Sự thật về hang Trâu ăn thịt người ở Hòa Bình

Gốc
Ở Hòa Bình người ta truyền tai nhau những câu chuyện rùng rợn về hang Trâu. Nhiều người còn gọi đây là hang ma. Vậy thực hư hang Trâu ra sao? Những câu chuyện ma quỷ có thực như lời đồn?

Nhiều năm qua người dân ở thôn Chũm, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình vẫn truyền tai nhau về hang Trâu (hay còn gọi là hang Hiến tế) rằng đó là hang “ma”, hang “thần bí”. Họ kể với nhau rằng, ngày xưa đã có rất nhiều người đi vào đó mà không quay ra, không biết họ còn sống hay đã chết.

Hang Trâu có phong cảnh rất kì vĩ. Một diện tích rộng, bằng phẳng hàng trăm mét vuông có các cửa hang dẫn đi các phía như một địa đạo khổng lồ. Trong ấy có những nhũ đá hình hoa quả, cây dừa, hình tượng phật hiện ra như thế giới của những câu chuyện cổ tích.

Từ hang động chính có thể đi ra nhiều hướng khác nhau. Người dân cho rằng, vào mùa mưa thì những hang động này như những dòng suối, nước chảy xiết. Chính vì vậy, hầu như các hang đều có tên như hang nước, hang cạn, hang thuyền.

Theo các vị cao niên ở đây kể lại rằng: Hang này không biết được tìm thấy từ bao giờ mà chỉ được nghe các cụ kể cho con cháu là ngày xưa những đứa trẻ thường chăn trâu ở khu vực gần đó. Ngày ấy cây cối rậm rạp, che lấp miệng hang nên cũng không ai biết là có một cái hang tuyệt đẹp ở khu vực đó.

Thế rồi một ngày nọ có con trâu của ông trưởng bản bị lạc, người dân đốt đuốc tìm ngày đêm nhưng không thấy, tưởng là nó đã đi xa không thể tìm được, mọi người trở về đi làm bình thường.

Bỗng dưng hai ngày sau người ta đi làm đồng qua đó thì thấy con trâu đang đứng ở chân núi. Mọi người liền về gọi cho trưởng bản ra dắt trâu về. Tuy nhiên, khi ông trưởng bản đến đưa nó về thì nó nhất quyết không đi, ngược lại nó đi theo một hướng khác, khi ấy các cụ cũng nghĩ là nó muốn dẫn mình đến một nơi nào đó nên lặng lẽ đi theo.

Sau khi đi qua những bụi rậm thì nó dừng lại và ngửa đầu lên kêu ầm ĩ, chân thì cứ cào cào lên chỗ núi đựng đứng phía trên. Nghĩ ra con trâu mách bảo điều gì, mọi người phát cây leo thẳng theo hướng con trâu ngửa đầu.

Hang Trâu nhìn từ xa.

Sau khi phát quang những bụi cây trên đường lên đỉnh núi thì mọi người bất ngờ thấy một cửa hang hiện ra trước mắt. Ở cửa hang có một vài lối vào, họ ngạc nhiên khi thấy trong đó có nhiều hình tượng phật và những hộp sọ cùng với nhiều đồ vật cổ có niên đại hàng nghìn năm. Từ đó người dân ở đây gọi hang đó là hang Trâu.

Ngày xưa, dân làng không ai dám bén mảng đến gần khu vực hang Trâu. Những người dân nơi đây vẫn thường kể nhau nghe những hồn ma lởn vởn quanh khu vực đó. Có nhiều người còn bảo nhìn thấy luồng sáng hình người với đầu tóc, quần áo trắng tinh, thoắt ẩn, thoắt hiện. Khi con “ma” bay đến nơi ngọn núi, gần khu vực miệng hang thì những luồng sáng vụt tắt, nhưng lại tỏa ra những luồng khí lạnh buốt từ trong hang bao trùm cả ngọn núi.

Cửa hang hiến tế

Cũng có nhiều lý giải cho những câu chuyện huyền bí ấy, theo cụ Bùi Văn Rổng, xóm Chũm thì: "Những lời đồn ấy có hay không, nhưng sự thực là đã có nhiều người bị hổ vồ. Bởi trước đây, khu vực hang Trâu còn khá hoang vu, có rất nhiều muông thú, hổ báo. Thi thoảng hổ báo còn mò xuống tận các gia đình ở ven chân núi bắt trâu, bò lợn thậm chí cả người đưa vào trong núi".

Ông Bùi Văn Thi, trưởng thôn Chũm cho biết: "Tất cả những câu chuyện huyễn hoặc liên quan đến hồn ma ở hang Trâu chủ yếu là do người xưa thêu dệt nên, chứ thực sự thì cũng người dân ở đây cũng chưa thấy ai bảo nhìn thấy những đốm trắng ở khu vực hang đó. Còn bộ xương người mà người ta nói thì đó là một hộp sọ người mà theo những nhà khảo cổ học rất có thể liên quan đến tục lệ cổ xưa có niên đại 3000 năm".

Hang Trâu hiện đã được các cấp chính quyền công nhận và đưa vào khu di tích văn hóa. Địa phương đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào khai thác tiềm năng du lịch sinh thái.

Phương Thảo (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới