Hải quân Nga đang sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược được đánh giá là mạnh nhất thế giới.

Ngày 30/10 hàng năm là ngày kỷ niệm thợ đóng tàu của Nga. Ngày lễ này được chọn không phải ngẫu nhiên mà nó được đánh dấu bởi sự kiện diễn ra ngày này năm 1696, thành lập Lực lượng Hải quân chính quy.

Tính đến cuối năm 2016 với việc trang bị lại cho quân đội và hạm đội tàu đã đạt gần 50 % , dự kiến đến năm 2020 tỷ lệ thiết bị tiên tiến trong quân đội sẽ đạt được không nhỏ hơn 70%.

Tàu ngầm “Grand Princes”

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của dự án 955 (ký hiệu “Borei”) sẽ là nền móng trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga.

Suc manh ngu ho tuong cua luc luong tau ngam Nga - Anh 1

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei là lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga

Những tàu ngầm thuộc lớp này có thể tấn công tới mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên thế giới với độ chính xác cực cao nhờ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) “Bulava”. Những đặc điểm kỹ chiến thuật của chúng được giấu kín và trở thành một bí mật của Nga.

Trên con tàu có thế bố trí 16 tên lửa, chúng có khả năng mang theo 96 đầu đạn hạt nhân tấn công từ khoảng cách trên 9 000 km. Để phòng thủ từ các tàu của đối phương tấn công, Borei được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm.

Seri loại tàu này có tên “Grand”. Có khả năng chúng liên quan đến việc con tàu đầu tiên khởi công trong thời điểm khó khăn, năm 1996 và ở Moscow các công nhân đóng tàu được xã hội hỗ trợ đặc biệt. Sau đó Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tên con tàu đầu tiên là “Yuri Dolgoruk”, tưởng nhớ người sáng lập ra thủ đô của Nga.

Hiện nay Hải quân Nga trong biên chế có 3 chiếc tàu ngầm: Chiếc “Yuri Dolgoruk” là chiếc đầu tiên của dự án được bàn giao cho lực lượng Hải quân từ năm 2013. “Alexander Nevsky” được xây dựng trên nên tảng nâng cấp của dự án 09551, biên chế trong Hải quân vào năm 2013. “Vladimir Monomakh” cũng được xây dựng để nâng cấp dự án 09551 và biên chế năm 2014.

Theo kế hoạch đến năm 2020 Nga có 8 chiếc “Borei”: 3 chiếc trong số đó là của dự án 955 và 5 chiếc nâng cấp của dự án 955A. “Borei-A” khác biệt bởi khả năng tàng hình tốt nhất, thiết bị điện tử được hiện đại hóa và điều kiện cho thủy thủ đoàn được bảo đảm hơn.

Quái vật biển “Yasen”.

“Sevmash” (một công ty con của tổng công ty đóng tàu thống nhất) cũng đang xây dựng một số tàu ngầm thế hệ thứ tư của dự án “Yasen”.

Những con tàu đa năng được xây dựng để tiêu diệt các tàu nổi, tàu ngầm và các mục tiêu trên đất liền của đối phương. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò như tàu tuần tra đại dương, kiểm soát và bảo vệ đường biên giới trên biển.

Nếu nhiệm vụ của “Borei” dựa vào khả năng tàng hình tối ưu trên biển và vận chuyển binh sĩ thì “Yasen” có khả năng vận chuyển tàu nhỏ và tiêm kích. Để phòng vệ con tàu được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh và ngư lôi tự dẫn đường đa năng.

Con tàu đầu tiên của seri này là “Severodvinsk” của dự án 885, tháng 6/2014 chúng được chuyển giao cho Hải quân Nga. Con tàu được khởi công vào năm 1993 và hạ thủy vào 15/6/2010.

Ba con tàu tiếp theo là “Kazan”, “Novosibirsk” và “Krasnoyarsk” đang trong xưởng đóng tàu của nhà máy đóng tàu Severodvinsk, chúng đang ở những giai đoạn sẵn sàng khác nhau.

Theo chương trình trang bị vũ khí cấp nhà nước, đến năm 2020 “Sevmash” cần xây dựng 8 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp “Yasen” và “Yasen-M”, được trang bị tên lửa hành trình.

Được biết, những con tàu có thêm ký hiệu M sẽ được trang bị thiết bị điện tử tinh vi, hiện đại hơn so với loại “Yasen” thường khác.

Khác với các tàu ngầm tên lửa chiến lược mới nhất thế hệ thứ tư của dự án 955 loại “Borei”, những con tàu đầu tiên lớp “Borei” được trang bị thiết bị hiện đại không quá 40%. Còn tàu ngầm tương lai “Kazan” của dự án “Yasen-M” tất cả hệ thống, thành phần và máy móc sẽ hoàn toàn mới, không dùng bất cứ bộ phận nào đã từng sử dụng.

Thân tàu được làm bằng thép cường lực từ tính thấp. Chúng có khả năng lặn đến 600 m và có thể hơn, làm cho chúng cực kỳ an toàn trước những vũ khí chống tàu ngầm hiện đại. Tốc độ tối đa đạt khoảng 30 hải lý ( 60 km/h).

Tàu ngầm đặc biệt

Vào năm 2018 “Sevmash” sẽ chuyển giao cho Hải quân Nga tàu ngầm “Belgorod”, chúng được thiết kế ở trạng thái có người lái và không người lái nhằm nghiên cứu biển sâu.

Đến nay Hải quân Nga đã hiểu rõ tầm quan trọng của tàu ngầm nguyên tử - BS-136 “Orenburg”. Chúng có nhiệm vụ sẽ tham gia vào cuộc nghiên cứu Bắc Cực của “Sevmorgeo” năm 2012, giúp các nhà khoa học thu thập mẫu đất dưới đại dương để xác định tuổi thọ và một số vấn đề của thêm lục địa Bắc Băng Dương.

Cuối tháng 7/2014 ở Sevmash đã khởi công xây dựng con tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của dự án 09851 “Khabarovsk”. Dự án này vẫn đang được giữ bí mật, theo dự đoán con tàu được thiết kế đặc biệt để tiến hành trinh thám nhờ thủy âm.

“Khabarovsk” có khả năng phát hiện mục tiêu trên biển và trên không ở khoảng cách hàng trăm cây số, về khả năng này chúng sẽ hơn những con tàu “Yasen” và “Borei”.