Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự thật về bức ảnh 'hộp cơm với thịt chuột' của học sinh vùng cao

UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) xác nhận bức ảnh hộp cơm với thịt chuột là có thật, không qua chỉnh sửa nhưng đã được chụp từ tháng 12/2019 trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt.

Qua quá trình xác minh, làm rõ nguồn gốc bức ảnh hộp cơm với thịt chuột, đại diện UBND huyện Nam Giang đã đưa ra thông báo chính thức về vụ việc đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm, bối cảnh và mục đích chụp bức ảnh để đảm bảo tính xác thực.

Hình ảnh hộp cơm với thịt chuột được chụp từ tháng 12/2019, trong chương trình Ngày Tết quê em.

Hình ảnh hộp cơm với thịt chuột được chụp từ tháng 12/2019, trong chương trình Ngày Tết quê em.

Qua quá trình xác minh, hình ảnh hộp cơm với thịt chuột được xác định chụp vào thời điểm tháng 12/2019, tại một điểm trường tại thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Bức ảnh được chụp vào đúng dịp tổ chức hoạt động "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Trong Lễ hội ẩm thực truyền thống thuộc hoạt động "Ngày Tết quê em" có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi.

Trong đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp ảnh lại để làm kỷ niệm. Sau 1 thời gian dài bức ảnh trôi nổi trên các trang mạng, hội nhóm thì 1 người dùng mạng xã hội đã lấy hình ảnh này và đăng tải với nội dung, thông tin không đúng sự thật về sự việc, bối cảnh diễn ra.

Theo UBND huyện Nam Giang, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh hộp cơm với thịt chuột được đăng tải trên mạng xã hội. Đối với những cháu không đăng ký ăn bán trú cũng được nhận tiền chế độ quy định để tự túc cơm trưa.

"Món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Vì thế, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao", vị đại diện UBND huyện Nam Giang cho biết thêm.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh hộp cơm thịt chuột được cho là của các em học sinh vùng cao tại huyện Nam Giang. Bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền rất nhanh và nhận được rất nhiều sự quan tâm, sẻ chia cũng như nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Thành Long