Sức mạnh mới của Không quân Indonesia

Gốc
Với mục tiêu xây dựng lực lượng Không quân hàng đầu trong khu vực, Indonesia quyết định mua sắm hàng loạt chiến đấu cơ mới.

Theo Itar – tass ngày 4/9 cho biết, Nga đã bàn giao hai tiêm kích Su-30MK2 cho quân đội nước này tại căn cứ Sultan Hasanuddin. Hai chiếc tiêm kích đa năng kể trên được vận chuyển tới Indonesia dưới dạng tháo rời và chưa được trang bị vũ khí.

Đại diện căn cứ Không quân Sultan Hasanuddin - ông Maj. Muliadi cho biết, phía Nga cũng đã gửi tới Indonesia 13 chuyên gia để lắp đặt hoàn chỉnh hai chiến đấu cơ này. Ngoài ra, các chuyên gia Nga còn có nhiệm vụ tiến hành hàng loạt thử nghiệm đối với hai chiếc Su-30MK2 trước khi bàn giao chính thức cho Indonesia.

Được biết, hai chiếc Su-30MK2 vừa “đổ bộ“ xứ vạn đảo là hai chiếc cuối cùng trong đơn hàng gồm 6 chiếc mà Indonesia đặt mua.

Su-30MK2 chở được 8.000 kg vũ khí, đạn dược. Trên thân và cánh máy bay có 12 bệ gắn, 10 trong số đó dùng để cài đặt đến 10 quả tên lửa. Máy bay trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy AL-31F cho phép đạt tốc độ tối đa 2.120km/h.

Nằm trong chiến lược tăng cường sức mạnh cho Không quân, hồi đầu năm 2013, Nguyên soái Ida Bagus Putu Dunia thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Indonesia cho biết, trong năm 2013, lực lượng Không quân quốc gia Indonesia sẽ tiếp nhận máy bay chiến đấu F-16, máy bay chống bạo loạn T-50 Super Tucano, máy bay vận tải quân sự CN-295, máy bay vận tải C130 Hercules, trực thăng Cougar, máy bay phục vụ công tác huấn luyện KT-1 Woongbi và Boeing 737-500. Ngoài ra, các loại radar cũng được bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả cảnh báo sớm. Nếu kế hoạch này được thực hiện, Indonesia sẽ là nước có lực lượng Không quân hùng hậu vào bậc nhất trong khu vực.

Tính tới thời điểm hiện tại, trong trang bị của quân đội Indonesia có tổng cộng 12 chiếc máy bay Su của Nga gồm: 2 chiếc Su-30MK, 6 chiếc Su-30MK2, 2 chiếc Su-27SK và 3 chiếc Su-27SKM. Toàn bộ số máy bay này đều được bố trí tại căn cứ không quân Sultan Hasanuddin. (Trong ảnh: Tiêm kích đa năng Su-27SK)

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Indonesia tiết lộ, nước này có thể sẽ ký tiếp bản hợp đồng mua thêm ít nhất 16 chiếc tiêm kích dòng Su của Nga, tuy nhiên nguồn tin trên không cho biết loại Su nào sẽ được Indonesia trang bị thêm.

Ngoài những tiêm kích của Nga, hiện Không quân Indonesia còn có sự hiện diện của F-16 do Mỹ sản xuất. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 20 tiêm kích F-16 đang phục vũ trong quân đội Indonesia.

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon là chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không, nhưng nó lại rất thành công với tiêm kích đa năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết. F-16 Fighting Falcon có thể mang nhiều loại vũ khí như: một pháo 6 nòng cỡ 20mm (dự trữ đạn 500 viên) trong thân và các loại tên lửa - bom trên các giá treo cánh, thân.

Hiện trong biên chế quân đội Indonesia còn có máy bay Super Tucano. Embraer EMB 314 Super Tucano, cũng còn được gọi là ALX hay A-29 là một máy bay động cơ cánh quạt được thiết kế cho tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích, và huấn luyện phi công. Super Tucano A-29 là một máy bay động cơ cánh quạt được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích, và huấn luyện phi công, máy bay này được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử hàng không hiện đại.

Super Tucano A-29 được trang bị vũ khí và hệ thống điện tử hàng không của máy bay thế hệ thứ 4, như tên lửa đối không tầm nhiệt, bom thông minh dẫn đường bằng laser cùng với radar tiên tiến. Ngoài ra, Super Tucano A-29 được thiết kế với 5 điểm treo dưới cánh có thể mang tới 1500 kg vũ khí gồm tên lửa không đối không, bom thường, bom thông minh, pháo 20 mm hoặc đại liên 12,7 mm.

Mới đây nhất là đầu tháng 9/2013, hãng tin Antara News cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro thông báo rằng Quân đội Indonesia sẽ mua 16 máy bay trực thăng tấn công Apache từ Mỹ. Và trong trường hợp này, phía Indonesia đang lên kế hoạch mua trực tiếp 8 chiếc AH-64E Apache từ Mỹ, và lên kế hoạch lắp giáp theo giấy phép 8 chiếc cuối cùng ở trong nước. Với bản hợp đồng này được ký kết, Không quân Indonesia sẽ có trang bị hiện đại hàng đầu trong khu vực.

Tin nóng

Tin mới