Có thể khẳng định, công tác trọng tài ở V-League còn nhiều thiếu sót, yếu kém, nhưng có một thứ yếu kém hơn nữa là cách cư xử của các đội bóng. Chính điều này đã níu chân V-League phát triển!

Sau hai vòng đấu có vẻ yên ắng, V-League lại "nóng" lên với câu chuyện không hề lạ: Phản ứng trọng tài. Nhân vật chính của vòng 10 V-League là HLV Ljupko Petrovic của FLC Thanh Hóa. Nhà cầm quân từ vô địch Champions League đã phản ứng đầy giận dữ khi đội nhà bị trọng tài Hiền Triết từ chối bàn thắng ở trận thua 1-2 trước Hà Nội FC.

Su yeu kem cua V-League - Anh 1

HLV Petrovic (giữa) thậm chí còn giơ nắm đấm khi lao tới phản ứng trọng tài.

Cụ thể, phút 88, Quốc Phương thực hiện cú sút phạt bên cánh phải, bóng chạm vào người trung vệ Bật Hiếu đi vào lưới của Hà Nội FC. Tuy nhiên, trọng tài Hiền Triết đã không công nhận bàn thắng này khi cho rằng cầu thủ của FLC Thanh Hóa đã rơi và thế việt vị.

Cho rằng trọng tài đã quyết định sai, HLV Ljupko Petrovic tỏ ra tức giận và có những phản ứng quyết liệt. Hậu quả, ông bị truất quyền chỉ đạo. Chưa hết, vị huấn luyện viên người Bosnia này còn có những phát biểu ám chỉ đội ngũ trọng tài khi cho rằng: "FLC Thanh Hóa phải đá với 14 cầu thủ trên sân".

Tuy nhiên, xem lại pha quay chậm có thể thấy, Bật Hiếu đã bị việt vị trong tình huống đưa bóng và lưới Hà Nội FC. Không những thế, ở tình huống này, trọng tài có quyền thổi phạt lỗi Bật Hiếu ngăn cản thủ môn đối phương trong vòng cấm.

Vậy mà, ban huấn luyện và các cầu thủ FLC Thanh Hóa đã phản ứng một cách quá thiếu chuyên nghiệp; còn CĐV thì sau trận không chịu ra về vì phản đối trọng tài. Đáng nói, sau khi phát lại những góc quay về tình huống, bình luận viên truyền hình vẫn thản nhiên khẳng định: "Không hề có một lỗi nào ở tình huống này. Bóng đã chạm đầu của một cầu thủ FLC Thanh Hóa đi thẳng vào lưới".

Có cảm giác, căn bệnh phản ứng trọng tài ở V-League đã trở nên "mãn tính" mất rồi. Bất chấp đúng sai, hễ có liên quan đến quyết định của trọng tài là thấy các cầu thủ, HLV phản ứng. Trên các diễn đàn mạng xã hội, xuất hiện vô vàn "thánh chém", "anh hùng bàn phím" tha hồ chì chiết, chửi bới trọng tài. Liệu họ có thực sự quan tâm và từng một lần bỏ ra vài chục ngàn đồng đến sân xem V-League hay không? Liệu họ có am hiểu bóng đá hay chỉ là tát nước theo mưa?...

Chắc hẳn chưa ai quên câu chuyện Long An phản ứng trọng tài trên sân Thống Nhất trận đá với CLB TP Hồ Chí Minh khiến bóng đá Việt Nam trở nên "nổi tiếng" vì những hành vi xấu xí, đáng hổ thẹn. Giờ lại đến một HLV chuyên nghiệp từng vô địch Champions League cũng phản ứng sai thì quả là V-League còn quá nhiều vấn đề.

Không thể phủ nhận đội ngũ trọng tài V-League còn nhiều thiếu sót, yếu kém, nhưng có một thứ yếu kém hơn nữa là cách cư xử của các đội bóng. Đó là sự thiếu chuyên nghiệp, từ một số lãnh đạo, HLV cho đến cầu thủ. Bản thân nhiều đội bóng yếu kém, chưa giáo dục cầu thủ mình tốt nhưng hễ ra là phản ứng trọng tài và đổ lỗi thất bại cho đội ngũ "cầm cân nảy mực" là một yếu kém quá lớn. Chính sự yếu kém, quá thiếu chuyên nghiệp của họ đã níu chân V-League!

Quang Hải