Sự trở lại ngoạn mục

Gốc
Sau hơn 40 năm, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương mới lại có một bộ phim ra rạp. Đó là bộ phim “Chuyện ngày hôm qua”, kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường. Được biết, bốn suất chiếu trong ngày công chiếu đầu tiên (18/3) đã được bán hết vé trước đó.

Đây được coi là sự kiện đánh dấu cho sự trở lại ngoạn mục của Hãng phim, cũng như cộng đồng phim điện ảnh tài liệu trong đời sống xã hội.

Chắc hẳn những người yêu mến phim Tài liệu khoa học hơn 60 năm qua, đều biết đến hai bộ phim hai bộ phim “Chuyện tử tế” và “Hà Nội trong mắt ai” của đạo diễn Trần Văn Thủy. Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, hai bộ phim này đã thành công vang dội, thu hút hàng dài khán giả trong nước và quốc tế vào rạp xem phim tài liệu. Đây cũng là những bộ phim tài liệu ra rạp đầu tiên gây ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng. Những người yêu mến hai bộ phim này hẳn đều có chung cảm nghĩ, phim điện ảnh tài liệu không chỉ xem bằng đôi mắt mà còn bằng cả trái tim, bằng những rung cảm từ những hình ảnh chân thực và giản dị nhất.

Sự trở lại ngoạn mục - Ảnh 1

Bộ phim tài liệu “Chuyện ngày hôm qua” thu hút đông đảo khán giả đến rạp, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tương tự như vậy, hơn 40 năm sau (tháng 3/2017), khán giả mới lại được ra rạp để xem một bộ phim tài liệu đem lại cho họ tiếng cười nhưng cũng không thiếu khoảnh khắc lắng đọng, xúc động. Và mới đây, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã ra mắt bộ phim tài liệu “Chuyện ngày hôm qua” với độ dài 75 phút do đạo diễn trẻ Đặng Linh, Hồng Thăng cùng ê kípthực hiện. Phim kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường, từ khi họ còn là những chàng trai giàu nhiệt huyết cho đến khi trở thành những người đàn ông trưởng thành đầy bản lĩnh. Đây là sự trở lại đánh dấu một bước ngoặt mới cho thể loại điện ảnh Tài liệu của Hãng.

Phim tài liệu từ khi xuất hiện đã được trao sứ mệnh phản ánh muôn màu cuộc sống và lưu giữ hình ảnh sinh động của thời đại cho các thế hệ mai sau. Thế nhưng, thời đại thông tin với sự phát triển của phương tiện truyền thông đại chúng, và các hình thức giải trí phong phú đa dạng đã khiến phim tài liệu không còn là món ăn tinh thần chiếm lĩnh như trước. Khi đất nước bước vào hành trình Đổi Mới, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phải đối mặt với những khó khăn như số lượng phim sản xuất hàng năm sụt giảm liên tục, máy móc kỹ thuật già cỗi không được đầu tư thay thế đồng bộ, thế hệ gạo cội là điểm tựa tinh thần quan trọng cho lớp trẻ cứ lần lượt đến tuổi nghỉ hưu. Ông Trịnh Quang Tùng – Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thừa nhận, một năm Hãng sản xuất khoảng 20 bộ phim bằng nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, con số này so với những đề tài, sự kiện diễn ra hàng ngày, hàng giờ là quá ít. Trên thực tế, các phim tài liệu chỉ làm theo đơn đặt hàng, phục vụ cho tuyên truyền, trong khi những đề tài góc cạnh về cuộc sống hoặc mang tính thời sự được dư luận quan tâm thì lại chưa được đầu tư nhiều.

Hãng Phim Tài liệu Khoa Học Trung ương – gọi tắt là DSF – thành lập năm 1956 – trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hãng là đơn vị hàng đầu sản xuất phim Tài liệu và Khoa học tại Việt Nam. Trong hơn 60 năm qua, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã có hơn 1500 phim thời sự và phóng sự ngắn, trên 2000 phim tài liệu và hơn 300 phim khoa học cùng hàng triệu mét phim tư liệu. Cùng với kho lưu trữ đồ sộ với hơn 3 triệu mét phim nhựa, là những tư liệu quý giá về quá trình hình thành, bảo vệ và xây dựng đất nước. Nhiều thước phim độc bản về hoạt động của các bộ ngành và địa phương chỉ duy nhất có tại Hãng phim tài liệu khoa học. Đó là tài sản vô giá của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Hãng phim anh hùng với bao chiến công và danh hiệu đứng trước thách thức: Phải vượt qua chính mình để vươn lên hay chấp nhận duy trì số lượng phim ít ỏi, sống lay lắt trong nỗi hoài vọng quá khứ huy hoàng. Sau một thời gian chếnh choáng, những người làm phim tài liệu khoa học đã khẳng định lại mình: Không dừng lại, không chấp nhận đi sau cuộc sống. Ông Trịnh Quang Tùng cho biết: “Hiện Hãng đang tích cực đổi mới cơ cấu tổ chức, điều hành sản xuất; đổi mới tư duy nghệ thuật và phong cách sáng tác; đổi mới quy trình công nghệ, nâng cấp và hiện đại hóa các trang thiết bị, ứng dụng các thành tựu kỹ thuật tiên tiến vào làm phim, nâng cao số lượng và chất lượng, mở rộng các thể loại như phim 2D, 3D,…Bên cạnh năng lực thế mạnh về sản xuất phim tài liệu, khoa học, Hãng có thể sản xuất Phim điện ảnh, Phim truyền hình, TVC, Gameshow…tiến tới đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông”.

Giờ đây, với cách kể mới, ấn tượng và đầy xúc cảm, bộ phim “Chuyện ngày hôm qua” đã hút đông đảo công chúng ra rạp. Được biết, bốn suất chiếu trong ngày công chiếu đầu tiên (18/3) tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã được bán hết vé trước đó. Các rạp khác như Ngọc Khánh, Kim Đồng…cũng muốn đề nghị chiếu bộ phim này. Sự trở lại của Hãng lần này như để khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất các tác phẩm tài liệu và khoa học trên hệ thống rạp chiếu cả nước.

Phương Bùi

Tin nóng

Tin mới