng Mỹ dành nhiều thời gian để nghiên cứu đánh giá những hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở các đá, bãi san hô tại các khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, vấn đề an ninh môi trường, thách thức nổi lên tại vùng biển này đang trở thành chủ đề mới thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới