"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030"

Gốc
Vai trò quan trọng của một trẻ em gái là rất quan trọng để phát huy sức mạnh trong quá trình xây dựng một thế giới bền vững.

Vừa qua, ngày quốc tế trẻ em gái (11/10) được kỷ niệm để nêu bật vai trò quan trọng của một nửa thế giới, kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo đảm tương lai của các em, phát huy sức mạnh của các trẻ em gái trong quá trình xây dựng một thế giới bền vững.

Ngày 19/10/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định tuyên bố lấy ngày 11/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày quốc tế trẻ em gái với mục đích kêu gọi cộng đồng cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái và cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các em hàng ngày phải đối mặt.

Năm 2015, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế cùng đánh giá những tiến bộ đã được thực hiện trong khuôn khổ các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) đưa ra từ năm 2000 và xác định các mục tiêu cần đạt được vào năm 2030, những trẻ em gái được sinh ra vào đầu thiên niên kỷ đã trở thành vị thành niên và trẻ em gái sinh ra trong năm nay sẽ trở thành vị thành niên vào năm 2030.

Chúng ta hiện đang hoạch định những mục tiêu phát triển bền vững cho 15 năm tiếp theo. Đây vì vậy chính là thời điểm thích hợp để chỉ rõ và làm nổi bật sức mạnh cơ bản của các trẻ em gái vị thành niên, từ đó phá vỡ sự truyền dẫn liên thế hệ của nghèo đói, bạo lực, lạm dụng và phân biệt đối xử.

Các trẻ em gái vị thành niên có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời vị thanh niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình, và các nhà lãnh đạo chính trị của ngày mai.

Đầu tư cho việc phát huy tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên cho phép bảo đảm quyền của các em hiện nay và bảo đảm một tương lai công bằng hơn và thịnh vượng hơn. Một tương lai mà ở đó, các trẻ em gái sẽ có phần bình đẳng, là một nửa nhân loại, để giải quyết các cuộc khủng hoảng liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, các cuộc xung đột chính trị, tăng trưởng kinh tế , phòng chống dịch bệnh và phát triển bền vững toàn cầu.

Theo Liên hợp quốc, trong suốt 15 năm vừa qua, cộng đồng quốc tế đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện cuộc sống của các trẻ em gái trong giai đoạn tuổi thơ. Vào năm 2015, các trẻ em gái trong thế hệ của thập kỷ đầu tiên có nhiều khả năng được ghi danh vào trường tiểu học, được tiêm phòng vaccine và ít phải chịu các vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng như các thế hệ trước đó.

Tuy nhiên, đầu tư vẫn chưa đủ để loại bỏ những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt khi các em bước vào thập kỷ đầu tiên của cuộc sống. Điều này bao gồm việc có được một nền giáo dục phổ thông có chất lượng hơn, thoát khỏi tình trạng tảo hôn, nhận được các thông tin và dịch vụ liên quan đến tuổi dậy thì và sức khỏe sinh sản, tự bảo vệ chống lại việc mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như bạo lực về giới.

"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030" - Ảnh 1

Nỗ lực phát huy sức mạnh của trẻ em gái để phát triển xã hội trong tương lai

Trong bối cảnh khi cộng đồng quốc tế đưa ra các mục tiêu phát triển bền vững để thực hiện trong vòng 15 năm tới, đây là thời điểm cần chú ý thực hiện các mục tiêu mà trẻ em gái được hưởng lợi và hỗ trợ cho những khát vọng của thế hệ hiện tại và tương lai, để các em có thể hiện thực hóa khả năng của mình như là những nhân tố thiết yếu trong quá trình xây dựng một thế giới bền vững và công bằng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đầu tư cho trao quyền và cho các quyền của trẻ em gái vị thành niên, dù ở hiện tại hay tương lai, chủ đề của Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10/2015) được Liên hợp quốc lựa chọn kỷ niệm là: “Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên – tầm nhìn năm 2030”.

Trong thông điệp đưa ra nhân ngày kỷ niệm này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: Các mục tiêu phát triển bền vững được thông qua gần đây bao gồm những mục tiêu thiết yếu về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Những mục tiêu này là cơ hội cho cộng đồng quốc tế cam kết nhằm phá vỡ quá trình lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đói nghèo, bạo lực, lạm dụng, phân biệt đối xử và thực hiện tầm nhìn của tất cả chúng ta: một cuộc sống phẩm giá cho tất cả mọi người.

Theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, bây giờ chúng ta phải bắt tay vào làm việc để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện những cam kết mà chúng ta đưa ra nhằm cung cấp cho trẻ em gái tất cả các cơ hội mà họ xứng đáng được hưởng khi lớn lên và trưởng thành vào năm 2030.

Thêm vào đó, cần làm hết sức có thể để trẻ em gái tránh được kết hôn sớm và mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ chống lây nhiễm HIV và để các em có được sự giáo dục và kỹ năng cần thiết để nhận ra tiềm năng của mình. Chúng ta cũng phải bảo đảm các quyền tình dục và sinh sản của trẻ em gái.

Tất cả các cô gái, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng phải có quyền sống mà không sợ hãi và bạo lực. Nếu chúng ta thực hiện được tiến bộ này cho các em, chúng tôi sẽ thực hiện được tiến bộ cho toàn xã hội.Nhân Ngày quốc tế trẻ em gái năm 2015, Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh sự can đảm của tất cả các cô gái, những người mong muốn đóng góp cho thế giới của chúng ta.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng cam kết đầu tư cho các trẻ em gái vị thành niên ngày hôm nay để ngày mai họ có thể mạnh mẽ ở cương vị là công dân, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, chủ hộ gia đình. Đó cũng chính là chúng ta bảo đảm quyền lợi của mình và tương lai chung của nhân loại.

Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

Nên đọc

"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030" - Ảnh 2

"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030" - Ảnh 3

"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030" - Ảnh 4

"Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên- tầm nhìn năm 2030" - Ảnh 5

Tin nóng

Tin mới