Sự thật tin Chủ tịch Kim Jong Un mất quyền

Gốc
Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un vắng mặt bí ẩn suốt một thời gian dài. Điều này đã làm dấy lên đủ mọi loại tin đồn gây sốc về sức khỏe của ông này cũng như vị thế của ông ở đất nước Triều Tiên. Có nguồn tin còn khẳng định chắc như đinh đóng cột là ông Kim Jong-un đã mất thực quyền. Vậy sự thực của những thông tin đồn thổi trên là như thế nào?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày hôm qua (5/10), Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae dẫn lời một quan chức hàng đầu Triều Tiên khẳng định, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn đang nắm toàn quyền lãnh đạo đất nước Triều Tiên.
"Ông Hwang Pyong-so – người đứng đầu Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên đồng thời cũng là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, đã chuyển ‘lời chào nồng nhiệt’ từ Chủ tịch Kim Jong-un đến cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye," Bộ trưởng Thống nhất Ryoo cho biết trong một chương trình truyền hình ngày hôm qua.
Một phái đoàn cấp cao Triều Tiên do “phó tướng” quyền lực thứ hai chỉ sau Chủ tịch trẻ Kim Jong Un dẫn đầu vừa có chuyến thăm đến Incheon để tham dự lễ bế mạc Á vận hội hôm 4/10. Đây là một chuyến thăm hiếm hoi và bất thường. Phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên đã có cuộc gặp với giới chức lãnh đạo chủ chốt hàng đầu của Hàn Quốc.
Trong khi ông Hwang khẳng định việc Chủ tịch Kim Jong-un vẫn cầm quyền ở Triều Tiên thì một vị quan chức khác đi theo đoàn cũng lên tiếng khẳng định về việc sức khỏe của Nhà lãnh đạo của họ không có vấn đề gì.
Dẫn lời ông Kim Yang-gon – Thư ký Đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo cho hay, “chẳng có điều gì không ổn đối với sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong-un”.
"Tôi có cảm giác ông Kim nói thật”, Bộ trưởng Ryoo đã nói như vậy. “Nghe giọng nói của ông ấy đủ để người ta tin rằng ông Kim Jong-un không có vấn đề gì về sức khỏe”.
Tuy vậy, các vị quan chức cấp cao của Triều Tiên không đưa ra lời giải thích gì về lý do tại sao Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un vắng mặt bí ẩn suốt thời gian qua kể từ khi ông này được nhìn thấy lần cuối cùng bên cạnh vợ khi tham gia một buổi hòa nhạc hôm 3/9.
Sự kiện chỗ ngồi của ông Kim Jong-un bị bỏ trống ở một cuộc họp Quốc hội quan trọng mà ông này chưa từng bỏ lỡ đã khiến người ta bắt đầu chú ý về sự vắng mặt của Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong suốt thời gian qua. Một loạt tin đồn đã dấy lên về sức khỏe của ông, trong đó có cả việc người ta cho rằng ông bị tiểu đường, cao huyết áp hay gút... Sau này, báo chí Hàn Quốc đưa tin, ông Kim Jong-un bị mổ gối hay mắt cá chân. Tuy nhiên, các nguồn tin chính thức từ Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào nói trên.
Giữa bối cảnh ông Kim Jong-un vắng mặt, tin đồn cũng dấy lên về vai trò lãnh đạo của ông này. Có nguồn tin cho rằng, ông Kim Jong-un đã mất thực quyền. Nguồn tin khác lại khẳng định, do ông Kim Jong-Un đang phải điều trị bệnh nên bà Kim Yo-jong - em gái của ông này, đang tạm nắm quyền điều hành đất nước thay anh.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới