Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự trở lại của các thợ xăm

Để thích nghi với tình hình dịch bệnh, các nghệ sĩ xăm hình đã có những quyết định khác nhau.

Sau 6 năm rưỡi, Marie Reverie - nghệ sĩ xăm hình ở Raleigh, North Carolina - đã có đủ khả năng để mở một xưởng xăm tư nhân tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, mọi dự định của cô đã phải dừng lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo CNN.

Trong vòng vài tuần, các tiệm xăm trên khắp nước Mỹ đều đóng cửa. Chủ nhà vẫn tính tiền từ ngày thuê đầu tiên. Tuy nhiên, nguồn thu nhập của Marie Reverie bị tạm dừng.

Cô nộp đơn xin thất nghiệp và được hỗ trợ khoảng 37 USD/tuần. Khi chính phủ liên bang chấp thuận cung cấp thêm 600 USD/tuần cho những người thất nghiệp, Marie Reverie đủ để duy trì một phần công việc.

Khi dịch bệnh ảnh hưởng đến Mỹ vào năm ngoái, đã tàn phá ngành công nghiệp làm đẹp bao gồm thẩm mỹ viện, các tiệm xăm và cả cơ sở massage.

Dịch bệnh khiến nhiều tiệm xăm mất hợp đồng thuê với chủ nhà. Ảnh: Insider.

Đóng cửa và các vấn đề tài chính

Nếu không nhờ sự trợ giúp của chính phủ, Marie Reverie có thể đã mất tiệm xăm. Tuy nhiên, cô là một trong những người may mắn khi giữ được công việc. Marie Reverie có tiền tiết kiệm, thu nhập của chồng và sự hỗ trợ từ gia đình.

Trong khi đó, nhiều người phải đối mặt với những vấn đề rắc rối hơn.

Stephanie Tamez và Virginia Elwood đồng sở hữu Saved Tattoo, một cửa hàng lâu đời tại Brooklyn (New York). Trong thời gian giãn cách xã hội, Tamez và Elwood thỏa thuận với chủ nhà sẽ trả một nửa tiền thuê khi cửa hàng vẫn đóng.

Họ dự định mở cửa lại vào tháng 7 sắp tới. Tuy nhiên, chủ nhà lo lắng về tính lâu dài và hủy bỏ thỏa thuận. Saved Tattoo đã không thể mở cửa trở lại. "Điều thực sự khó chịu là chúng tôi vẫn phải trả khoản vay cho một doanh nghiệp không còn hoạt động", Elwood nói.

Alysha Howard, một nghệ sĩ xăm hình ở Atlanta, vẽ chân dung thú cưng để kiếm thêm tiền. Ở Georgia, Howard chỉ mất việc trong 2 tháng.

Trong khi đó, một nhóm thợ xăm đã kiện bang California để cho phép các cửa hàng xăm mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hành động này đã không thành công.

Một nhóm thợ xăm đã kiện bang California với hi vọng các tiệm xăm có thể mở cửa trở lại. Ảnh: People.

Tiffany Mitchell, người sở hữu cửa tiệm Black Raven Tattoo ở Torrance (California) từ năm 2017, là một phần của nhóm đó. Cô cho biết, tiệm xăm đã phải đóng cửa tổng cộng 10 tháng vì dịch bệnh.

Mitchell đã mở lại cửa tiệm vào tháng 1. Tuy nhiên, khi nộp thuế vào năm nay, cô lỗ 20.000 USD.

Nữ thợ xăm cho rằng nhiều người không hiểu những khó khăn mà công việc này gặp phải. Các nhà hàng có thể bán mang đi. Tuy nhiên, xăm hình không thể áp dụng hình thức như vậy.

Nỗ lực thay đổi

Hiện nay, xăm hình thay đổi rất nhiều. Khách hàng sẽ không được phép mang theo bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình khi đi xăm. Bên cạnh đó, nghệ sĩ phải đảm bảo đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Thời gian đóng cửa giúp nghệ sĩ xăm hình Elwood nhận ra bản thân thực sự đam mê với công việc. Họ sử dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi và nhìn nhận lại mọi việc.

Trong khi đó, những nghệ sĩ khác hướng đến các giải pháp. Howard cho biết, để đối phó với tình hình dịch bệnh, cô sẽ thực hiện tối đa 7 hình vẽ nghệ thuật trong một ngày.

Xăm tối đa 7 khách/ngày, đeo khẩu trang... là những biện pháp để đối mặt với dịch bệnh. Ảnh: Argus Leader.

Ngoài ra, lượng khách hàng đặt lịch của họ không bị giảm. Reverie cho biết trước dịch, cô thường nhận được khoảng 250-350 email khách hàng. Lần cuối cùng cô mở danh sách là vào tháng 9/2020. Đến khi kiểm tra lại, cô nhận được 600 email đăng ký. Dấu hiệu này cho thấy, Reverie không đơn độc. Nó trở thành động lực để cố tiếp tục duy trì công việc.

Mặt khác, Tamez và Elwood đã có thể mở một cửa hàng mới vào tháng 8. Đối mặt với thực tế là lựa chọn của 2 nghệ sĩ.

Dịch bệnh khiến nhiều cơ sở xăm hình gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, họ đã tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm cảm hứng và để bản thân nghỉ ngơi. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều thợ xăm buộc phải nghĩ ra các phương pháp để phục hồi và thích nghi.

Hình xăm vua và hoàng hậu cho các đôi yêu nhau Những hình xăm đẹp giúp tạo sự gắn kết giữa bạn và người yêu.

Giai Kỳ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/su-tro-lai-cua-cac-tho-xam-post1227979.html