Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sức mạnh dàn ngư lôi hạng nặng Mỹ mới bán cho đảo Đài Loan

Việc đảo Đài Loan sở hữu loại ngư lôi cực kỳ hiện đại này, được cho là sẽ khiến các tàu chiến của đối phương, khó có thể tiếp tục hung hăng trong khu vực.

Mùa hè năm ngoái, Mỹ đã đồng ý bán cho Đài Loan tới 18 ngư lôi hạng nặng Mk48, vũ khí được phóng đi từ tàu ngầm và cực kỳ nguy hiểm. Đây là loại được chế tạo để tiêu diệt tàu nổi, tàu ngầm và các mục tiêu khác trên biển của đối phương.

Việc Đài Loan được Mỹ bán cho ngư lôi Mk48, sẽ giúp hòn đảo này cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ dưới biển, trước một cuộc tấn công đổ bộ hoặc tấn công hải quân tiềm tàng từ nước ngoài.

Không giống như ngư lôi có trọng lượng nhẹ hơn có thể phóng từ boong tàu hoặc trực thăng, Mk 48 là loại ngư lôi hạng nặng, dẫn đường chính xác, được phóng từ tàu ngầm và có thể tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng một đòn đánh trúng.

Việc Đài Loan sở hữu Mk 48 cũng khó có thể làm thay đổi cán cân trong khu vực, nhưng với số ngư lôi này (và có thể được bổ sung trong tương lai), chắc chắn việc tấn công vào đảo Đài Loan, sẽ phải trả giá đắt.

Ví dụ, ngư lôi Mk 48 của Đài Loan có thể gây khó khăn cho mọi nỗ lực tấn công đổ bộ, đặc biệt hiệu quả với các tàu vận tải, tàu đổ bộ, vốn rất cồng kềnh và khó xoay sở trên biển, sẽ trở thành mục tiêu tốt của loại vũ khí này.

Việc Đài Loan sở hữu ngư lôi Mk 48 có thể buộc đối phương phải phụ thuộc nhiều hơn vào không quân và chỉ có thể chiến đấu bằng vũ khí hạng nhẹ, được vận chuyển bằng đường hàng không. Còn các loại tàu vận tải, sẽ khó có thể dám tiếp cận gần đảo Đài Loan do lo sợ sẽ có thể bị đánh chìm bất cứ lúc nào.

Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm phiên bản ngư lôi Mk 48 mới, có tầm bắn xa hơn và nguy hiểm hơn, có thể tiêu diệt hiệu quả tàu chiến, tàu ngầm và vũ khí của đối phương ở cự ly xa hơn.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, nhiều chi tiết của ngư lôi Mk 48 mới, gồm động cơ đẩy mới hơn và trang bị nhiều loại đầu đạn và đây là bí mật và không được công bố rộng rãi.

Những phiên bản ngư lôi trước đó là Mk 48 Mod 6, đã đưa vào biên chế Hải quân Mỹ từ năm 1997, và gần đây nhất là phiên bản Mod 7, được đưa vào sử dụng từ năm 2006.

Trong những năm gần đây, Lockheed Martin đã dành thời gian nghiên cứu nâng cấp cho ngư lôi Mk 48 Mod 6 và Mod 7; trong đó bao gồm một số nâng cấp đối với hộp điều khiển dẫn đường, bộ thu âm thanh sonar băng thông rộng và các bộ phận khuếch đại, giúp cải thiện hiệu suất ngư lôi, chống lại các mối đe dọa mới.

Hãng Northrop cũng góp phần nâng cấp phần điều khiển dẫn đường của Mk 48, bao gồm việc tích hợp một hệ thống gọi là sonar băng thông rộng chung, được tích hợp vào đầu mũi của ngư lôi, giúp ngư lôi hoạt động tốt hơn trong môi trường dưới biển.

Bên cạnh công việc nâng cấp công nghệ dẫn đường trên ngư lôi của Lockheed, Hải quân Mỹ cũng đang chuẩn bị phát triển những phiên bản Mk 48 mới (có thể là Mod 8) có đường kính 533 mm và nặng tới 1.597 kg.

Ngư lôi mới có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 9 km và đi với tốc độ lớn hơn 52 km/giờ. Ngư lôi mới này có thể hoạt động ở độ sâu hơn 350 mét và sử dụng một đầu đạn nổ bằng thuốc nổ năng lượng cao, nặng 295kg.

Với việc đưa vào biên chế loại tàu ngầm tự phát triển trong nước, nếu Đài Loan tiếp tục sở hữu được loại ngư lôi mới này của Mỹ, thì chắc chắn đó là cơn ác mộng với tàu chiến của đối phương. Nguồn: Flickr.

Kinh hãi với sức mạnh của ngư lôi Mk48 đủ sức nhấn chìm khu trục hạm của đối phương chỉ bằng một phát bắn. Nguồn: USnavy.

Tiến Minh

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/suc-manh-dan-ngu-loi-hang-nang-my-moi-ban-cho-dao-dai-loan-1520959.html