Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sức mạnh chiến hạm Mỹ vừa 'hoạt động tự do hàng hải' trên Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Benfold hôm qua (16/7) đã áp sát quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

“Hôm 16/7, tàu khu trục USS Benfold đã khẳng định quyền tự do đi lại gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Những yêu sách hàng hải vô lý ở Biển Đông đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng quyền tự do trên biển, trong đó gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do không bị cản trở và cơ hội kinh tế tự do dành cho những quốc gia ven Biển Đông”, thông cáo của Hải quân Mỹ viết.

Tàu USS Benfold ở Biển Đông hôm 16/7. Ảnh: 7th Fleet/ Twitter

“Mỹ thách thức các yêu sách hàng hải vô lý trên khắp thế giới, bất kể quốc gia nào đưa ra những yêu sách đó”, thông cáo viết thêm.

USS Benfold thuộc lớp khu trục hạm Arleigh Burke được Mỹ chế tạo và đưa vào biên chế từ năm 1994. Tàu có chiều dài 154m; sườn ngang 18m; mớn nước 9,4m. Tàu có trọng tải tối đa gần 9.000 tấn. USS Benfold cần ba động cơ Allison 501-K34 để hoạt động. Vận tốc tàu có thể đạt 56 km/h với tầm hoạt động lên tới 8.100km.

Tàu USS Benfold. Ảnh: seaforces.org

Do tác chiến trên biển, nên USS Benfold có nhiều trang thiết bị điện tử có thể phát hiện các mục tiêu trên biển, trên không hoặc dưới mặt biển. Chẳng hạn, loại radar AN/SPY-1D được trang bị trên tàu có thể theo dõi được mục tiêu đối phương ở khoảng cách 324km, hoặc hệ thống cảm biến sóng âm AN/SQS-53C của USS Benfold có thể phát hiện mục tiêu dưới mặt nước như tàu ngầm hoặc ngư lôi đối phương ở khoảng cách 64km.

Radar AN/SPY-1D (khoanh đỏ) lắp trên một chiến hạm Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Hệ thống vũ khí phòng thủ được lắp đặt trên USS Benfold khá đa dạng, với nhiều loại vũ khí như hệ thống Phalanx CIWS bao gồm hai hệ thống pháo sáu nòng M61A1 Vulcan cùng radar điều khiển hỏa lực, một hải pháo 127mm Mark 45, hai pháo M242 Bushmaster cỡ nòng 25mm cùng bốn súng máy hạng nặng M2 12,7mm.

Các kỹ sư Mỹ bảo trì hệ thống phóng tên lửa Mark 41 trên tàu USS Benfold. Ảnh: seaforces.org

Dù vậy, vũ khí nguy hiểm nhất của USS Benfold lại là hệ thống phóng tên lửa Mark 41 được trang bị 90 tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km. Ngoài ra, phía sau tàu còn được lắp đặt một sân đáp cho trực thăng chống ngầm đa nhiệm.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/suc-manh-chien-ham-my-vua-hoat-dong-tu-do-hang-hai-tren-bien-dong-2040596.html