Sự thật té ngửa về tài đánh trận siêu phàm của Lưu Bị

Gốc
Sau khi đọc 'Tam quốc diễn nghĩa', một số người cho rằng Lưu Bị không hề có tài cầm quân, không giỏi mưu lược và chỉ thành công nhờ có những tướng giỏi. Thế nhưng, trên thực tế, Lưu Bị là một vị tướng từng nhiều lần dẫn quân và giành được chiến thắng.

Lưu Bị là một trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông là hoàng đế sáng lập nhà Thục Hán vang danh thiên hạ.

Theo đó, Lưu Bị xuất hiện nhiều trong các sử liệu, tác phẩm lịch sử, thơ ca... của Trung Quốc.

Trong số này có tác phẩm "Tam quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung. Một số độc giả khi đọc xong tác phẩm này cho rằng Lưu Bị là người không có tài cầm quân đánh trận.

Mọi thành quả mà Lưu Bị đạt được đều nhờ việc thu nạp được nhiều tướng tài giỏi giúp ông tranh đoạt thiên hạ.

Thậm chí, La Quán Trung còn mô tả Lưu Bị có hình dáng giống như một thư sinh trói gà không chặt, thích cưỡi ngựa, ca hát, có chí lớn nhưng không xuất sắc trong lĩnh vực quân sự.

Tuy nhiên, trong "Tam quốc diễn nghĩa", La Quán Trung một số lần mô tả Lưu Bị là người thông minh và có những kế sách hay.

Các chuyên gia cho rằng, hình tượng Lưu Bị đã được La Quán Trung hư cấu khá nhiều. Bởi lẽ, một số sử liệu ghi chép về Lưu Bị cho thấy ông là một con người hoàn toàn khác.

Điển hình là việc một số tài liệu, ghi chép lịch sử viết về Lưu Bị rằng ông là vị tướng có tài, dũng mãnh và từng nhiều lần dẫn quân đánh trận.

Theo đó, ông đã giành được nhiều chiến thắng trước quân địch. Điều này cho thấy ông am hiểu cách bày binh bố trận cũng như thành thạo các chiến thuật trên chiến trường để trở thành anh hùng vang danh thiên hạ.

Không chỉ có tài cầm quân, Lưu Bị còn rất giỏi chiêu mộ người hiền tài, tướng giỏi về dưới trướng mình như: Gia Cát Lượng, Bàng Thống, Pháp Chính, Quan Vũ, Trương Phi, Hoàng Trung, Mã Siêu, Triệu Vân... Nhờ những người này, việc tranh đoạt thiên hạ của Lưu Bị có nhiều lợi thế hơn.

Mời quý độc giả xem video: Trailer "Tào Tháo" (nguồn: Youtube).

Tâm Anh (TH)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/su-that-te-ngua-ve-tai-danh-tran-sieu-pham-cua-luu-bi-1330410.html