Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sữa chua Vinamilk 'đem chuông đi đánh xứ người'

Với khẩu hiệu 'Chất lượng quốc tế - Chất lượng Vinamilk', Vinamilk đã đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe để chinh phục người tiêu dùng không phân biệt biên giới quốc gia.

Có mặt tại trang trại bò sữa của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam(Vinamilk) ở Nghệ An với quy mô nuôi 3.000 con bò sữa, năng suất trungbình 30tấn sữa/ngày, chúng tôi được chứng kiến quy trình chăm sóc bò,đến vắtsữa và bảo quản của Vinamilk đều theo một quy trình liên hoàn,khépkín do đội ngũ chuyên viên đạt chuẩn, am tường về kỹ thuật chănnuôibò thực hiện.

“Bò sữa ở đây phần lớn có nguồn gốc nhập từ Úc được chứngnhận bơỉHiệp hội Giống bò sữa Úc”, anh Lê Xuân Hùng - Bác sĩ thú y của trangtrại giơíthiệu. “Để đảm bảo đàn bò được khỏe mạnh, sản xuất sữa có chất lượng vànăngsuất cao, các chuyên gia và bác sĩ thú y sẽ thăm khám hằng ngày cho bòvà theodõi lấy mẫu sữa để kiểm tra theo đúng quy trình”.

Anh cho biết thêm, mặc dù trang trại là do Vinamilk đầu tư vàkiểm soáttoàn bộ theo một quy trình nghiêm ngặt, song Vinamilk vẫn kiểmtra 2 lầntrước khi nguồn nguyên liệu được đưa vào chế biến. Sau khi kiểmtra lầnthứ nhất tại trang trại, sữa tươi nguyên liệu được chứa trongcác xebồn lạnh chuyên dụng và đưa đến điểm tiếp nhận tại các nhàmáy đểkiểm tra lần hai trước khi đưa vào sản xuất.

Năm 2012, Vinamilk đã đạt doanh thu xuất khẩu hơn 180 triệu USD. Trong đó, mặt hàng sữa chua của Vinamilk có mức tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 99% so với năm 2011

Ông Nguyễn Quốc Khánh -Giám đốcĐiều hành Vinamilk chia sẻ: “Toàn bộ thiết bị sản xuất trong cácnhà máyđều được trang bị từ châu Âu, nên sản phẩm của Vinamilk được sảnxuất theoquy trình tự động hóa và khép kín từ công đoạn chế biến đếnđónggói. Quan trọng là chúng tôi tuyệt đối không dùng chất bảoquản. Bêncạnh đó, việc sản xuất của các Nhà máy đều áp dụng hệ thốngquản lýchất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, HACCP (chươngtrình đảmbảo an toàn thực phẩm), ISO 14000, hay ISO 17025”.

Trang trại bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An với quy mô nuôi 3.000 con bò sữa, năng suất trung bình 30 tấn sữa/ngày

Đi tắt đón đầu về côngnghệ

Với những công nghệ và chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế kể trêngiúpVinamilk có “tấm vé vàng” xuất khẩu sản phẩm sữa chua ănProbeauty, Probicũng như các sản phẩm khác từ sữa sang thị trường 26 nước trênthế giới.

Bật mí thành công trong chiến lược “hướng ngoại”, ông Nguyễn QuốcKhánhchia sẻ chính là bí quyết đi tắt đón đầu về công nghệ. Tínhriêngtrong mấy năm trở lại đây, Vinamilk đã đầu tư gần 500 tỷ đồngđể nhậpkhẩu các thiết bị công nghệ của các nước tiến tiên như Mỹ, ĐanMạch,Hà Lan,…

“Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hàng đầu, Vinamilk còn chútrọngtới các phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất, cũng như hợp táccùngcác viện nghiên cứu danh tiếng nước ngoài để mang lại những sảnphẩmsữa chua tốt nhất và hoàn hảo nhất, như sữa chua ăn Probeauty bổsungCollagen (nhập khẩu từ Đức), sữa chua ăn Vinamilk Probi là sản phẩmđược bổsung men vi sinh có lợi cho tiêu hóa từ nhà sản xuất men hàng đầu thếgiới Chr.Hasen (Đan Mạch)”, ông Khánh cho biết thêm.

Các sản phẩm sữa chua ăn của Vinamilk được sản xuất theo quy trình tự động hóa và khép kín từ công đoạn chế biến đến đóng gói và tuyệt đối không dùng chất bảo quản.

Một chuyên gia từ ViệnDinhdưỡng Quốc gia cho hay, Vinamilk đã phát triển một danh mục toàn diệnsản phẩmsữa chua nói riêng và các sản phẩm làm từ sữa với nhiều lợi íchkhông chỉthiết thực cho người Việt Nam mà cả với người tiêu dùng thế giơívì sảnphẩm của Vinamilk phù hợp với tiêu chuẩn dinh dưỡng của quốctế. “Cùngvới chứng chỉ có giá trị quốc tế giúp Vinamilk kiểm soát và giảm thiêủtối đanguy cơ ngộ độc trong ngành thực phẩm và đây được xem là tấm vé thônghành chodoanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm.”.

Hiện, lượng xuất khẩu của Vinamilk đã chiếm 14% tổng sản lượng và hoạtđộngnày mang về cho Vinamilk doanh thu gần 180 triệu USD trong năm 2012và 140triệu USD vào năm 2011 (tăng 67,4% so với 2010). Trong đó, mặthàng sưãchua của Vinamilk có mức tăng trưởng cao nhất năm 2012 với mứctăng 99%so với năm 2011.

Trong kế hoạch phát triển,Vinamilk phấn đấu lọt vào top 50 doanh nghiệpsữa lớnnhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017. Để phục vụ chiến lượctăng tốcmới, Vinamilk sẽ khánh thành 2 nhà máy chế biến sữa hiện đại nhất thếgiới hiệnnay vào đầu quý 2/2013, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Nhà máy thứ nhất ở Bình Dương được gọi là “siêu nhà máy” cho 400 triêụlít sưãnước/năm, đây là nhà máy hiện đại nhất thế giới hiện nay với tổng côngsuấttương đương gần 9 nhà máy của Vinamilk cộng lại. Giai đoạn 2 sẽ nângcông suấtlên 800 triệu lít sữa/ năm. Nhà máy này hoàn toàn tự động hóa, với vậnhành củarobot.

Nhà máy thứ hai là Nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em với trang thiết bị vàcôngnghệ hiện đại nhất Châu Á, được đặt tại khu Công nghiệp Việt Nam -Singapore,công suất 54.000 tấn/năm, gấp 4 lần công suất hiện có, chất lượng sảnphẩm đápứng tiêu chuẩn Quốc tế phục vụ nội địa và xuất khẩu.

Tuyên Phạm

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/115400/sua-chua-vinamilk--dem-chuong-di-danh-xu-nguoi-.html