Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự thật vụ xe tăng M1 Abrams Mỹ bắn lẫn nhau: Lỗi ngớ ngẩn?

Trong một cuộc tập trận vào ngày 20/7, một xe tăng M1 Abrams đã bất ngờ bắn vào một xe tăng đồng đội trong khuôn khổ cuộc diễn tập. Phát đạn khiến xe tăng đồng đội hư hỏng nặng.

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập quy mô với sự có mặt của lực lượng tăng thiết giáp, vào ngày 20/7 vừa qua, một sự cố hi hữu cực kỳ khó hiểu đã diễn ra với sự bất ngờ của giới quan sát, một chiếc xe tăng đã bắn vào đồng đội của mình. Ảnh: Đội hình xe tăng M1 Abrams trong cuộc tập trận.

Theo đó, một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đã khai hỏa pháo chính M256 của mình bằng một phát đạn M1002 MPAT-TP-T cỡ 120mm của mình ở cự ly 2.600m vào một chiếc M1 Abrams khác trong đội hình đang hành tiến. Ảnh: Cận cảnh cỗ xe tăng M1 Abrams sau khi hứng chịu phát bắn từ đồng đội.

Hậu quả của vụ việc là chiếc xe tăng đồng đội bị hư hỏng nặng nề và pháo thủ của xe bị thương nghiêm trọng, chưa rõ mức độ tổn hại của các binh sĩ khác trong kíp lái và độ thiệt hại của xe. Ảnh: Bên trong khoang lái nơi pháo thủ ngồi của xe tăng M1 Abrams dính đạn.

Rất may phát đạn được sử dụng chỉ là đạn diễn tập với mức sát thương hạn chế, nếu đây là đạn thật thì mức độ thiệt hại sẽ rất khôn lường. Bộ quốc phòng Mỹ vẫn chưa chính thức lên tiếng về sự việc trên. Ảnh: Một chiếc M1 Abrams của quân đội Mỹ.

Sự việc diễn ra trùng với thời điểm Thủy quân lục chiến Mỹ đang cho nghỉ hưu hàng loạt các xe tăng M1 Abrams nhằm thu gọn lại lực lượng này trong mục tiêu hướng đến cải cách tổ chức cho đến 2030. Những xe M1 Abrams này có thể sẽ được bán cho nước ngoài hoặc quay lại trang bị cho quân đội Mỹ hay lưu trữ lại trong các kho niêm cất. Ảnh: Một chiếc M1 Abrams của quân đội Mỹ.

Rõ ràng, hành động bắn pháo vào đồng đội mình trong cuộc diễn tập là một điều vô cùng khó hiểu, khi mà các xe tăng di chuyển với đội hình theo hàng ngang, chênh lệch giữa các xe là không lớn lắm. Chưa rõ động cơ của sự việc tuy nhiên việc “quân ta bắn quân mình” trong những cuộc diễn tập không phải là chuyện hiếm. Ảnh: Đội hình xe tăng M1 Abrams.

Ngày 7/9/2017, cũng trong một cuộc diễn tập với sự tham gia của tăng thiết giáp ở thao trường gần thành phố St. Petersburg, một chiếc xe tăng đã nã pháo bay chệch hướng dự kiến, rơi xuống đất và phát nổ khiến 1 binh sĩ tử vong và 5 binh sĩ khác bị thương. Ảnh: Đội hình xe tăng T-72B3 của quân đội Nga.

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ chính thức được đưa vào phục vụ từ thập niên 1980 đến nay đã trải qua nhiều phiên bản nâng cấp, nó được xem là mẫu xe tăng mang tính cách mạng của quân đội Mỹ. Ảnh: Xe tăng M1 Abrams trên chiến trường Trung Đông.

Xe tăng M1 Abrams có 3 biến thể gồm: M1, M1A1 và M1A2. Tất cả đều khá giống nhau và ngoại hình nhưng được nâng cấp về giáp bảo vệ và hỏa lực. Giáp thụ động của xe là giáp phức hợp và giáp Uranium nghèo nhằm tăng khả năng bảo vệ trước các loại vũ khí chống tăng. Ảnh: Xe tăng M1 Abrams khai hỏa trên chiến trường.

Các xe tăng M1 Abrams đời đầu sử dụng một pháo M68 105mm tuy nhiên sang đến phiên bản A1 và A2 đã nâng cấp lên sử dụng pháo M256 120mm. Ngoài ra xe còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại với máy tính đường đạn, máy đo xa laser và kính ngắm ảnh nhiệt đồng thời xe tăng cũng có thể sử dụng nhiều loại đạn pháo như đạn nổ phá mảnh, đạn nổ mảnh, đạn xuyên dưới cỡ nòng,... Dù vậy, xe lại có trọng lượng khá lớn, lên đến 67 tấn và tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu để vận hành.

Video M1 Abram được cải tử hoàn sinh như thế nào? - Nguồn: QPVN

Hùng Dũng

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/su-that-vu-xe-tang-m1-abrams-my-ban-lan-nhau-loi-ngo-ngan-1412759.html