Sức mạnh đồng tiền và quyết định của nghị sĩ Mỹ về Syria

Gốc
Trung Tâm phản hồi chính trị Mỹ, cho hay các nghị sĩ bỏ phiếu “đồng ý” trao quyền tấn công Syria cho Tổng thống Barack Obama đã nhận nhiều tiền vận động hơn so với những người bỏ phiếu “không” từ những người vận động hành lang Quốc phòng.

Theo Trung Tâm phản ứng chính trị Mỹ, một nhóm nghiên cứu chuyên theo dõi vấn đề tiền bạc trong nội bộ chính trị Mỹ, trung bình mỗi nghị sĩ bỏ phiếu “đồng ý” về kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Obama đã nhận khoản hỗ trợ tài chính hơn 83% so với trung bình những người bỏ phiếu “không”.

Số liệu cho thấy qua hơn 5 năm nay, gần hơn 1 triệu USD đã “chảy” từ túi các nhà vận động hành lang quốc phòng sang túi các nghị sĩ – những người có quyền hạn quyết định các vấn đề về chiến tranh mang tới cho những nhà vận động này quyền hành động quân sự.

Nghị sĩ John McCain đứng đầu danh sách với tổng giá trị tiền nhận được 176.000 USD

Nghị sĩ John McCain, người đứng đầu phe diều hâu trong thượng viện Mỹ – nhóm những người ủng hộ “ thay đổi chế độ” tại Syria là người đứng đầu danh sách những ông nghị nhận được nhiều quà biếu từ các nhà vận động hành lanh quốc phòng với tổng giá trị 176.000 USD.

Quốc hội Mỹ vừa đưa ra nghị quyết sẽ hạn chế hành động quân sự chống lại Syria trong vòng 60 ngày với khả năng có thể kéo dài thêm cùng lắm là 30 ngày đồng thời không cho phép triển khai lính bộ của Mỹ sang Syria. Cả hai viện trong Quốc hội đều đồng ý dự kiến sẽ bỏ phiếu cho nghị quyết này sau thời gian nghỉ ngơi của các nhà làm luật là ngày 9/9.

Trước đó, Washington đã buộc tội chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện cuộc tấn công hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 làm hàng trăm người thiệt mạng. Chính phủ Syria đã cực lực chối bỏ cáo buộc này.

Hôm thứ bảy tuần vừa rồi (31/8), Tổng thống Obama đã công bố quyết định sẽ tấn công Syria.

Vân Trang (Theo Press TV)

Tin nóng

Tin mới