Sức mạnh hòa giải

Gốc
Từ 5h chiều qua đến 5h chiều nay (giờ Hà Nội), bài hát chúc mừng năm mới truyền thống “Auld Lang Syne” của người Scotland vang khắp nơi. Với nghĩa tiếng Việt “đã lâu lắm rồi”, bài ca có lẽ không chỉ để chào giao thừa năm nay thêm một giây nhuận như thông báo của Đài Quan sát Hải quân Mỹ mà còn là ước vọng hòa bình cho nhân loại.

Sức mạnh hòa giải - Ảnh 1

“Đã lâu lắm rồi” mới có một người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Barack Obama, đến thăm Hiroshima hồi tháng 5/2016, một trong hai chiến địa hứng trọn hai quả bom nguyên tử của Mỹ thả năm 1945 làm chết 200.000 người. “Đã lâu lắm rồi” mới có một lãnh đạo nước Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe, thăm căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng và bày tỏ “chia buồn chân thành và vĩnh cửu” với hơn 2.400 quân nhân Mỹ thiệt mạng sau trận Trân Châu Cảng cách đây 75 năm khi 400 máy bay Nhật trong hai tiếng tấn công 21 tàu chiến, trong đó có tám chiến hạm và 238 máy bay bị phá hủy.

“Chúng ta không được lặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh, đây là lời thề thiêng liêng của người Nhật”, nhà lãnh đạo chào đời chín năm sau khi chiến tranh kết thúc nhấn mạnh. Còn Tổng thống Obama sắp mãn nhiệm nhắc nhở “chúng ta không thể lựa chọn lịch sử khi sinh ra nhưng có thể lựa chọn các bài học rút ra từ lịch sử”. Cả hai ông cùng cho rằng, sức mạnh của sự cảm thông và hòa giải đã gắn kết các quốc gia với nhau.

“Đã lâu lắm rồi” mới thấy tin vui trong quan hệ Nga và Mỹ - hàn thử biểu đo tình trạng sức khỏe nền chính trị toàn cầu – xuất hiện chỉ vài ngày trước thềm năm mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định không trả đũa, thói quen thường thấy suốt và sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trước việc Mỹ quyết định trục xuất 35 người Nga hôm 28/12.

Còn Tổng thống đắc cử Donald Trump bày tỏ trên Twitter: “Đã đến lúc nước ta nên hướng tới những gì tốt đẹp hơn”. Trong thư mừng năm mới vừa phát, ông Putin không quên chúc hai nước năm mới “hành xử một cách xây dựng và thực tế”, trong khi ông Trump ca ngợi đối tác “rất thông minh”.

“Đã lâu lắm rồi”, sau 365 ngày đầy sóng gió, hàng triệu người lại ca “Giờ đây anh em chúng ta cùng nhau giã từ lòng còn lưu luyến/Cách xa nhưng ta hằng mong rồi đây có ngày còn được gặp nhau” với gam ngũ cung kỳ lạ rất hợp với văn hóa dân gian nhiều nước. Theo đúng tục lệ người Scotland, mọi người nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn lớn xung quanh sàn nhảy.

Hoàng Quốc Dũng

Tin nóng

Tin mới