Một bài viết mới đây được đăng trên Arunachal Times cho biết, Đức Đạt Lai Lạt Ma, 80 tuổi, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, hiện đang được chữa trị tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ, và việc điều trị đang tiến triển rất tốt.

Suc khoe cua Duc Dat Lai Lat Ma van on - Anh 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng
Trang web Phayul.com của người Tây Tạng dẫn lời một phát ngôn viên của Mayo cho biết, sức khỏe của Ngài không quá lo ngại, bệnh tình của Ngài đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, và sẽ "phục hồi hoàn toàn trong thời gian tới".

"Ngài đang được điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt mà nam giới ở độ tuổi này rất hay mắc phải," bác sỹ điều trị cho Ngài nói.

Theo lời khuyên của bác sĩ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã rời Dharamsala, Ấn Độ, đến Mỹ vào ngày 19 -1-2016 để nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng trong khoảng 1 tháng, và Ngài sẽ có thể trở lại nơi cự ngụ ở Dharmasala, Ấn Độ vào tháng 3 tới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết, ông đã đi đến Bệnh viện Mayo để khám sức khỏe định kỳ trong suốt 9 năm qua.

Hồi tháng 9-2015, sau khi được các bác sĩ từ Hoa Kỳ khuyên nên tịnh dưỡng vì sức khỏe của Ngài đã yếu, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hủy bỏ nhiều cuộc thuyết pháp mà nhiều cộng đồng phật giáo tại Mỹ mời ngài chủ tọa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng chạy trốn qua dãy Himalaya đến Ấn Độ sau khi một cuộc nổi dậy thất bại ở Tây Tạng vào năm 1959. Ông định cư tại Dharamsala, và thiết lập một chính phủ lưu vong Tây Tạng ở đó.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bị Trung Quốc mặc nhiên xem như người lãnh đạo của phong trào dành độc lập cho Tây Tạng, mặc dù Ngài nhiều lần khẳng định chỉ tìm kiếm cho Tây Tạng được tự trị dưới chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng cho rằng, Ngài muốn "ly khai" và có một cái nhìn không thiện cảm đối với bất kỳ chính phủ nào đồng ý gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuy tuyên bố sẽ không theo đuổi chính trị nữa nhưng dân chúng và tín đồ phật giáo Tây Tạng vẫn xem Ngài là thủ lĩnh duy nhất của họ, vì vậy sức khỏe của Ngài luôn được theo dõi một cách đặc biệt.