Tối ngày 16/7/2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khúc quân hành” thứ lần III – năm 2017 do báo Người Hà Nội phối hợp với TW Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và 56 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2017).

Tại chương trình, khán giả đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử như Trung tướng Hoàng Châu Sơn - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Đại tá Lê Cường đồng thời khán giả cũng được giao lưu với những cựu chiến binh tiêu biểu của cả nước về sản xuất kinh doanh và làm từ thiện.

Những câu chuyện được nhân chứng lịch sử kể lại trong phần giao lưu đã khơi dậy trong lòng khán giả tình cảm biết ơn những thế hệ đi trước đã âm thầm hy sinh, đổ bao xương máu cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Cũng đó, câu chuyện của những cựu chiến binh cũng khiến khán giả không khỏi cảm phục, ngưỡng mộ với những con người trong thời chiến đã dũng cảm xông pha trận mạc, khi trở về cuộc sống thời bình, họ lại là những người năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, làm kinh tế giỏi, giúp đỡ cộng đồng.

Su tri an nhung nguoi di truoc - Anh 1

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử

Đặc biệt, tại chương trình, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những ca khúc bất hủ đi theo năm tháng với chủ đề cách mạng, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ; nhạc sĩ, ca sĩ Trương Quý Hải; Đoàn văn công Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; ca sĩ Hiểu Phương… Từ đó, giúp khán giả cũng như công chúng như được sống lại một thời kỳ vô cùng gian khó nhưng đầy hào hùng mà dân tộc đã đi qua.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã giành những phần quà để vinh danh, tri ân thương binh, các cựu chiến binh có công với cách mạng, và các doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh và có nhiều hoạt động tích cực trong công tác từ thiện, xã hội.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khúc quân hành” là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình “Khúc quân hành”- do báo Người Hà Nội phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc.

Su tri an nhung nguoi di truoc - Anh 2

Ban Tổ chức tặng quà cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Trước đó, Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ III năm 2017 đã diễn ra với hàng loạt các hoạt động: giao lưu, thăm chiến trường xưa và tri ân đồng đội. Ban Tổ chức chương trình đã có hành trình về Hà Giang với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: Tổ chức Hội nghị chuyên đề “Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử”, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, làm lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú, thăm và giao lưu với Bộ đội Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang), dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội). Trong hành trình về nguồn này, Ban Tổ chức cùng các nhà hảo tâm cũng đã trao 200 phần quà, trị giá gần 300 triệu đồng cho các gia đình thương bệnh binh, liệt sỹ, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện Vị Xuyên, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Được biết, Chương trình “Khúc quân hành” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, qua 2 năm thực hiện, chương trình “Khúc quân hành” đã trở thành một hoạt động thường niên gây được tiếng vang lớn.

Chương trình “Khúc quân hành” cũng chính là sự tiếp nối và lan tỏa truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là một nghĩa cử thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng…

Phạm Diệp