Sự thật xe buýt 'từ chối' người khuyết tật

Gốc
Nữ tiếp viên xe buýt được cho là có hành vi từ chối phục vụ người khuyết tật hiện bị tạm đình chỉ công việc.
0:00 / 0:00
0:00

Câu chuyện xe buýt từ chối phục vụ người khuyết tật được bạn H.T.H (23 tuổi) chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao.

Theo H.T.H kể: "Khoảng 8 giờ sáng ngày 8/4, mình đi làm bằng xe buýt số 8 và dừng ở trạm ngay chợ Thủ Đức. Lúc mình xuống xe thì có một chú khuyết tật đi xe lăn vẫy tay để lên xe. Xe dừng lại, vài ba khách bước lên xe nhưng khi chú lên thì cô nhân viên nói: "Tôi không có đỡ được", cô nhân viên nói như vậy 3-4 lần.

Chú này vừa vịn tay vào xe lăn và cửa xe buýt để lên xe buýt. Nhưng cái xe lăn thì vẫn ở dưới đường. Cô nhân viên cũng không xuống lấy xe lăn lên. 1 anh thanh niên thấy vậy nên chạy tới xách xe lăn lên xe buýt nhưng cô nhân viên không chịu".

H.T.H cho biết sau đó vì đã trễ giờ đi làm nên buộc phải rời đi. Nhưng vì quá lo lắng, không biết người đàn ông ngồi ngồi xe lăn có lên được xe buýt hay không nên đã gọi điện đến tổng đài tiếp nhận phản ánh của tuyến xe buýt trên thì được nhân viên thông báo: "Em yên tâm, người khuyết tật đã lên xe thì nhân viên sẽ hỗ trợ lấy xe lăn lên, em yên tâm nhé" (?!).

Trạm xe buýt - nơi được cho xảy ra sự việc.

Trao đổi với PV trước thông tin trên, đại diện HTX vận tải xe buýt Quyết Thắng (đơn vị quản lý tuyến xe buýt số 8) cho biết: "Hiện HTX vận tải xe buýt Quyết Thắng đã nắm được thông tin và đã làm văn bản trình lên Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM. Người vi phạm hiện đã bị tạm đình chỉ công việc để giải quyết".

Theo đại diện HTX vận tải xe buýt Quyết Thắng thông tin: "Vị khách khuyết tật lên xe lúc đó là vị khách đi đường nên chưa xác định được danh tính người đó là ai. Vào thời điểm trên, vị khách đã lên xe rồi nhưng còn xe lăn rất nặng không thể mang lên được nên nhân viên xe buýt là nữ có bảo vị khách đón xe sau vì có nhân viên là nam sẽ giúp khách mang xe lên nhưng vị khách khuyết tật đó không nói gì.

Trên xe khi đó cũng không có hành khách nam nào để nhờ, sự việc cũng được những người trên xe chứng kiến. Sự việc không phải xe buýt từ chối phục vụ người khuyết tật. Đến khi một người trên xe rút 100 nghìn đồng đưa cho vị khách này bảo đi taxi thì người khách khuyết tật mới xuống xe.

Chúng tôi rất tôn trọng sự thiệt thòi của họ, không ai bỏ ai cả. Hơn nữa hành lang xe buýt khá hẹp, việc ra đời của chiếc xe buýt dành riêng cho người khuyết tật là vấn đề lớn, vì vậy nên việc người khuyết tật đi lại trên xe buýt thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại".

Được biết sau khi câu chuyện được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, một tài khoản mạng xã hội có tên Bùi Thị Trà - nhận là người đi cùng chuyến xe, lên tiếng cho biết người đàn ông đi xe lăn sau đó đã xuống xe. Người này nhận định lý do nữ nhân viên không cho người đàn ông đi xe lăn lên xe vì không đỡ được xe lăn do cửa lên xuống của xe buýt rất hẹp.

Cụ thể, người này viết: "Lúc sáng mình ngay trên chuyến này ạ. Không phải cô lơ xe không cho chú này lên xe mà là không vận chuyển xe lăn của chú này. Cô nói không đỡ được là không đỡ được xe lăn chứ không phải người. Vì thật sự hành lang của xe buýt này rất hẹp nếu bê xe lên thì sẽ không có đường đi luôn.

Cô và 1 số bà cụ cũng có khuyên chú đó là chú có thể xuống xe để đợi chuyến sau, xe có hành lang rộng hơn và xe có nhiều thanh niên để giúp chú được nhưng chú không đồng ý. Đến khi một bà cụ móc túi cho chú 100.000 đồng thì chú mới xuống".

Thu Thanh

Nguồn Đất Việt http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/su-that-xe-buyt-tu-choi-nguoi-khuyet-tat-3430353/