Nhiều trẻ em bị đem đi hiến tế thần linh là một phần góc khuất trong cuộc sống khắc nghiệt của người Inca.

Tâm Anh (theo Ducksters)

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 1

Người nông dân làm việc vất vả suốt ngày trừ những buổi lễ tôn giáo. Đây là một phần cuộc sống khắc nghiệt của người Inca.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 2

Hầu hết người dân Inca thuộc tầng lớp bình dân và nông dân. Trong đó, tầng lớp nông dân chiếm số đông, ngày ngày làm việc trên đồng ruộng. Tuy nhiên, tầng lớp xã hội này không sở hữu đất đai. Họ phải trả thuế cho chính phủ. Nông dân có rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 3

Đối với phụ nữ, họ làm các công việc tại nhà như nấu nướng, may vá quần áo, chăm sóc con cái. Hầu hết phụ nữ đế chế Inca kết hôn khi 12 tuổi.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 4

Khác với tầng lớp nông dân, giai cấp quý tộc có cuộc sống sung túc. Họ thường đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, sở hữu đất đai riêng và không phải nộp thuế.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 5

Chỉ có con cái tầng lớp quý tộc được tiếp cận hệ thống giáo dục. Đối với trẻ em xuất thân trong gia đình nông dân, họ thường phải học cách làm việc ngay từ khi còn nhỏ. Theo đó, trẻ em học nghề thủ công hay học hỏi những kỹ năng cần thiết để có một công việc nuôi sống bản thân.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 6

Trẻ em sinh sống dưới thời đế chế Inca không được bố mẹ bao bọc, chăm sóc cẩn thận. Theo đó, bố mẹ rất ít khi bế bồng hay ôm con. Người mẹ thường cho con ăn, thay quần áo, tắm giặt rồi để cho chúng tự chơi.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 7

Trong khi tầng lớp quý tộc có thể lấy nhiều vợ thì người nông dân chỉ được phép lấy 1 người làm vợ.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 8

Người Inca cũng như nhiều nền văn hóa khác thực hiện tập tục hiến tế con người vô cùng rùng rợn. Theo đó, người Inca hiến tế trẻ em để cầu xin sự che chở, ban ơn từ các vị thần. Trẻ em được coi là những vật tế thần thuần khiết nhất để dâng lên các vị thần, giúp họ có cuộc sống bình yên, tránh được những thảm họa thiên nhiên như núi lửa phun trào, động đất...

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 9

Bên cạnh trẻ em, người Inca còn hiến tế những tù nhân. Trước khi bị đem đi hiến tế dâng lên thần linh, vật tế sẽ được chăm sóc chu đáo, ăn ngon và được người dân tổ chức lễ hội tôn vinh sự hy sinh của những con người xấu số đó. Thậm chí, những người bị đem đi tế thần còn có thể gặp mặt nhà vua.

Su that nghiet nga ve nen van minh huyen thoai Inca - Anh 10

Theo quan niệm của người Inca, những người bị đem hiến tế sẽ có cuộc sống hạnh phúc, bình yên khi "đầu thai chuyển kiếp".