Sự thật về tổ chức từ thiện chuyên bán... thần dược

Gốc
Thời gian gần đây, xuất hiện một nhóm trung niên ăn mặc lịch sự, tự xưng là nhân viên của một tổ chức từ thiện tại TP.HCM bán thuốc chữa bách bệnh cho người nghèo gặp bệnh nhà giàu.

Họ giới thiệu thuốc của tổ chức này là "thần dược" gia truyền kết hợp Tây y, đã được tổ chức y tế chứng nhận chữa tận gốc nhiều bệnh tật. Liệu có hay không một "tổ chức từ thiện" bán thuốc tiên giá trần gian?

Tổ chức "từ thiện" bán thuốc trên xe khách

Từ thông tin của người dân là hành khách trên các tuyến xe chạy Bắc - Nam rằng, nhiều ngày qua, trên các điểm dừng xe khách có một nhóm người lạ mặt bán "thần dược". Để tìm hiểu về thông tin trên, PV báo ĐS&PL đã có một chuyến đi thực tế để tìm hiểu ngọn nguồn thông tin trên một tuyến xe từ TP.HCM ra đến Khánh Hòa. Trên đường đi, PV không phát hiện ra bất kỳ nhóm người lạ mặt nào như trên. Tuy nhiên, khi xe khách vừa xuống chân đèo Rù Rì (đoạn rẽ vào trung tâm TP.Nha Trang) đổ xăng và cho hành khách đi vệ sinh thì bất ngờ có một nhóm người ăn mặc lịch sự bước lên xe. Một nam trung niên khoảng 35 tuổi đứng đầu xe diễn thuyết, hai người còn lại chia đều chỗ đứng trên xe.

Nhân viên chào bán thuốc "thần dược".

Họ tự giới thiệu mình là những nhân viên của nhà thuốc uy tín tại TP.HCM, chào bán thuốc chữa được bách bệnh. Để lấy sự tin tưởng của hành khách trên xe, mở đầu cho màn thuyết trình, họ tự giới thiệu là nhân viên của nhà thuốc Thiện Chí có địa chỉ tại 106 Phạm Đình Hổ (phường 6, quận 6, TP.HCM). Nhà thuốc Thiện Chí là một tổ chức chuyên làm từ thiện phát thuốc miễn phí cho những người nghèo. Tiếp đến, nhóm người này giới thiệu một số bài thuốc dân gian chữa trị các bệnh thông thường, rồi chào bán tờ rơi giới thiệu chỉ với 2 ngàn đồng. Họ cử một người thanh niên trong nhóm chừng 25 tuổi đi phát tờ rơi, và thu lại của mỗi người khách 2 ngàn đồng đưa cho nam trung niên đứng trên đầu xe.

Khi nhận được tờ rơi, tiền gom lại từ đồng nghiệp, người đứng đầu nhóm này trả lại tiền cho khách và trấn an rằng: "Tôi chỉ thử xem bà con có thật tâm muốn chữa bệnh hay không, nếu bà con đã quan tâm tại sao không để chúng tôi giúp bà con chữa sạch mọi bệnh tật". Để ý nhóm người này, PV thấy được sự phối hợp của họ rất ăn ý. Tuy không có ai hỏi về sản phẩm của họ nhưng một người đứng cuối xe nói với lên: "Có một anh ở dưới đây hỏi có thật không" và "Chị này muốn xem thuốc trước khi mua xem có thật không?".

Sau khi đã lấy được lòng tin của một số người nhẹ dạ trên xe, họ mới tung bí kíp cuối cùng: "Chúng tôi đến đây với mục đích là giúp bà con chữa bệnh và nâng cao . Hôm nay, tôi có mang theo một loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh nan y như: Gai cột sống, viêm xoang, bướu cổ, câm điếc hay chữa được cả bệnh ung thư. Mỗi vỉ 10 viên giá chỉ 120 ngàn đồng, cô chú nào mua nhiều sẽ được giảm giá". Để lấy niềm tin tuyệt đối của khách, nhóm người này còn khẳng định như đinh đóng cột rằng, nếu thuốc uống không khỏi bệnh có thể đem đến địa chỉ ghi trên bao bì trả lại và nhận tiền gấp đôi hoặc mang thuốc đến cơ quan chức năng để kiện.

"Thuốc đã được các tổ chức y tế và hội Y học cổ truyền Việt Nam chứng nhận công dụng và quảng cáo nhiều trên các kênh truyền thông, nhiều người đã trị hết bệnh và tự tìm đến xin mua thuốc cho người thân quen khác", một trong số người này quảng cáo. Sau lời giới thiệu nghe êm tai, hai người trong nhóm "từ thiện" này đi dúi những vỉ thuốc đen đen vào tay tất cả mọi hành khách và đi thu tiền. Khi đã thu hết tiền của những người nhận thuốc, các nhân viên tự xưng là người của tổ chức từ thiện này bước xuống xe và không quên lời nhắn gửi chân tình: "Chúc các cô chú uống thuốc nhanh khỏi bệnh để đón Tết vui vẻ nhé".

Thuốc và tờ rơi hướng dẫn sử dụng.

Mạo danh nhà thuốc, lừa người nhẹ dạ

Tài xế cũng bất lực nhìn khách bị lừa

Một bác tài xế xe khách tuyến Bắc - Nam cho biết, tình trạng hành khách bị các đối tượng lừa đảo diễn ra hàng ngày trên xe khách với những hình thức khác nhau, biết vậy nhưng để yên ổn làm ăn, chủ nhà xe vẫn phải chấp nhận cho bọn chúng "hành" khách. Nếu tài xế xe có biểu hiện cản trở chuyện lừa đảo của các đối tượng, lập tức bị đánh hội đồng, hoặc nhẹ hơn thì bị "mưa đá" vào xe. "Trước khi khởi hành, chúng tôi đều dặn dò bà con rất cẩn thận, thế nhưng nhiều hành khách vẫn để bị lừa mua các sản phẩm với giá trời ơi", tài xế xe khách khẳng định.

Sau khi nhóm người này bán được thuốc cho hành khách và xe bắt đầu tiếp tục lên đường. Thấy nhân viên bán "thần dược" bước xuống xe, PV cũng kịp xuống theo để dò hỏi thêm thông tin nơi cung cấp thuốc. Thấy PV tò mò về tổ chức từ thiện, cũng như xác thực địa chỉ nơi bán thuốc. Có tật giật mình, họ hoài nghi có nhà báo nên đã tránh tiếp xúc và lặng lẽ đi vào một quán cà phê gần đó ngồi. Thấy PV theo sau, một người trong nhóm này hất hàm dọa: "Nãy giờ trên xe tao thấy mày lén chụp hình. Tao thấy gai mắt nhưng tụi này vẫn bỏ qua. Khôn hồn thì biến đi nếu không muốn nằm viện".

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã ghé cây xăng mà nhóm người này lưu trú trước khi lên xe khách chào bán thuốc ghi nhận. Hỏi ra mới hay, nhóm người tự xưng là tổ chức từ thiện bán, phát thuốc kia là những tên lưu manh, chuyên đi lừa bịp những người nhẹ dạ, mà chủ yếu là phụ nữ hoặc những người mắc đúng phải bệnh chữa lâu không hết. Trong khi người bị bệnh khó chữa, lại gặp được "thần dược" thì dù "nghèo cũng cho thằng tèo đi học", bao nhiêu tiền trong túi cũng móc ra để mua về dùng, biết đâu chữa khỏi, đó là nhận định của nhiều người mắc bệnh.

Thấy PV đang trò chuyện với nhân viên cây xăng, một chị chuyên bán hàng rong cho xe khách đi tới: "PV muốn biết về mấy thằng bán thuốc ấy chứ gì? Ôi... Mấy đứa lưu manh ấy mà, không có nghề nghiệp ổn định nên bày ra trò lừa đảo đó. Cách đây mấy ngày, có người đi tới đây tìm tụi nó đòi lại tiền mà làm sao lấy lại được, nghe đâu mất hơn một triệu đồng mà thuốc uống vào đã không hết bệnh còn bị ỉa chảy mấy ngày". Được biết, không chỉ những người khách trên xe bị lừa mà chính một số người dân bản địa nơi đây cũng nhẹ dạ cả tin rồi cũng một phen tiền mất tật mang khi "tổ chức từ thiện" này mới ngày đầu ra đời.

Địa chỉ “ma”, từ thiện “rởm”

Khi nghe PV thắc mắc, tại sao nhóm người bán thuốc với hành vi người dân như thế mà chính quyền nơi đây không can thiệp, chị bán hàng rong lý giải: "Chúng ít khi bán cho người dân nơi đây, chủ yếu nhắm đối tượng là hành khách qua đường, lộ trình bán thuốc lại di chuyển liên tục, nay đây mai đó. Chính quyền muốn can thiệp cũng khó, vì bọn chúng không bán thuốc một nơi nhất định, lại giao dịch trên xe khách trong một thời gian ngắn xe dừng tiếp nhiên liệu". Được biết, với biệt tài nhìn mặt đoán người của nhóm thanh niên bán thuốc này, một khi họ đã nghi ngờ ai đó có thể là người của cơ quan chức năng thì họ sẽ biết cách tùy cơ ứng biến trong cách giới thiệu hoặc không bán thuốc cho khách trên xe đó nữa.

Tạm biệt chân đèo Rù Rì, PV đón xe dọc đường về lại TP.HCM, đến ngày hôm sau thì lần theo địa chỉ nhà thuốc ghi trên bao bì thuốc mà nhóm thanh niên bán cho trong chuyến đi hôm trước. Tìm đến đúng nơi theo chỉ dẫn mới biết, quả đúng có số nhà ghi trên tờ rơi hướng dẫn sử dụng thuốc, nhưng không phải nơi sản xuất cũng chẳng phải nhà thuốc mà là nhà ở của người dân. Hỏi người dân nơi đây không ai biết tên nhà thuốc trên tờ rơi ở đâu. Họ khẳng định chưa thấy một vỉ thuốc nào như thế được bán tại đây hoặc phát miễn phí cho người bệnh như lời quảng cáo của nhóm thanh niên bán thuốc trên xe khách. Từ thông tin này, PV đã chắc chắn rằng sự nghi ngờ của mình là thật về “tổ chức từ thiện" rởm của nhóm người lừa gạt người dân.

Xuất hiện nhan nhản vào thời điểm cuối năm

Trao đổi với PV, Phạm Văn Phúc, Văn phòng tư vấn Luật Phúc & Đồng sự cho biết: "Thời gian qua, tôi tiếp xúc nhiều nạn nhân gặp phải các đối tượng lừa đảo như trên. Theo thông lệ mọi năm, vào thời điểm này, các nhóm đối tượng trên xuất hiện rất nhiều trên các tuyến xe khách. Thủ đoạn của các đối tượng này là dựng ra những bài thuốc chữa bá bệnh với mục đích lừa đảo. Vì nhóm đối tượng này chỉ hoạt động trên các tuyến xe khách đường dài nên việc triệt phá là vô cùng khó khăn. Do đó, để tránh bị lừa, người dân cần phải hết sức chú ý và khi phát hiện cần trình báo ngay cho cơ quan công an gần nhất tiến hành bắt giữ điều tra".

Đoàn Võ

Tin nóng

Tin mới