Giải Ngoại hạng Anh vào mùa bóng mới 2017-2018 với hứa hẹn mới hơn về chất cùng những hy vọng và tham vọng mới dựa trên sự tăng cường lực lượng đáng kể của các đội hàng đầu: Chelsea, Manchester City và Manchester United, dưới sự chèo lái của 3 HLV hàng đầu trong mùa bóng thứ hai họ nắm CLB.

“Mùa bóng thứ hai” là khái niệm có tính quy luật gắn với tên tuổi của HLV G.Mua-ri-nhô khi ông đã thành công lớn ở mùa bóng thứ hai của mình tại các đội từ Chelsea, Inter Milan, Real Madrid và trở lại Chelsea trong nhiệm kỳ thứ hai. Các HLV A.Côn-tê và P.Goác-đi-ô-la không có "lai lịch" như vậy, thậm chí là ngược lại. Côn-tê đã đưa Juventus và Chelsea lên ngôi vô địch ngay trong mùa bóng đầu tiên ông dẫn dắt. Với Pép cũng vậy, khi cùng Barcelona và Bayern Munich trở thành CLB hàng đầu Tây Ban Nha và Đức. Tuy nhiên, với Côn-tê, thách thức của mùa bóng thứ hai lớn hơn bội phần vì mục tiêu bảo vệ ngôi vương mùa này còn khó khăn hơn nhiều so với giành được nó mùa trước, bởi cuộc “chạy đua vũ trang” nâng cấp đội hình và lối chơi của các đối thủ chủ chốt nói riêng, các đội còn lại nói chung là mạnh hơn hẳn. Ngoài ra, sự thèm khát chiến tích tại Cúp châu Âu Champions League càng đòi hỏi tài năng đến mức đặc biệt mà Côn-tê chưa từng đạt tới trong đời cầm quân. Mùa vừa rồi, Chelsea của ông không được (và không phải) dự cúp này. Mùa này, mục tiêu kép ở giải quốc nội và châu Âu sẽ buộc HLV người I-ta-li-a phải chứng tỏ những gì là tinh túy nhất còn chưa được phát lộ.

Với Pép Goác-đi-ô-la, mùa bóng thứ hai càng có ý nghĩa khi ông đã phải trải qua và thất bại với một đội bóng già nua, nhiều phần yếu ớt. Với Man City ấy, lần đầu tiên trong sự nghiệp ông không đạt được một danh hiệu gì. Tóm lại, với cả 3 HLV danh giá này, mùa bóng thứ hai mới thực là thách thức lớn nhất và cũng mới là mùa bóng họ có đội bóng “của tôi”. Thành công hay chôn vùi tiếng tăm, tất cả dồn tụ, tất cả đánh cược ở đây.

Pép có lẽ là người may mắn nhất, được tín trọng nhất khi các ông chủ của Quỹ đầu tư A Rập cũng dốc tiền đánh cược vào uy tín, tài năng của ông. Mùa này, hơn 200 triệu bảng đã làm Pép thỏa mãn nâng cấp hàng thủ với các bản hợp đồng kỷ lục cho cả thủ môn lẫn cặp cánh hậu vệ. Nếu cộng cả số gần 200 triệu bảng mùa trước, Pép đã tiêu đến 400 triệu bảng và Man Xanh trở nên hoàn thiện về đội hình hơn bao giờ hết. Đó là đội hình cân bằng công-thủ với những ngôi sao mà cả Giải Ngoại hạng thèm muốn. Đó cũng là đội hình để Pép thoải mái thi triển triết lý của mình.

Trên hàng công, những A-gu-ê-rô, Xtơ-linh, Đơ Broi-nơ, Đ.Xin-va… vốn đã là những cái tên hoàn hảo thì việc Giê-xút trưởng thành qua một mùa làm quen đầu tiên sẽ hứa hẹn trở thành chân sút cực kỳ lợi hại. Những ngày qua, dư luận bị cuốn theo cái tên Nây-ma - thủ lĩnh mới của Paris Saint Germain, nhưng luôn phải nhớ rằng, nếu Nây-ma là đội trưởng, nhà đạo diễn của đội Olympic Bra-xin vô địch thế giới năm 2016 thì cây làm bàn số 1 của đội bóng này chính là G.Giê-xút. Cũng chính cặp đôi này đã là những chủ lực quân đưa tuyển quốc gia Bra-xin sớm đoạt vé vào World Cup 2018. Với một hàng tiền vệ như đã nói ở trên, với những ngôi sao chạy cánh đầy tốc độ, sức vóc và kỹ thuật vừa được đưa về như Men-đy, K.Oác-cơ, không chỉ mặt trận phòng ngự của Man City chắc chắn hơn, mà sự yểm trợ của cặp cánh này sẽ làm thế công trở nên đa dạng và sắc nhọn hơn. Trong đó, hãy lưu ý rằng mũi nhọn cao nhất sẽ là Giê-xút. Mùa bóng này sẽ là mùa bóng của "họng súng" Giê-xút, mùa hè nước Nga World Cup cũng hứa hẹn sẽ thuộc về anh.

Người ta vẫn nói, tiền đổ ra càng nhiều, sức ép càng lớn. Nhưng còn một vế nữa: Mua sắm nhiều và chất lượng chính là cơ sở để chống chọi, để biến sức ép thành động lực. Và Pép được tin tưởng là người làm chủ vế thứ hai này.

Nếu nói đến sức ép mùa thứ hai, có lẽ chính Mua-ri-nhô và Côn-tê mới là những người phải gánh chịu nhiều hơn bởi thực lực nhân sự của Man Đỏ và Chelsea không thể sánh được với Man Xanh. Trận đấu tranh Siêu cúp châu Âu vừa qua, Man Đỏ của Mua-ri-nhô đã lép vế hẳn trước Real không Rô-nan-đô. Hàng phòng ngự được tăng cường thêm Lin-đơ-lốp nhưng vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng chắp vá. Hàng công, cả khu giữa sân và mũi nhọn Lu-ka-ku chưa có gì tỏ ra nhuần nhuyễn, sắc sảo.

Thế mà Mua-ri-nhô vẫn còn ổn chán so với tình cảnh của Côn-tê. Vì sao những đề xuất mua sắm của Côn-tê chậm được đáp ứng và không được như ý ông? Nội tình bộ sậu lãnh đạo của Chelsea đã và đang lắm điều lủng củng. Hôn nhân đổ vỡ của ông chủ A-bra-mô-vích chỉ là một chuyện, chính cách dùng những vị giám đốc hay trợ lý của ông mới nảy sinh nhiễu sự, cản bước Côn-tê. Dường như tình yêu và cách làm bóng đá theo kiểu tùy hứng, lắm hoài nghi của vị tỷ phú này vẫn cứ gây nên những hoài nghi cho đội bóng của ông và chính HLV A.Côn-tê./.

ANH NGUYỄN