Sở dĩ nói rằng pháo tự hành Floks là “độc nhất vô nhị” vì khẩu pháo này có khả năng bắn như pháo bắn thẳng, lựu pháo và thậm chí là súng cối.

Nguyễn Vũ

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 1

Viện Nghiên cứu Khoa học TW Burevesnik (tên viện có nghĩa là “Chim báo bão”) - thành viên của Tập đoàn Uralvagonzvod lần đầu tiên giới thiệu tại triển lãm - diễn đàn Army-2016 pháo tự hành Floks.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 2

Cỗ pháo này được lắp pháo 120 mm có khả năng bắn như một khẩu pháo bắn thẳng, lựu pháo và thậm chí như súng cối. Vì vậy, Floks có thể tiêu diệt mục tiêu của đối phương ở cự li từ 10 Km đến chỉ một trăm mét cách vị trí đặt pháo, bằng đạn pháo thông thường hoặc đạn súng cối.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 3

Tổng giám đốc Burevesnik Georgiy Zakamennukh cho biết, đây là cỗ pháo tự hành đầu tiên chế tạo trong nước có cỡ nòng như vậy. Nó được lắp trên khung bệ có khả năng thông qua cao của ôtô họ Ural.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 4

Pháo tự hành Floks được chọn để thay thế hoàn toàn các loại pháo xe kéo cỡ nòng tương tự đã lạc hậu hiện có trong quân đội Nga.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 5

Georgiy Zakamennukh nói: “Quan điểm lắp pháo 120 mm lên lên khung bệ ôtô là giải pháp hoàn toàn mới đối với Quân đội Nga. Thực tế đây là một lớp vũ khí mới cho phép nâng cao đáng kể tính cơ động của các đơn vị pháo binh của Quân đội Nga. Đặc điểm chủ yếu của cỗ pháo tự hành mới là pháo này được thống nhất hóa về thuật phóng và khóa nòng với pháo cối 2A80, nhưng đảm bảo tải nhỏ hơn lên khung bệ xe khi bắn nhờ các giải pháp kết cấu mới và cho độ chụm của đạn được nâng cao hơn”.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 6

Trên nóc khoang lái bọc thép của lái xe và và kíp pháo thủ có lắp module pháo độc lập được điều khiển từ xa cùng súng máy Kord 12,7 mm.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 7

Khẩu pháo gồm nòng, khóa nòng phức hợp nửa tự động, giường pháo treo có rào cản, cơ cấu chống giật và cơ cấu nâng theo cấp. Góc thẳng đứng (góc tà) do bộ phận dẫn động chuyên dùng điều chỉnh, bộ phận dẫn động này xác lập lại việc ngắm bắn sau mỗi phát bắn.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 8

Cơ số đạn mang theo pháo tự hành Floks, theo lời kể của những người ở Phòng thiết kế trung tâm TsKB là hơn 80 viên, trong đó 28 viên được cất tại chỗ để sẵn sàng bắn.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 9

So với các loại pháo 120 mm xe kéo và được chở hiện có, tất cả những điều này đảm bảo tính cơ động cao của pháo tự hành và tự động hóa quá trình chuẩn bị và thực hiện bắn.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 10

Theo nhà lịch sử quân sự Alekei Khlopotov, hiện chỉ có Quân đội Nga là có trang bị các hệ thống pháo có một không hai, tích hợp được trong một khẩu khả năng của pháo bắn thẳng, lựu pháo và súng cối.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 11

Alekei Khlopotov nói với báo Izvestia: Bộ đội đổ bộ đường không VDV và Lục quân có trong trang bị các pháo tự hành Nona và Khosta, còn Floks, cho dù có sử dụng ý tưởng của những pháo tự hành này, nhưng trội hơn các mẫu đi trước về tầm và độ chính xác bắn, cũng như về sức công phá của quả đạn. Khẩu pháo - súng cối không chỉ bắn được đạn pháo thông dụng, mà cả đạn súng cối nữa.

Suc manh "kho tin" cua phao tu hanh Floks Nga - Anh 12

Trong mặt phẳng thẳng đứng chúng có thể chỉnh góc tà từ -2 đến +80 độ. Nhờ có giải pháp này mà cỗ pháo tự hành mới không chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự li 10 Km khi bắn như lựu pháo, mà còn có thể ngắm bắn trực tiếp như pháo bắn thẳng, và thậm chí bắn cầu vồng như súng cối, thực chất là thả đạn thẳng đứng vào giao thông hào địch.