(BVPL) - Ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới đang đạt đến sự tăng trưởng “thần kỳ”. Năm 2013, doanh thu toàn cầu về dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ước tính đạt hơn 40 tỷ đô la Mỹ.

Mỗi năm, có hàng triệu người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để “tu sửa” nhan sắc.

Một số người khác với mong muốn níu giữ tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của mình đã coi phẫu thuật thẩm mỹ như một vị cứu tinh và tìm đến cậy nhờ. Có lẽ mọi người vẫn cho rằng tuổi trẻ là thứ không thể giữ được vĩnh viễn, nhưng đâu đó trong suy nghĩ của họ vẫn muốn giữ lại chút ít nhan sắc của tuổi xuân. Đôi khi chỉ cần có vẻ ngoài trẻ trung hơn một chút, họ có thể giữ vững tinh thần để hăng say trong công việc, để tràn trề lòng yêu thương và có được niềm vui trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, phẫu thuật thẩm mỹ còn giúp những người gặp tai nạn như bỏng, biến dạng khuôn mặt… tìm lại được giá trị mình, giúp họ thoát khỏi nỗi ám ảnh của bản thân và trở lại hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Tiềm ẩn những nguy cơ phá hủy cơ thể

Tuy nhiên, bất cứ thành công nào cũng đều có mặt trái của nó, ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Đầu tiên phải nói đến vấn đề an toàn, đây là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ một ca phẫu thuật nào. Tất cả các sản phẩm nhân tạo đều có hạn sử dụng của nó, nên sau một thời gian sử dụng nếu không bị cơ thể đào thải thì các sản phẩm này cũng thường bị xuống cấp nghiêm trọng. Khi đó, bạn buộc phải có biện pháp thay thế để hạn chế việc gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, khả năng chịu lực của các sản phẩm này cũng tương đối kém. Khi thực hiện các phẫu thuật sử dụng chất liệu nhân tạo (sụn, silicon, botox...), nếu không giữ gìn cẩn thận theo chỉ định của bác sỹ, tránh va đập mạnh thì rất dễ bị tổn thương. Một phần nữa là tay nghề của bác sỹ thực hiện ngày càng khó xác định được, những ca phẫu thuật dù dễ hay khó cũng cần có kiến thức chuyên môn nhất định để thực hiện, nếu không đảm bảo về mặt này thì những biến chứng trong khi phẫu thuật, hoặc sau khi phẫu thuật đều rất khó lường.

Những biến chứng sau phẫu thuật có thể rất nghiêm trọng, gây đau đớn cho người phẫu thuật, thậm chí hủy hoại cơ thể họ như gây biến dạng cơ thể, hoại tử, tổn thương thần kinh, phục hồi khó khăn, hệ quả không lâu bền, cảm giác tê, ngứa, “đơ”, xuất huyết nội, tổn thương xương do kéo chi và một hệ quả tất yếu là để lại sẹo, thậm chí là sẹo lồi, sẹo dài ở những vị trí “lộ thiên” rất mất thẩm mỹ.

Trên thực tế, không ít những ngôi sao nổi tiếng trên thế giới đã trở thành “nạn nhân” của chứng nghiện thẩm mỹ và phải chịu những hậu quả khủng khiếp như nữ diễn viên Anjelica Huston, Wildenstein, nữ ca sĩ Hàn Quốc Han Mi Ok, người đẹp Trung Quốc Tiêu Tường… Không thua kém các sao quốc tế, sao Việt cũng đua nhau phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên đình đám như nữ hoàng dao kéo Phi Thanh Vân, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, diễn viên Angela Phương Trinh, hot girl Kelly, người mẫu Ngọc Quyên, ca sĩ Thủy Tiên, Hương Tràm…

Việc nhiều người vì điều kiện kinh tế không cho phép nên đã tìm đến những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không có uy tín, không đạt tiêu chuẩn để làm đẹp với giá “bèo” cũng sẽ khó đảm bảo an toàn. Trao đổi về vấn đề này, theo TS, BS. Lê Hành, Trưởng khoa Giải phẫu Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy: Giải phẫu thẩm mỹ có những thủ thuật tưởng chừng đơn giản, nhưng cũng có những biến chứng nhất định. Người dân có nhu cầu nên đến những cơ sở được cấp phép, để được điều trị bởi các bác sĩ chuyên ngành. TS.Hành cho biết: “Thành phố ước tính có khoảng 40 cơ sở giải phẫu thẩm mỹ và một vài bệnh viện có giấy phép. Nhưng thực tế người làm phẫu thuật thẩm mỹ ở thành phố này rất đa dạng. Việc đào tạo không đến nơi đến chốn, nhiều khi chỉ cần đứng nhìn 1, 2 lần là đã có thể thực hiện. Những ca dễ chỉ cần mất 20 – 30 phút là có thể kiếm được 4 triệu đồng. Chính vì quá nhiều người tham gia nhưng không được đào tạo, nên ngành thẩm mỹ đã xảy ra nhiều vụ việc, như: biến chứng, kết quả không vừa ý, kiện cáo....”.

Bác sĩ Dương Văn Tươi – chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy đã khẳng định: “Trong giới hạn cho phép về sự an toàn, việc làm đẹp bằng cách nào đi nữa cũng đáng được tất cả chúng ta trân trọng”. Tuy nhiên, mọi người cũng cần hiểu rõ về những hệ lụy có thể gặp phải sau phẫu thuật. Vì vậy, trước khi nhờ cậy đến “dao kéo”, cần có sự suy nghĩ thật kỹ càng và thấu đáo.

Quỳnh Anh