Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự thật về nguồn gốc hình ảnh 'hộp cơm thịt chuột' của học sinh vùng cao

'Hộp cơm thịt chuột' của học sinh vùng cao đã được chụp từ năm 2019 trong một hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Tối 12/9, UBND huyện Nam Giang thông tin đến báo chí về việc "hộp cơm với thịt chuột" được cho là bữa ăn của học sinh trên địa bàn. Theo lãnh đạo huyện Nam Giang, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh.

Bức ảnh được chia sẻ với nội dung sai lệch lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: FB

Bức ảnh được chia sẻ với nội dung sai lệch lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: FB

Qua xác minh, bức ảnh được chụp vào tháng 12/2019, tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức chương trình "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Để phong phú hơn, giáo viên đã vận động phụ huynh mang các thực phẩm, món ăn truyền thống của địa phương tới chế biến, trưng bày. Một phụ huynh đã mang theo hộp cơm và thịt chuột rừng - là món ăn dân dã, quen thuộc của đồng bào.

Thấy thú vị, một cô giáo đã chụp ảnh làm kỷ niệm, rồi mới đây người này có chia sẻ bức ảnh này trong một nhóm. Từ đây bức ảnh được lan truyền ra và bị chuyển tải sai lệch với nội dung ban đầu.

Lãnh đạo huyện Nam Giang khẳng định, địa phương thực hiện chế độ cho học sinh, hiện nay đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ.

Về văn hóa địa phương, món thị chuột (rẫy) hoặc thịt sóc là món ăn truyền thống được ưa thích, thường sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới… cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hàng ngày trong bữa ăn.

"Việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao", thông cáo nhấn mạnh.

UBND huyện Nam Giang giao công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan; Phòng Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ thông tin, thông báo cho các trường biết và tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn cho học sinh huyện nhà.

Trước đó, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang. Rất nhanh chóng, bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền trên nền tảng Facebook và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trái chiều của người sử dụng mạng xã hội.

Công an Bình Dương kết luận chính thức như thế nào về vụ án bà Nguyễn Phương Hằng

K.N (th)