Năm nay có tới 18 bộ phim Hollywood hiện diện tất tất cả các hạng mục của LHP Venice trong đó có 7 phim tranh giải Sư tư vàng (trên tổng cộng 20 phim trong khi nước chủ nhà chỉ có 3 phim tham gia).

Tờ Variety cho rằng LHP Venice luôn diễn ra vào những lúc không phải cao điểm của các mùa giải thưởng điện ảnh nhưng đây là một trong những LHP quan trọng nhất và rất hấp dẫn Hollywood.

Hollywood rất có duyên với Oscar thông qua Venice. Vài năm trước, Black Swan với sự tham gia của Natalie Portman đã mở màn Venice rồi được nồng nhiệt khen ngợi và sau đó là ẵm Oscar. The Hurt Locker cũng xuất hiện lần đầu tiên tại Venice và tiếp tục đi thẳng tới Oscar.

Nam diễn viên James Franco (phải) trong buổi ra mắt bộ phim Child of God mà anh làm đạo diễn được trình chiếu tại LHP Venice

Năm nay người Mỹ lại đổ bộ Venice. Ngay phim được chiếu mở màn cũng là của người Mỹ, Gravity (3D) với cặp diễn viên ăn khách: Sandra Bullock và George Clooney. Hai tác phẩm đang gây chú ý cũng lại của người Mỹ, phim Parkland của đạo diễn Peter Landesman (với sự tham gia của Tom Hanks, Zac Efron, Billy Bob Thornton) và Child o f God của chàng diễn viên James Franco vừa đóng chính vừa đạo diễn. Những cái tên ấy dư sức để kéo công chúng đến đông hơn với Venice. Nhưng dường như Hollywood còn muốn nhiều hơn vậy. Scarlett Johansson xuất hiện trong Under The Skin , Christopher Waltz trong The Zero Theorem , Dakota Fanning, Peter Sarsgaard trong Night m oves... các bộ phim này đang hâm nóng Venice những ngày qua và trên thảm đỏ là sự xuất hiện của Daniel Radcliffe, James Franco, Nicolas Cage, Mia Wasikowska…

Người ta đang đưa ra 4 nguyên nhân khiến LHP Venice năm nào cũng thu hút và có giá trị nghệ thuật cao. Thứ nhất Venice là một LHP sang trọng, tọa lạc tại một địa điểm cổ kính, yên tĩnh. Thứ hai, Venice là một cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối bởi rất nhiều nhà đầu tư tiếng tăm đều rất thích đến những nơi như Cannes hay Venice. Thứ ba, Venice thân thiện và cuối cùng Venice tổ chức vào cuối tháng 8, nơi phim hè Hollywood đã kết thúc và Hollywood muốn đến Venice để bắt đầu hâm nóng một mùa mới.

Tờ Variety đưa ra thêm một nguyên nhân khác nữa, đó là Venice không phải là LHP ngập tràn các giải thưởng mà đơn giản đó là một LHP mà các bộ phim tham gia đều mang tính “phá vỡ các rào cản”. Ví dụ như năm nay không có phim hài nào tham gia trình chiếu và các phim được chiếu đều khá dài. Đề tài cũng toàn thuộc loại khó xem, tất cả đều khá u tối khi những bộ phim đều nói về khủng hoảng kinh tế, lạm dụng tình dục, bạo hành phụ nữ, sự tan vỡ gia đình… Mới đây nhất, khán giả đã rùng mình với Miss Violence , một bộ phim lấy đề tài mại dâm trẻ em và bạo lực gia đình của Hy Lạp. Trả lời những thắc mắc, đạo diễn Alexandros Avranas cho biết: “Chúng tôi không muốn làm phim về khủng hoảng kinh tế mà muốn làm phim về sự khủng hoảng những giá trị sống”. Kim Ki-Duk, người đoạt giải Sư tử vàng 2012, năm nay lại mang đến một tác phẩm mới nói về loạn luân, bạo lực gia đình. Phim này từng bị cấm chiếu tại Hàn Quốc nhưng cuối cùng đã được bật đèn xanh vì đạo diễn họ Kim chấp nhận cắt bỏ 3 phút “nhạy cảm kinh hoàng”… Ông Alberto Barbera, Giám đốc LHP Venice nhận xét “Năm nay, toàn bộ 53 phim tham gia LHP đều phản ánh một hiện thực tối tăm. Các nhà làm phim từ châu Âu, châu Á hay Mỹ không thể hiện những dấu hiệu hy vọng hay bất kỳ lối thoát nào cả”. Bộ phim của đạo diễn người Mỹ David Gordon Green, Joe (có sự tham gia của Nicolas Cage) cũng có nội dung liên quan đến tình dục và bạo lực điên cuồng.

LHP Venice sẽ kết thúc vào ngày 7/9 và nhiều dự đoán năm nay người Mỹ sẽ chiến thắng tại LHP này

N.M
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần