Sức mạnh khủng khiếp vũ khí tối thượng trên khinh hạm Pháp

Gốc
(Hình ảnh)-Cùng được biên chế khinh hạm FREMM, tuy nhiên điểm khác biệt giữa khinh hạm FREMM của Pháp với Italia là hệ thống tên lửa SCALP.

Tên lửa hành trình SCALP được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên đất liền nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương.

Tên lửa SCALP (hay còn gọi là Storm Shadow), đã được biên chế hoạt động từ hơn một thập kỷ, có tầm bắn 250 dặm (khoảng 400km) với tốc độ hành trình tối đa là mach 0,8 (tương đương 960 km/h).

Tuy nhiên, sau khi được nâng cấp và cải tiến thành phiên bản hải quân, tên lửa SCALP có tầm bắn lên tới 1.000km khi phóng từ tàu ngầm và 1.400km khi phóng từ khinh hạm.

Tên lửa có chiều dài 6,5 m, với động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, đường kính 0,5 m, trọng lượng 1.400 kg, mang theo đầu đạn nặng 300kg.

Tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, khi động cơ nhiên liệu rắn cháy hết tên lửa sẽ kích hoạt động cơ phản lực để hành trình đến mục tiêu.

Thiết kế khí động học của tên lửa hành trình SCALP rất giống với tên lửa Tomahawk của Mỹ và có lẽ đây cũng là thiết kế tối ưu dành cho tên lửa hành trình. Khi động cơ phản lực được kích hoạt, 2 cánh ổn định sẽ xòe ra để hành trình đến mục tiêu.

Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính ở pha đầu, pha giữa tên lửa cập nhật thông số về mục tiêu thông qua một liên kết dữ liệu, giai đoạn này tên lửa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định mục tiêu, pha cuối tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu.

Hải quân Pháp đã đặt mua tổng số 250 tên lửa hành trình loại này phiên bản hải quân. Trong đó, 200 tên lửa sẽ được trang bị trên các khinh hạm FREMM, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa. Và 50 chiếc còn lại sẽ được triển khai trên các tàu ngầm lớp Barracuda, mỗi chiếc tàu được trang bị 12 tên lửa.

Với sức mạnh mà tên lửa SCALP sở hữu, khi được trang bị trên khinh hạm FREMM nó có thể chống lại tất cả các loại mối đe dọa trên biển, đất liền hay trên không. Khi hoạt động độc lập, một chiếc khinh hạm FREMM có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ như hộ tống đến hỗ trợ hỏa lực...

Khinh hạm FREMM là sản phẩm hợp tác giữa Tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp cùng Tập đoàn Fincantieri của Italia. Như một phần của lực lượng đặc nhiệm, tàu FREMM có thể chứa một đơn vị vận hành và với khả năng chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát (C4ISR), nó được giới thiệu là “có thể kiểm soát chiến trường trong một hoặc nhiều tình huống“.

Tin nóng

Tin mới