Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sức hút của 'Ngày Việt Nam' ở nước ngoài

Những Ngày Việt Nam ở nước ngoài hơn 10 năm qua đã trở thành điểm hẹn văn hóa, với các đặc sản văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam

Chương trình "Ngày Việt Nam" tại Hàn Quốc vừa diễn ra từ ngày 2 đến 6-12 tại 2 TP Seoul và Gwangju.

Kết nối sống động

Với các hoạt động như Giao lưu điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc tại CGV Myeongdong Station Cinelibrary; Không gian Văn hóa Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Gwangju, chương trình biểu diễn nghệ thuật…, chương trình đã giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người, sức sống và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam, góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc.

Đặc biệt, ngày 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và nhiều đại diện cấp cao của chính phủ Hàn Quốc, chính quyền tỉnh và TP Gwangju đã tới thăm Không gian Văn hóa Việt Nam và tham dự chương trình Biểu diễn nghệ thuật Việt - Hàn chào mừng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Gwangju.

“Ngày Việt Nam” tại Hàn Quốc năm 2022 bắt đầu với sự kiện khai mạc chương trình giao lưu điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc tối 2-12. Ảnh: CTV

“Ngày Việt Nam” tại Hàn Quốc năm 2022 bắt đầu với sự kiện khai mạc chương trình giao lưu điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc tối 2-12. Ảnh: CTV

Không gian Văn hóa Việt Nam thu hút đông đảo người tham dự với triển lãm ảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc và Sức sống Việt Nam. Tại đây, công chúng còn được trải nghiệm các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như nghệ thuật trà Việt, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ thuật tranh sơn mài, trưng bày trang phục truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc…

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ Ngoại giao phối hợp với các đối tác chính thức ra mắt không gian tương tác 3D thực tế ảo "Việt Nam tươi đẹp", triển lãm trực tuyến "Tranh sơn mài Việt Nam" và trò chơi điện tử về văn hóa Việt Nam "Lạc Việt phiêu lưu ký" (Lac Viet Adventures).

Trong khi đó, hoạt động giao lưu điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc mang tới cho công chúng Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cơ hội thưởng thức những bộ phim nổi tiếng của hai quốc gia, trong đó nhiều tác phẩm đã đoạt giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế như "Giấc mơ gỏi cuốn", "Cô gái đến từ hôm qua", "Em chưa 18", "Hãy tỉnh giấc và sẵn sàng", "Một khu đất tốt", "Bình", "Mây nhưng không mưa", "Đen tối", "Diễu binh danh dự"…

Trước đó, "Ngày Việt Nam" tại Áo diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-9 tại Quảng trường Ottakringer Platz của thủ đô Vienna. Chương trình đã thực sự cuốn hút kiều bào, công chúng Áo ngay từ đêm đầu tiên.

Trong thư chúc mừng sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebastian Kurz viết: "Tôi không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng việc giao tiếp giữa con người với con người. Chính điều đó đã tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn. Nhân đây, tôi muốn nhấn mạnh đến sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Áo và các thế hệ người Áo gốc Việt. Họ không chỉ hội nhập tốt vào xã hội Áo mà còn tạo ra các giá trị đóng góp vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa".

Cơ hội đáng quý

Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 quốc gia diễn ra sự kiện "Ngày Việt Nam" ở nước ngoài năm 2022 nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước này. Sắp tới đây, từ ngày 12 đến 15-12, "Ngày Việt Nam" tại Ấn Độ dự kiến được tổ chức tại thủ đô New Delhi.

Trong thời gian này, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tổ chức, giúp công chúng có cơ hội khám phá ẩm thực chay của Việt Nam, tìm hiểu về nghệ thuật trà Việt và nhiều hoạt động quảng bá văn hóa khác.

Không chỉ ở 3 nước trên, "Ngày Việt Nam" cũng được Đại sứ quán Việt Nam ở nhiều nước tích cực tổ chức. Trong các ngày 3 và 4-12 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã phối hợp với chính quyền TP Mexico tổ chức "Những ngày Văn hóa Việt Nam" tại Công viên Lincoln, trung tâm thủ đô Mexico.

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Công viên Lincoln, trung tâm Thủ đô Mexico. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Công viên Lincoln, trung tâm Thủ đô Mexico. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

Tại lễ khai mạc sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm giới thiệu về đất nước, con người, sự phát triển và nền văn hóa Việt Nam; nêu bật sự gắn kết giữa Việt Nam và Mexico trên các lĩnh vực, từ quan hệ chính trị, kinh tế đến văn hóa, hoạt động ngoại giao nhân dân, sự tương đồng về lịch sử đấu tranh giải phóng đất nước, sự năng động và khát vọng phát triển vì lợi ích của người dân.

Đại sứ bày tỏ mong muốn thông qua lễ hội và các hoạt động giao lưu văn hóa, người dân Mexico sẽ hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam hòa bình, tươi đẹp, năng động, mến khách, qua đó góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Thay mặt chính quyền thủ đô, bà Lourdes Pozo Pietra Santa, Giám đốc phụ trách đối ngoại quận Miguel Hidalgo, đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức sự kiện ngay khu vực trung tâm của thủ đô, khẳng định chính quyền và người dân sở tại rất vui mừng khi có cơ hội được thưởng thức không gian văn hóa mang nhiều màu sắc như lễ hội lần này.

Tại lễ hội, bên cạnh các tiết mục văn nghệ dân gian do các cán bộ và con em cán bộ đại sứ quán biểu diễn, Đại sứ quán Việt Nam còn trưng bày tranh ảnh giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam cùng với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.

Đặc biệt, tại không gian ẩm thực, khách mời và người dân địa phương được thưởng thức đồ ăn, thức uống Việt Nam như nem cuốn, nem rán, nộm, cà phê… Trong 2 ngày lễ hội, đã có hàng ngàn lượt khách tham quan không gian văn hóa do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

“Ngày Việt Nam” ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Với nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác hoặc các ngày lễ... và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

DƯƠNG NGỌC