Sữa nhiễm khuẩn từ New Zealand nhập khẩu vào Việt Nam: Thị trường sữa rúng động

Gốc
Theo thông báo từ New Zealand, các sản phẩm sữa xuất khẩu từ nước này do Cty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm chất clostridium botulinum đã được xuất sang các nước- trong đó có Việt Nam. Thông tin này đã làm người tiêu dùng hoang mang...

Thu hồi 10 lô sữa

Ngày 3.8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Abbott tại VN, yêu cầu dừng ngay việc lưu thông, đồng thời tiến hành thu hồi 10 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q nghi nhiễm khuẩn. Thị trường sữa rúng động trước thông tin này.

Cùng ngày 3.8, Cty sữa Abbott Nutrition VN cũng phát đi thông báo đề nghị các khách hàng đổi hoặc hoàn trả sản phẩm Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400gr và 900gr) với số lô như Cục ATTP đã yêu cầu thu hồi.

"Khách hàng đã mua sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q kiểm tra số lô (LOT NO.) in ở đáy lon, nếu số lô trùng khớp với số lô bị ảnh hưởng, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và mang đến nơi bán hàng để được đổi sản phẩm. Mọi thắc mắc có thể liên lạc với công ty theo số 19001519".

Đại diện Abbott VN cũng cáo lỗi: “Chúng tôi lấy làm tiếc về sự việc này và chúng tôi đang làm việc với Fonterra cùng tất cả các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”.

Người tiêu dùng bức xúc

Thông tin về sữa Similac GainPlus Eye-Q chứa chất clostridium botulinum đang khiến các bà mẹ nuôi con nhỏ cực kỳ hoang mang, nhất là khi đây là loại sữa quá phổ biến và quen thuộc tại VN, được nhiều phụ huynh tin dùng.

Ngay trong ngày có thông tin sữa nhiễm khuẩn, các diễn đàn online quen thuộc đã ngay lập tức đăng tải thông tin cảnh báo.

Trên diễn đàn Webtretho, phụ huynh có nickname Sha_sha85 chia sẻ đầy lo lắng: “Thôi chết! Con mình uống loại này, nhưng chỉ dùng lon 1,8kg. Không biết có bị ảnh hưởng gì không!”.

Khá nhiều mẹ cũng đồng tình, nhưng khi gọi cho đường dây nóng của Abbott thì không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Chị Lý Thị Xuân (ngụ ở Q. Cầu Giấy - Hà Nội) có con gái 1,5 tuổi, sau khi nghe thông tin trên, đã thở phào nhẹ nhõm: “Thật là may, tôi đang định đổi sang sữa này cho bé uống vì nhiều mẹ khen sữa này mát, các con tăng cân rất ổn. Bây giờ phải đi tìm loại sữa nào khác để cho con uống, nhưng biết tìm loại này thực sự an toàn đây, khi mà hết hãng sữa này đến hãng sữa kia lộ thông tin mất an toàn?”.

Câu hỏi của chị Xuân dường như là băn khoăn chung của hầu hết các bậc phụ huynh, bởi dần dà, họ đang mất dần niềm tin vào thị trường sữa ngoại nhập.

Đại diện truyền thông hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết: “Siêu thị Co.opmart đã rà soát tình hình nhập các lô hàng sữa này. Kết quả là các lô hàng bị dừng lưu thông và thu hồi của sản phẩm sữa Similac trên (loại nhãn mới màu xanh), siêu thị chưa nhập hàng. Hiện những sản phẩm sữa bột Similac đang bán tại siêu thị thuộc lô hàng cũ (loại nhãn màu tím), không thuộc lô sản phẩm bị dừng lưu thông và thu hồi nên người tiêu dùng có thể an tâm”.

Tại Hà Nội, bà Vũ Thị Hậu - Phó TGĐ Cty CP Nhất Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Fivimart - khẳng định: “Dừng bán sản phẩm này ngay lập tức vì thương hiệu DN và quyền lợi người tiêu dùng. Ngay sau khi có thông tin về việc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về 2 dòng sản phẩm sữa không đạt tiêu chuẩn, chúng tôi đã cho kiểm tra và thu hồi những sản phẩm có bán trên kệ của siêu thị, ngay cả khi nhà cung cấp chưa thông báo”.

Khảo sát tình hình kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ cho thấy, hầu hết các cửa hàng bán lẻ, các sạp chợ vẫn còn bày bán những hộp sữa bột Similac lô hàng cũ, không thuộc lô hàng bị dừng lưu thông. Được biết, lô sản phẩm có khả năng bị nhiểm khuẩn buộc phải thu đổi, có sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam bởi Cty TNHH dinh dưỡng 3A, nhập khẩu về trong tháng 6 và 7.2013.

Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP - cho biết, ngay trong ngày 3.8, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu thu hồi 10 lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q gồm: 2564G54114; 2564G54115; 2564G54116; 2564G54117; 2564G54118; 2565G54118; 2564G54118; 2566G54119; 2565G54119 và 2567G54120. Người tiêu dùng phát hiện ký hiệu các lô sữa nhiễm khuẩn có thể đến các đại lý gần nhất của Abbott để được đổi sữa mới.

Tin nóng

Tin mới