Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton liên tiếp vướng phải vấn đề về sức khỏe, đầu tiên là cú quỵ ngã tại lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 và sau đó bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi. Không ít người đặt câu hỏi rằng liệu bà có đủ sức khỏe để trở thành Tổng thống Mỹ?

Suc khoe cua ba Hillary Clinton co thuc su dang ngai? - Anh 1

Bà Clinton được một nhân viên dìu ra xe sau khi tham gia lễ tưởng niệm 11-9 ở New York hôm cuối tuần trước. (Nguồn: CNN).

Viêm phổi, quỵ ngã…

Bác sỹ riêng của bà Clinton, bà Lisa Bardack hôm 9/9 vừa qua tuyên bố kết quả xét nghiệm trong đó nói rằng bà Clinton bị mắc chứng viêm phổi và đã được cho dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sau đó, trong một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, tổ chức ở New York hồi cuối tuần trước, bà Clinton tiếp tục bị quỹ ngã vì mất nước.

Theo bà Bardack, nguyên nhân của cú quỵ ngã đã lọt vào ống kính của báo giới này là do bà Clinton cảm thấy “quá nóng” và bị mất nước. Bà sau đó đã nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe. Tuy nhiên, một nhân viên phụ trách chiến dịch tranh cử của bà cho hay bà đã buộc phải hủy một sự kiện vận động tại California vì tình hình sức khỏe.

Theo dự kiến, bà Clinton sẽ bắt đầu tới California trong sáng 12/9 (giờ Mỹ) để bắt đầu chuyến đi vận động kéo dài hai ngày, trong đó bà sẽ tham dự một buổi gây quỹ và có một bài phát biểu quan trọng về nền kinh tế nước Mỹ.

Trước đó, phía đảng Cộng hòa bàn luận sôi nổi về khoảnh khắc bà Clinton ho đến nỗi mất cả giọng trong một buổi vận động tranh cử tại Cleveland, bang Ohio, cho rằng đó là tín hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe không tốt của bà. Trong khi đó, phía chiến dịch của bà nói rằng bà chỉ bị dị ứng theo mùa.

“Bà Clinton đang bị ho vì dị ứng theo mùa. Hôm thứ Sáu vừa qua, trong lúc đánh giá tổng thể sức khỏe, bà đã được chẩn đoán mắc chứng viêm phổi” - Bác sỹ Bardack cho hay - “Bà đã được cho dùng kháng sinh, được khuyên nghỉ ngơi và phải hủy lịch trình làm việc”.

Hôm Chủ nhật vừa qua, một đoạn video xuất hiện cho thấy bà Clinton đã phải viện tới sự hỗ trợ của các nhân viên hộ tống để lên xe riêng của mình sua khi tham dự buổi lễ tưởng niệm 11/9 tại New York. Bà đã phải tới nhà con gái Chelsea Clinton để dưỡng sức, và sau khi phục hồi đã trở về nhà mình tại Chappaqua, New York.

Tiền sử trị bệnh của bà Clinton

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 7/2015, bà Bardack từng viết: “Bà Clinton là một người phụ nữ 67 tuổi khỏe mạnh, chỉ đang phải uống thuốc vì chứng giảm năng tuyến giáp và dị ứng theo mùa. Tiền sử trước kia, bà từng bị chứng nghẽn mạch hồi năm 1998 và năm 2009, và bị vỡ xương khuỷu tay năm 2009 và bị một cơn chấn động hồi năm 2012”.

Báo cáo này cũng nêu rõ bà Clinton có lối sống lành mạnh và có bảng đánh giá sức khỏe tổng thể, trong đó không có chứng cứ nào cho thấy bà có vấn đề về thuốc men hay các chứng bệnh tim mạch. Các quá trình chụp chiếu cũng cho thấy bà không bị mắc ung thư. Bà Clinton trong tình trạng sức khỏe tuyệt vời và đủ khả năng để trở thành Tổng thống của nước Mỹ.

Theo bác sỹ Bardack, bà Clinton từng được khuyên điều trị thuốc men để ngăn ngừa chứng huyết khối - sự hình thành các cục máu trong tim hoặc mạch máu - hồi năm 1998 để yên tâm di chuyển trong các tuyến bay dài. Theo đánh giá của giới chuyên gia, chứng bệnh này rất nguy hiểm đối với những người thường xuyên phải di chuyển. Nó có thể tạo cục máu đông trong động mạch đùi khi người ta ngồi quá lâu.

Ngoài điều trị chứng bệnh này, bà Clinton cũng uống thuốc để trị bệnh giảm năng tuyến giáp - tuyến giáp không sản sinh đủ lượng hormone quan trọng cho cơ thể. Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, một cuộc xét nghiệm tổng thể hôm 21/3/2015 cho thấy bà Clinton rất “khỏe mạnh” với huyết áp 100/65, nhịp tim 72, tỷ lệ hô hấp 18. Phần còn lại của cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể này cũng cho thấy bà hoàn toàn bình thường.

Tiền sử về sức khỏe của bà Clinton cũng bao gồm một lần bị vỡ xương khuỷu tay sau một cú ngã tại Bộ Ngoại giao hồi mùa hè năm 2009. Kết quả là bà phải trải qua một ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ liền, và được cho là rất thành công.

Vào tháng 12/2012, bà Clinton bị nhiễm một loại virus trong dạ dày sau một chuyến công du và bị ngất, khiến bà bị một cú chấn động; theo báo cáo của bà Bardack. Trog các cuộc xét nghiệm sau đó, bà Clinton được chẩn đoán có một cục máu đông ở trong não - được cho là do cú ngã khi ngất. Cục máu đông này sau đó đã được đánh tan.

Trong bối cảnh tình hình sức khỏe của bà Clinton đang làm dấy lên nhiều câu hỏi ở nước Mỹ, thì đối thủ của bà, Donald Trump đã không bỏ lỡ cơ hội nắm lấy điểm yếu này để công kích bà. Trump đã làm bùng phát hẳn một làn sóng các thuyết âm mưu về sức khỏe của bà Clinton, mà trong số này có giả thuyết bà Clinton bị mắc bệnh hiểm nghèo và chỉ còn sống được thêm một năm nữa.

Linh Chi